19/06/2020 07:51

Giảm căng thẳng cho công nhân

Nhiều doanh nghiệp bố trí "Góc cà phê", "Góc đoàn viên", phòng đọc sách để người lao động nghỉ ngơi, thư giãn sau giờ làm việc

Giờ nghỉ trưa, "Góc cà phê" của Công ty CP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (quận 1, TP HCM) thu hút rất đông công nhân (CN) đến uống cà phê, chuyện trò và đọc sách. Năm năm qua, "Góc cà phê" đã trở thành điểm hẹn lý tưởng của họ sau những giờ làm việc căng thẳng.

Thư giãn đúng nghĩa

"Góc cà phê" trước đây là kho chứa đồ, tối tăm và ẩm thấp. Nhận thấy CN thiếu chỗ thư giãn, Công đoàn (CĐ) cơ sở đã đề xuất ban giám đốc cho cải tạo lại thành "Góc cà phê" để làm nơi sinh hoạt cho CN. Ý tưởng này của CĐ cơ sở nhận được sự ủng hộ của ban giám đốc và tập thể lao động.

Bà Lê Thị Hồng Phấn, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty CP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex, cho biết do doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành gỗ nên việc hình thành "Góc cà phê" không quá khó. Tận dụng nguồn gỗ thừa, người lao động (NLĐ) ở các bộ phận đã nhiệt tình góp công thiết kế, đóng bàn ghế, kệ sách. Hàng loạt đầu sách, báo và tạp chí cũng được CĐ cơ sở vận động quyên góp đưa vào "Góc cà phê" để CN nâng cao kiến thức xã hội, chính trị.

Ngày "Góc cà phê" khai trương, anh chị em CN đến góp vui bằng chương trình văn nghệ "cây nhà lá vườn" rất xôm tụ, cùng trò chuyện, dùng trái cây, bánh ngọt vui vẻ. Anh Nguyễn Duy Cường, Quản đốc xưởng cơ khí 2, nhận xét: "Có chỗ thư giãn đúng nghĩa nên CN rất phấn khởi và ghé thăm thường xuyên.

Đây cũng là nơi để các phòng, ban tổ chức sinh nhật cho đoàn viên". Mấy năm gần đây, ban giám đốc công ty còn trang bị máy pha cà phê để CN tự phục vụ vào buổi sáng hoặc giờ nghỉ giữa ca.

Giảm căng thẳng cho công nhân - Ảnh 1.

Người lao động Công ty CP Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex đọc sách tại “Góc cà phê” của công ty

"Góc đoàn viên" là món quà hết sức bất ngờ mà LĐLĐ quận 9, TP HCM dành tặng cho tập thể CN Công ty TNHH May Tân Long Trường trong Tháng CN. "Góc đoàn viên" đặt ở một vị trí trang trọng trong công ty, bố trí bàn ghế để CĐ cơ sở có thể tiếp đoàn viên và NLĐ. Ngoài tủ sách pháp luật, góc sinh hoạt ý nghĩa này còn có một tủ áo dài (gồm 100 bộ) phục vụ nữ CN khi tham gia sinh hoạt phong trào, dự tiệc, lễ hội…

Bà Nguyễn Hạnh Thảo, Chủ tịch LĐLĐ quận 9, cho biết: "Đời sống vật chất lẫn tinh thần của lao động ngoại tỉnh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Với việc triển khai mô hình "Góc đoàn viên" tại các DN có trên 200 lao động, LĐLĐ quận mong muốn anh chị em CN có chỗ thư giãn, giao lưu đúng nghĩa. Sau Công ty TNHH May Tân Long Trường, chúng tôi sẽ triển khai thêm nhiều "Góc đoàn viên" tại cơ sở để phục vụ đoàn viên - lao động".

Nâng cao thể chất

Hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường làm việc thân thiện giữa các phòng ban, Công ty TNHH Datalogic Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM) còn thiết kế thêm nhiều phòng nhỏ nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn, chăm sóc sức khỏe hằng ngày cho NLĐ. Khi rảnh rỗi, CN có thể ghé các phòng này xem phim, chơi bóng bàn, cầu lông. Nữ CN đang nuôi con nhỏ được bố trí một phòng riêng để nghỉ ngơi.

Sân cầu lông tại công ty là món quà của một chuyên gia người Ý từng làm việc tại công ty dành tặng tập thể lao động. Nhằm ghi nhận đóng góp của vị chuyên gia này sau 3 năm làm việc, ban giám đốc có ý định tặng một món quà có giá trị. Thế nhưng, vị chuyên gia không nhận mà đề nghị ban giám đốc xây 4 sân cầu lông để CN có nơi rèn luyện sức khỏe. Sau giờ làm việc, nơi đây thu hút rất đông CN đến sinh hoạt, tập luyện.

Ghé phòng đọc sách, chúng tôi bất ngờ khi thấy nơi đây có đặt một máy pha cà phê tự động, cạnh bên là một chiếc hộp gỗ nhỏ xinh có hàng chữ "Put your money here & enjoy coffee" (Hãy bỏ tiền vào đây và thưởng thức cà phê).

Giải thích điều này, ông Trần Tiến Phát, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, cho biết mục đích của ban giám đốc là nâng cao ý thức tự giác của NLĐ. "Ai muốn thưởng thức cà phê thì bỏ tiền vào hộp và tự phục vụ. Tất cả đều tự nguyện, không có bất cứ sự giám sát nào. Thời gian đầu, công ty bỏ tiền mua máy và cà phê nhưng sau đó mọi người phải có trách nhiệm đóng góp nếu muốn tiếp tục thưởng thức. Không phải công ty không có tiền nhưng chúng tôi muốn nhân viên nêu cao tính tự giác, ý thức từ việc làm nhỏ nhất" - ông Phát nói thêm.

Rất nhiều CĐ cấp trên cơ sở và CĐ cơ sở phối hợp với chủ DN tạo góc thư giãn cho NLĐ. Các mô hình tiện ích này không chỉ giúp CN giảm bớt áp lực, mệt mỏi mà còn giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống” - ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết.
Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ: Có thể kiện ra tòa
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Bộ luật Lao động năm 2019, việc công khai thông báo sa thải như cách Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Hải Phòng) thực hiện có thể xem đã vi phạm hành vi bị cấm
Cùng công nhân vượt khó
13 giờ trước 548 1k
Tinh thần sẻ chia của người lao động và tổ chức Công đoàn đã giúp doanh nghiệp trụ vững trong giai đoạn khó khăn
Công chức khó sống được bằng lương
13 giờ trước 548 1k
Theo TS Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (nay là Ủy ban Xã hội của Quốc hội), năm 2023 là thời điểm cần thiết, quan trọng để cải cách chính sách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27.
Giảm độ vênh cung cầu lao động
14 giờ trước 548 1k
Cổng thông tin việc làm quốc gia cần hoạt động hiệu quả hơn để kết nối cung cầu lao động, tuyển dụng nhanh nhất có thể
Có bắt buộc tăng lương cho người lao động?

Có bắt buộc tăng lương cho người lao động?

Theo quy định, người sử dụng lao động không bắt buộc hằng năm phải tăng lương cho người lao động, trừ trường hợp khi lương tối thiểu vùng tăng