20/08/2022 06:00

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG 2022: Phát huy phẩm chất cao quý của người thợ

Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã trở thành niềm tự hào và là động lực để công nhân TP HCM tiếp bước truyền thống của người thợ ưu tú Tôn Đức Thắng

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8.1988 - 20.8.2022), sáng 19-8, LĐLĐ TP HCM phối hợp Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 22 năm 2022. Tham dự có ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM; bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố và 20 cá nhân vinh dự nhận giải thưởng năm 2021 và 2022.

Xây dựng chuẩn mực người công nhân

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết giải thưởng mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng ra đời vào năm 1999 nhằm phát hiện, tôn vinh những kỹ sư, công nhân (CN) kết hợp nhuần nhuyễn giữa mục tiêu lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi với việc phấn đấu trở thành người thợ đầu đàn, góp phần xây dựng chuẩn mực của người CN trong giai đoạn cách mạng mới.

Các cá nhân đoạt giải là những điển hình trong các ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố: cơ khí chế tạo máy, điện công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, chế biến lương thực - thực phẩm, hóa học. Tất cả cá nhân nhận được giải thưởng là những cán bộ kỹ thuật, CN trực tiếp sản xuất, có tuổi đời rất trẻ, ở họ có nhiều phẩm chất rất đáng trân trọng, cần được tôn vinh và nhân rộng trong CNVC-LĐ thành phố.

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG 2022: Phát huy phẩm chất cao quý của người thợ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy (bìa phải) và ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho bà Lê Thị Kim Loan - Trưởng Phòng Kế hoạch sản xuất và Quản lý kho vận nhà máy Unilever. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bà Thúy khẳng định: "Chính sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, âm thầm của những cá nhân nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng trong suốt những năm qua đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố. Chính những đóng góp đầy trí tuệ và tâm huyết của họ đã ngày càng tô đắp thêm cho hình ảnh tốt đẹp của đội ngũ CN thành phố, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố, xứng đáng là những tấm gương điển hình để CNVC-LĐ thành phố noi theo".

Tính đến nay, TP HCM đã có 231 cá nhân tiêu biểu vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Đó là những kỹ sư, CN ưu tú đang trực tiếp sản xuất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, với bản lĩnh chính trị vững vàng và luôn ra sức nâng cao trình độ cho bản thân, được tập thể CN trong doanh nghiệp (DN) tín nhiệm, được lớp thợ trẻ kế thừa trân trọng, yêu mến. Họ là những nhân tố tích cực góp phần động viên tập thể CN cùng trưởng thành, trở thành lực lượng nòng cốt trong sự phát triển của DN, góp sức xây dựng và phát triển thành phố.

Sáng tạo là lẽ sống

Tiêu biểu cho giải thưởng năm nay là anh Huỳnh Ngọc Hoàng - cán bộ kỹ thuật Đội Quản lý lưới điện Công ty Điện lực Hóc Môn thuộc Tổng Công ty Điện lực TP HCM. Từ năm 2015 đến nay, anh Hoàng đã có 8 sáng kiến làm lợi hơn 14 tỉ đồng và tiết kiệm trên 8.000 giờ lao động mỗi năm cho ngành điện.

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG 2022: Phát huy phẩm chất cao quý của người thợ - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM và bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho anh Huỳnh Ngọc Hoàng - cán bộ kỹ thuật Đội Quản lý lưới điện Công ty Điện lực Hóc Môn. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Là cán bộ kỹ thuật nên anh Hoàng hiểu rất rõ vất vả cũng như rủi ro mà đồng nghiệp phải đối mặt. Đó cũng là lý do khi bắt tay thực hiện các sáng kiến, mục tiêu anh hướng đến là vừa giúp CN thao tác an toàn vừa tiết kiệm công lao động. Điển hình như sáng kiến "Cải tiến bộ thanh đồng bản tại vị trí cáp vào tủ điện tổng dùng cho trạm biến thế đo đếm hạ thế áp dụng trong công tác sản xuất - kinh doanh tại đơn vị" thực hiện trong năm 2021.

Anh Hoàng cho rằng mỗi công việc đều có những khó khăn, đặc trưng riêng. Với ngành điện lực, công việc không có khái niệm giờ giấc cụ thể, bất kỳ khi nào người dân cần là có mặt ngay. Từ suy nghĩ đó, cùng với đồng nghiệp, chàng kỹ sư trẻ luôn có mặt kịp thời ở các địa điểm xảy ra sự cố về điện. Điều đáng quý ở Hoàng là với những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, anh luôn sẵn lòng chia sẻ với đồng nghiệp. Là chuyên viên kỹ thuật của công ty, ngoài kiểm tra, giám sát việc thi công lưới điện, anh luôn tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho CN tại hiện trường. Sự hiện diện của anh Hoàng đã tiếp thêm tự tin cho lớp thợ đàn em.

Với chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Hoàng Phương, Công ty CP Thực phẩm Cholimex, sáng tạo đã trở thành lẽ sống. Sáng kiến nổi bật của Phương là "Chế tạo máy rửa chai tương ớt thủy tinh". Nếu đầu tư một máy rửa tự động, DN phải mất hơn 70.000 USD. Phương và đồng nghiệp đã chế tạo thành công máy rửa chai tự động với công suất 6.000 chai/giờ, không chỉ làm lợi trên 1 tỉ đồng cho DN mà còn bảo đảm an toàn cho CN. Phương còn là tấm gương hiếu học khi liên thông từ cao đẳng lên đại học.

Ba năm kể từ khi về công ty làm việc, anh vừa có trong tay tấm bằng đại học vừa trở thành người thợ lành nghề. Không chỉ miệt mài sáng tạo, Phương cũng rất tận tình truyền đạt kinh nghiệm cho thợ trẻ. Mỗi năm, có hàng trăm lượt CN được anh hướng dẫn, bồi dưỡng nâng cao tay nghề. Với Phương, đó cũng là trách nhiệm bởi khi mới vào nghề, anh từng được những đồng nghiệp đi trước dìu dắt trưởng thành.

THÁI THU XƯƠNG, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Phát hiện, tôn vinh điển hình tiên tiến

Trải qua chặng đường 22 năm, Giải thưởng Tôn Đức Thắng thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời các cá nhân tiêu biểu nhất, tạo động lực cho CN thành phố tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố. Các cá nhân sau khi nhận giải thưởng luôn phát huy phẩm chất cao quý của người thợ cả, hằng năm đã cống hiến qua phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo, hết lòng truyền nghề cho lớp thợ trẻ. Thời gian tới, các cấp Công đoàn TP HCM tiếp tục phát động rộng rãi trong đoàn viên, CNVC-LĐ tích cực thực hiện có hiệu quả chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, phát triển chiến thắng đại dịch Covid-19" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Qua đó, phát hiện các gương tiêu biểu có nhiều sáng kiến, đạt giá trị làm lợi cao được cơ quan, đơn vị, DN bồi dưỡng, động viên tạo nguồn cho Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Thông qua giải thưởng, các cấp Công đoàn thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực cho thành phố, đặc biệt là đội ngũ CN lành nghề.

Ông DƯƠNG ANH ĐỨC, Phó Chủ tịch UBND TP HCM:

Xây dựng đội ngũ công nhân lành nghề

Giải thưởng Tôn Đức Thắng không chỉ là niềm tự hào mà còn đặt ra nhiệm vụ kế thừa cho đội ngũ CN thành phố. Thời gian tới, các cấp Công đoàn thành phố cần tiếp tục tuyên truyền CNVC-LĐ chủ động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để mỗi người phải thực sự là người giỏi nghề, thạo việc, luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống; cập nhật và tiếp thu những tri thức mới, thật sự là những tấm gương đi đầu trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần xây dựng, phát triển thành phố. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn thành phố cần phối hợp các đơn vị, DN tổ chức các hội thi tay nghề phù hợp với địa phương, ngành để người lao động có điều kiện nâng lương, nâng bậc trước thời hạn, góp phần rèn luyện tay nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời cần phát huy hiệu quả hoạt động "Câu lạc bộ CN sáng tạo" nhằm tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm về các đề tài khoa học, các giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được ứng dụng vào thực tiễn tại đơn vị.

HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Chăm lo bữa ăn, xây nhà trẻ cho con công nhân
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công đoàn cơ sở đã đề xuất công ty nâng khẩu phần ăn cho người lao động lên 25.000 đồng/suất và xây nhà giữ trẻ cho con công nhân.
Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cả nước có gần 400 khu công nghiệp, với khoảng 7 triệu lao động, nhưng đến nay vẫn thiếu mô hình y tế lao động để chăm sóc sức khỏe cho công nhân, người lao động
CÓ VIỆC, SAO KHÔNG NHẬN? (*): Cách nào bịt "lỗ hổng"?
5 giờ trước 548 1k
Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt và điều chỉnh chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần phù hợp để bảo đảm an sinh cho người lao động
Cùng nhau san sẻ khó khăn
6 giờ trước 548 1k
Các cấp Công đoàn và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, giúp họ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng
Được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Theo quy định, nếu 2 tháng tạm hoãn hợp đồng lao động được cơ quan BHXH xác nhận trên sổ BHXH thì vẫn được xác định đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp