29/11/2022 02:40

Giám sát chi trả chế độ cho công nhân mất việc

Trước tình trạng khó khăn của người lao động (NLĐ), Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có công văn yêu cầu các cấp Công đoàn nắm chắc tình hình sản xuất - kinh doanh, đơn hàng và tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp (DN) để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý Công đoàn cơ sở cần chủ động tham gia đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động xây dựng phương án lao động, duy trì nhiều nhất việc làm cho NLĐ, hạn chế tối đa việc chấm dứt hợp đồng lao động, tạm hoãn hợp đồng lao động. Với những DN buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ, Công đoàn cơ sở với sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên chủ động tham gia ý kiến vào phương án sử dụng lao động của DN; bảo đảm chi trả các chế độ mất việc làm hoặc thôi việc theo đúng quy định của pháp luật và của DN, thỏa ước lao động tập thể đã ký kết.

Giám sát chi trả chế độ cho công nhân mất việc - Ảnh 1.

Do khó khăn về đơn hàng, Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP HCM) phải cắt giảm gần 1.200 lao động. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng lưu ý LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thiếu, mất việc làm, lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ; tăng cường kết nối giới thiệu việc làm cho NLĐ đến các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động. Sắp tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình khó khăn, cắt giảm thời giờ làm việc, việc làm của NLĐ để có chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời trên phạm vi cả nước, ở những ngành, địa phương khó khăn, có nhiều NLĐ bị ảnh hưởng.

N.Tú

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai chẳng muốn có lương hưu?
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
19 phút trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
5 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
6 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".