08/04/2022 03:24

Giá trị của sự sáng tạo

Với mong muốn đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời hưởng ứng chương trình "Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, anh Hoàng Anh Tuấn, nhân viên kỹ thuật bộ phận Engineering, Công ty TNHH Toyoda Boshoku (KCN Nomora, TP Hải Phòng), đã thực hiện sáng kiến "Thiết kế quy trình giảm thời gian camera định vị sản phẩm khi cắt".

Anh Tuấn kể, công ty chuyên dệt vải túi khí cho ôtô với công đoạn sản xuất gồm lên sợi - dệt - tẩy rửa - tráng phủ - cắt hình. Trước khi cắt các sản phẩm túi khí thành hình dạng tiêu chuẩn, máy cắt cần phải kiểm tra và xác định vị trí cắt bằng camera. Sáng kiến của anh xuất phát từ bất cập của công đoạn cắt cần phải dùng camera di chuyển tới 6 điểm định vị, máy thành phẩm 102.5 giây/túi, người kiểm tra chờ máy 8 giây/túi. Trước bối cảnh đơn hàng vượt quá năng lực sản xuất, mặc dù huy động công nhân làm thêm giờ nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, anh Tuấn trăn trở tìm giải pháp giảm thời gian định vị của camera.

Nghĩ là làm, sau một thời gian nghiên cứu, anh Tuấn mạnh dạn đề xuất ý tưởng với lãnh đạo doanh nghiệp và được chấp thuận. Sáng kiến được giải quyết theo 2 bước để camera chỉ di chuyển tới 3 điểm định, máy thành phẩm 92 giây/túi và người kiểm tra không phải chờ máy cắt. Ở bước đầu tiên, anh Tuấn đã thử phương pháp dùng 1 lần định vị camera cho 2 sản phẩm. Kết quả là phải dừng máy điều chỉnh chương trình cắt nhiều lần do vải được dệt ở các máy khác nhau nên kích thước từ sản phẩm 1 tới sản phẩm 2 không giống nhau.

Thực tế đặt ra yêu cầu cần tính toán giá trị biến động kích thước giữa các máy dệt nên anh Tuấn đã thực hiện bước tiếp theo là đo đạc kích thước của vải tại các máy dệt để tính toán tỉ lệ biến động và lựa chọn được chương trình cắt phù hợp. Sáng kiến được công ty cho phép thử nghiệm từ tháng 3-2021. Sau một thời gian dài kiểm tra chất lượng sản phẩm, sáng kiến của anh Tuấn đã được lãnh đạo công ty công nhận và ứng dụng rộng rãi trong sản xuất từ tháng 9-2021. Giá trị làm lợi của sáng kiến là 3,8 tỉ đồng/năm.

Giá trị của sự sáng tạo - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải (trái), Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá rất cao sáng kiến của anh Hoàng Anh Tuấn

Chia sẻ về động lực sáng tạo, anh Tuấn cho biết đó là kết quả của quá trình học hỏi, phấn đấu không ngừng nghỉ. "Tôi là người có óc sáng tạo nhưng lãnh đạo và đồng nghiệp trong công ty mới chính là những người đã tạo ra môi trường tốt nhất giúp tôi hiện thực hóa ý tưởng" - anh Tuấn nói. Gặp gỡ anh Tuấn trong chuyến thăm Công ty TNHH Toyoda Boshoku mới đây, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam - đánh giá rất cao thành quả lao động của người thợ đầy nhiệt huyết này.

Ông Hải cho biết sáng kiến của anh Tuấn được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát hiện từ nội dung đăng ký tại Cổng trực tuyến của chương trình "Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", địa chỉ https://congdoanvietnam.org/. Qua đó, khẳng định sự trân trọng và niềm tự hào của tổ chức Công đoàn Việt Nam dành cho những người lao động bằng trí tuệ, bằng sức sáng tạo không ngừng.

"Xuất phát từ một công nhân sản xuất trực tiếp, Tuấn đã không ngừng học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và trình độ ngoại ngữ để nhanh chóng thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ, vận dụng vào quá trình làm việc. Nỗ lực tự thân ấy của Tuấn rất đáng trân trọng, biểu dương" - ông Hải bày tỏ.

13 năm làm bộ phận cắt, anh Tuấn đã có 30 sáng kiến, cải tiến nhưng tự hào nhất và đáng nhớ nhất với anh có lẽ là khoảng thời gian mày mò, nghiên cứu sáng kiến "Thiết kế quy trình giảm thời gian camera định vị sản phẩm khi cắt".

Bài và ảnh: Ngọc Tú

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng tốc xử lý doanh nghiệp nợ BHXH
1 giờ trước 548 1k
Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Luật BHXH sửa đổi, trong đó nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện các chế tài xử lý hành vi trốn đóng, chậm đóng, trục lợi BHXH
Hơn 46% người tìm việc muốn lương trên 20 triệu đồng/tháng
3 giờ trước 548 1k
Báo cáo mới đây của Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM dựa trên khảo sát gần 7.500 người cho thấy hơn 46% người tìm việc muốn mức lương trên 20 triệu đồng/tháng, song chưa đến 11% nhu cầu tuyển dụng trả được mức này.
Khởi động Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023
5 giờ trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có hướng dẫn xét chọn các cá nhân tiêu biểu đoạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần IV năm 2023.
Tính lương thời gian đi đường thế nào?
7 giờ trước 548 1k
Theo quy định tiền tàu xe, tiền lương những ngày đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm theo quy định nêu trên sẽ do hai bên thỏa thuận. Đề nghị ông Thành căn cứ các quy định trên để thực hiện.
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhiều chuyên gia cho rằng công việc tuyển dụng trong năm 2023 sẽ gặp nhiều thách thức khi xu hướng tìm việc của người lao động đang thay đổi