06/08/2021 06:45

Giải quyết gói hỗ trợ không quá 1 ngày

Đến nay, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc giảm mức đóng bằng 0% vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, với hơn 375.000 doanh nghiệp và khoảng 11,2 triệu người lao động được hỗ trợ

"Không quá 1 ngày làm việc" và "Tuyệt đối không để phát sinh thủ tục". Đây là yêu cầu của BHXH Việt Nam đối với BHXH các địa phương giải quyết các hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trả lương cho hơn 16.770 lao động mất việc

BHXH Việt Nam cho biết đến nay, nhiều NLĐ và NSDLĐ trong cả nước đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và các chính sách hỗ trợ khác theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7 của Thủ tướng Chính phủ. Đến đầu tháng 8, ngành BHXH đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 120 đơn vị với 9.533 lao động tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 61,53 tỉ đồng tại 24 tỉnh, thành trong đó có Hà Nội, TP HCM, An Giang, Cần Thơ, Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang, Trà Vinh…

Giải quyết gói hỗ trợ không quá 1 ngày - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục tại BHXH TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cùng đó, cơ quan BHXH cũng xác nhận danh sách cho 175.804 lao động của 10.858 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách. Cụ thể, có 116.160 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; 7.959 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người; 16.764 lao động của 182 doanh nghiệp (DN) phải ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được vay vốn trả lương ngừng việc; 25.877 NLĐ được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với NSDLĐ phải tạm dừng hoạt động); 9.044 NLĐ được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với NSDLĐ hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng) với thủ tục minh bạch, đơn giản nhất, trong thời gian nhanh nhất. Với tinh thần khẩn trương, đến đầu tháng 8, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện xong việc gửi thông báo điều chỉnh mức đóng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp cho 375.000 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11,238 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp (từ tháng 7-2021 đến tháng 6-2022) khoảng 4.322 tỉ đồng. Trong đó, TP HCM là địa phương có số DN và NLĐ được hỗ trợ giảm mức đóng lớn nhất cả nước với 101.356 DN, tương ứng hơn 2,3 triệu NLĐ được hỗ trợ; tổng số tiền hỗ trợ hơn 1.000 tỉ đồng. Tiếp đó, là Hà Nội có hơn 87.000 DN với hơn 1,4 triệu NLĐ; tổng số tiền hỗ trợ hơn 640 tỉ đồng. Các tỉnh, thành phố: Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Ninh… cũng là những địa phương có số DN và NLĐ được hỗ trợ giảm đóng rất lớn.

Khẩn trương vào cuộc

Đồng hành hỗ trợ DN và NLĐ giảm bớt khó khăn, cùng chung tay thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch hiệu quả, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, yêu cầu BHXH các địa phương "kiên quyết không để phát sinh thủ tục trong việc giải quyết các chính sách hỗ trợ cho DN và NLĐ. Cùng đó, bảo đảm giải quyết các chính sách hỗ trợ cho DN, NLĐ không quá một ngày làm việc.

Ông Mạnh cho biết BHXH Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị trong hệ thống phân công lãnh đạo, viên chức chủ động liên hệ các DN gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, để đôn đốc, hướng dẫn lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH giải quyết các chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ NSDLĐ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ; xác nhận các danh sách để thực hiện các chính sách hỗ trợ liên quan; đối với các hồ sơ còn thiếu, có sai sót, phải chuyển lại ngay để đơn vị bổ sung, hoàn thiện.

Theo BHXH tỉnh Bình Dương, diễn biến của dịch Covid-19 tại địa phương ngày càng phức tạp, kéo theo nhiều DN phải tạm dừng, cắt giảm lao động, vì vậy, số đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP cũng tăng lên. Để góp phần giúp DN và NLĐ tiếp tục duy trì sản xuất, ổn định đời sống, BHXH tỉnh Bình Dương đã và đang phối hợp các cơ quan chức năng triển khai đưa chính sách của Đảng và nhà nước đến DN và NLĐ một cách sớm nhất…Trong khi đó, tại TP HCM, để hỗ trợ kịp thời cho NSDLĐ và NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19, BHXH thành phố đã điều chỉnh thời gian giải quyết hồ sơ từ 2 ngày và 4 ngày xuống còn một ngày làm việc với các thủ tục: hỗ trợ NSDLĐ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ, xác nhận danh sách NLĐ tạm hoãn hợp đồng, ngừng việc; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. BHXH thành phố cũng tổ chức làm việc ngoài giờ hành chính để đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ. Tương tự, BHXH TP Hà Nội đã thành lập Tổ chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, BHXH TP Hà Nội yêu cầu BHXH các quận, huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian để NLĐ, NSDLD được nhận hỗ trợ kịp thời. 

NGỌC DUNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức mới nhất
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành trong tháng 8-2022.
Ngày 10-9-2022: Hạn chót chi hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa có Công văn 2216/BHXH-CSXH về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực
9 giờ trước 548 1k
Với mỗi sáng kiến được ra đời, không chỉ tiết kiệm tiền tỉ cho doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân
Sập bẫy lừa sang Campuchia làm việc
10 giờ trước 548 1k
Cả tin vào những lời mời chào trên mạng xã hội, nhiều nạn nhân ở Quảng Bình đã bị sập bẫy xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động
Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu một công ty cà phê giải quyết chế độ hưu trí cho công nhân nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì suốt nhiều năm.