15/11/2020 05:04

Giải quyết chế độ BHXH bằng công nghệ 4.0

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực BHXH giúp các giao dịch trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn, tạo thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động và người lao động

Thay vì phải đến cơ quan BHXH quận Đống Đa (Hà Nội) để đóng tiền BHXH tự nguyện, 2 tháng nay chị Trần Bích Phương đã truy cập Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân mình. Theo chị Phương, với dịch vụ này đã cho phép người dân nộp trực tuyến số tiền đóng BHXH tự nguyện, giúp giảm khá nhiều thời gian, chi phí đi lại để đóng tiền theo định kỳ.

Lướt web nộp tiền BHXH

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã công bố tích hợp 3 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong số này có 2 dịch vụ liên quan đến lĩnh vực BHXH, đó là dịch vụ liên thông đăng ký điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)... và dịch vụ công về đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN).

Giải quyết chế độ BHXH bằng công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục tại BHXH TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chị Thu Hà, nhân viên hành chính của Công ty TNHH Hà Sinh (Hà Nội), cho biết bình thường nhân viên công ty phải thực hiện việc đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN thông qua phần mềm kê khai của các công ty dịch vụ với mức phí khoảng 500.000 - 1 triệu đồng/năm, tùy vào số lượng người lao động (NLĐ). Thế nhưng, với việc cung cấp thủ tục đóng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, công ty không còn phải mất thêm khoản phí cho các công ty dịch vụ để sử dụng phần mềm. Điều này vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm thời gian đi lại, cũng như không phải mất thời gian quay đi quay lại bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trong trường hợp có sai sót. Theo ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ), với con số 501.044 đơn vị sử dụng lao động đã có giao dịch điện tử với BHXH thì số tiền tiết kiệm của toàn xã hội hằng năm sẽ khoảng 1.300 tỉ đồng/năm. Kết quả đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của các bộ, ngành, địa phương năm 2019 do Bộ Thông tin và Truyền thông vừa mới công bố cho thấy BHXH Việt Nam liên tiếp trong 3 năm 2017, 2018, 2019 giữ vị trí đứng đầu các cơ quan thuộc Chính phủ về ứng dụng CNTT.

Bảo vệ quyền lợi người tham gia

Ông Lê Nguyên Bồng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT), cho biết từ năm 2019, BHXH Việt Nam đã tích hợp, liên thông các phần mềm nghiệp vụ nhằm kiểm tra, đối chiếu dữ liệu thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT với phần mềm xét duyệt hồ sơ hưởng và chi trả các chế độ BHXH, nên đã rút ngắn được thời gian giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ. Ngoài ra, ngành cũng đã triển khai hệ thống chăm sóc khách hàng qua số đường dây nóng, hệ thống Chatbot hỗ trợ trả lời khách hàng tự động bằng trí tuệ nhân tạo hay hệ thống tương tác đa phương tiện... Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã xây dựng và triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT kết nối liên thông với 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong phạm vi toàn quốc để thực hiện quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT, là công cụ hỗ trợ đắc lực dùng để giám sát, cảnh báo những vấn đề bất thường, cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam cũng nỗ lực triển khai kế hoạch thực hiện việc đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM mang lại nhiều tiện ích cho người thụ hưởng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 vừa qua, việc chi trả qua tài khoản thẻ ATM đã giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc, bảo đảm được an toàn và giãn cách xã hội. Trước đó, tháng 4-2019, BHXH Việt Nam đã triển khai dịch vụ tin nhắn thông báo, tra cứu quá trình đóng, hưởng, giải quyết hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, bảo vệ quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, đã từng có trường hợp đơn vị sử dụng lao động đơn phương dừng đóng BHXH cho NLĐ, khi cơ quan BHXH thực hiện căn cứ trên hồ sơ đầy đủ sẽ chấp thuận dừng đóng. Đến khi NLĐ chuyển công tác mới biết mình đã bị đơn vị sử dụng lao động dừng đóng BHXH từ trước đó dù vẫn đang đi làm, dẫn đến thiệt thòi về quyền lợi của NLĐ. "Khi triển khai dịch vụ tin nhắn này, NLĐ sẽ biết ngay các thay đổi về đóng - hưởng BHXH, BHYT, BHTN của mình, nếu sai có thể phản hồi ngay tới đơn vị sử dụng lao động, cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng. Còn với đơn vị sử dụng lao động, dịch vụ tin nhắn thông báo, tra cứu sẽ giúp ích việc quản lý đóng nộp, tăng giảm lao động, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ; tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực cho những công việc này" - ông Sơn chia sẻ. 

Thời gian cấp sổ BHXH chỉ còn 5 ngày

BHXH Việt Nam cho biết công tác cải cách thủ tục hành chánh của ngành đạt được nhiều bước tiến quan trọng, đã giảm từ 115 thủ tục (năm 2014) xuống còn 32 thủ tục (năm 2016) và còn 27 thủ tục (năm 2019). Nhiều thủ tục hành chánh đã rút ngắn thời gian giải quyết như: thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày xuống còn không quá 5 ngày, cấp thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày; riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp, không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định; cấp lại thẻ BHYT ngay trong ngày đối với trường hợp đang nằm viện hoặc không có thay đổi về thông tin… Qua thực hiện giao dịch điện tử trong tất cả các khâu từ thu, nộp đến quản lý chi, trả, số lần thực hiện giao dịch bình quân giảm từ 12 lần/năm xuống còn 1 lần/năm.

NGỌC DUNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Ký hợp đồng 2 nơi, giải quyết chế độ ốm đau thế nào?
1 giờ trước 548 1k
ĐỖ THỊ THẮM (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: "Người lao động (NLĐ) ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) và tham gia BHXH, BHYT ở 2 đơn vị khác nhau, khi bị ốm phải nghỉ việc thì được giải quyết chế độ ốm đau thế nào"?
Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Thận trọng khi "nhảy việc"
31/3/2023 548 1k
Sau Tết được xem là mùa "nhảy việc" nhưng năm nay, trước những biến động của thị trường, người lao động thận trọng hơn khi chuyển đổi việc làm
Người mất việc, giảm giờ làm trông chờ hỗ trợ
31/3/2023 548 1k
Đối tượng, điều kiện hưởng hỗ trợ được quy định khá khắt khe khiến đoàn viên - lao động mất việc, giảm giờ làm khó thụ hưởng chính sách
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động

Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động

Đại hội Công đoàn huyện Củ Chi, TP HCM lần X (nhiệm kỳ 2023-2028) đã khai mạc sáng 30-3.