15/05/2015 22:49

Ghi ơn người lao động

Thưởng tiền, hiện vật và những chuyến du lịch cho người lao động làm tốt, gắn bó với doanh nghiệp đang được nhiều công ty áp dụng

Đến giờ ăn hoặc nghỉ trưa, chị Trần Thị Hồng Chi, công nhân (CN) Công ty Mountech (100% vốn Đức) thường nghe chị em trong công ty hỏi nhau: “Phải chị Chi đó không, chị ấy giỏi quá. Tụi mình phải cố gắng để cuối năm nhận được phần thưởng như chị ấy”. Chị Chi vừa được công ty nêu tên, hình ảnh lên bản tin nội bộ và được thưởng một máy chụp ảnh kỹ thuật số cho thành tích xuất sắc của năm.

Khen thưởng xứng đáng

Bên cạnh bảo đảm đủ việc làm, thu nhập cho người lao động, Công ty Mountech còn có chính sách khen thưởng để kích thích khả năng làm việc của CN. Mỗi năm, Công đoàn (CĐ) phát động thi đua với 2 danh hiệu: tập thể xuất sắc và CN xuất sắc. Những cá nhân xuất sắc sẽ được bình chọn hằng tháng, tuyên dương trên bản tin của công ty. Cuối năm, lao động xuất sắc sẽ được công ty khen thưởng những phần thưởng có giá trị. Tổ xuất sắc nhất được thưởng 15 triệu đồng, tổ xuất sắc nhì được thưởng 10 triệu đồng. Tổ trưởng xuất sắc được thưởng 1 máy giặt, còn CN xuất sắc được thưởng 1 máy ảnh kỹ thuật số; CN các bộ phận sản xuất lẻ đạt thành tích xuất sắc được thưởng lò vi sóng. Cá nhân đạt danh hiệu xuất sắc 2 năm liền được thưởng thêm 1 triệu đồng.

 

Công nhân Công ty Mountech luôn an tâm làm việc vì được quan tâm chăm lo
Công nhân Công ty Mountech luôn an tâm làm việc vì được quan tâm chăm lo

 

Bên cạnh đó, công ty còn thưởng chuyên cần cho những CN siêng năng, làm việc chăm chỉ. CN không nghỉ (ngoài phép), không đi trễ, về sớm được công ty thưởng 1 triệu đồng/năm. CN đạt 3 năm chuyên cần sẽ được thưởng 1 chuyến du lịch trong nước. CN đạt 5 năm chuyên cần được thưởng 1 chuyến du lịch nước ngoài. Cuối năm 2014, toàn công ty có 14 CN trực tiếp được thưởng 1 chuyến du lịch Thái Lan vì thành tích chuyên cần.

Ông Chương Văn Dũng, Giám đốc Công ty Mountech, cho biết: “Chính việc khen thưởng xứng đáng đã kích thích tinh thần làm việc, cống hiến hết mình của người lao động. Ngược lại, công ty đã nhận được rất nhiều sáng kiến, cải tiến làm lợi từ CN. Như việc quấn dây lều để xuất khẩu trước đây làm bằng tay, rất mất thời gian và CN nào cũng sợ làm việc này. Thấy được những khó khăn đó, một CN tổ cơ điện đã sáng chế ra chiếc máy quấn dây đơn giản, gọn và hiệu quả cao”.

Khuyến khích người lao động gắn bó

Sự chăm lo chu đáo sẽ giúp CN hết lòng, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Đó là điều mà Công ty TNHH Tân Hoàng Gia (quận Tân Bình, TP HCM) đã thực hiện được. Mỗi năm làm việc, công ty sẽ tặng cho CN một số tiền thâm niên ưu đãi. CN làm đến 15 năm, số tiền được tặng là 15 triệu đồng. Khi CN làm việc tại công ty được 10 năm trở lên hoặc đến 35 tuổi, công ty sẽ trao số tiền này cho CN. Mới đây, công ty đã trao số tiền thâm niên ưu đãi cho 69 CN gắn bó, có nhiều cống hiến cho công ty với tổng số gần 700 triệu đồng. Chị Vũ Thị Thủy, làm việc ở công ty gần 14 năm và lãnh được số tiền ưu đãi thâm niên 13,5 triệu đồng, chia sẻ: “Khi biết mình nhận được số tiền này, tôi mừng lắm. Với một CN trực tiếp thì việc tích góp vô cùng khó khăn nên không dễ có một số tiền lớn. Sự ưu đãi này giúp tôi thêm gắn bó, hết lòng vì doanh nghiệp”.

Theo ông Trần Quang Trí, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính Công ty Tân Hoàng Gia, đơn vị luôn cố gắng bảo đảm đời sống, thu nhập cho CN. Hiện thu nhập bình quân người lao động của công ty là 8,8 triệu đồng/tháng, riêng lao động trực tiếp bình quân 5,1 triệu đồng/tháng. “Tết Nguyên đán vừa qua, dù lợi nhuận có giảm nhưng ban giám đốc vẫn giữ mức thưởng 2 tháng lương cho CN” - ông Trí nói.

 

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Giữ được lao động giỏi

Hiện nay, dù vẫn còn khó khăn song nhiều doanh nghiệp đã duy trì chính sách chăm lo tốt cho người lao động bằng những hoạt động thiết thực; những khoản khen thưởng có giá trị. Điều này không chỉ kích thích tinh thần làm việc của người lao động mà còn giúp doanh nghiệp giữ được lao động giỏi, có tay nghề cao.

 

Bài và ảnh: Ngân Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm, tặng quà cho công nhân
37 phút trước 548 1k
Ngày 29-5, ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, cùng lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, các sở ngành đã đến thăm hỏi và tặng quà cho công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam (TP Thuận An).
Quan tâm chăm lo đoàn viên - lao động khó khăn
2 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM sáng 29-5 đã phối hợp với Công đoàn Công ty TNHH Kayuen Việt Nam tổ chức hưởng ứng Tháng Công nhân lần thứ 15 và Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động.
Ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Yến sào Khánh Hòa lần thứ XII
29/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 29-5, Công đoàn cơ sở Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Đại hội lần thứ XII và ra mắt Ban Chấp hành mới nhiệm kỳ 2023 – 2028 với 15 ủy viên
Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được tăng phụ cấp thâm niên từ ngày 1-7-2023
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 24/2023/NĐ-CP, tiền lương cơ sở sẽ được điều chỉnh tăng từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.800.000 đồng/tháng từ ngày 1-7-2023.
Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo quy định, việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn đọc Nguyễn Thị Lành là trái với quy định pháp luật về lao động