04/09/2016 21:56

Gắn kết những tấm lòng

Sự chủ động của Công đoàn trong việc vận động, hỗ trợ người lao động lúc khó khăn đã khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong đoàn viên

Gần một tuần qua, ngay sau lời kêu gọi của Công đoàn (CĐ) cơ sở, hơn 300 đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại khách sạn Majestic - Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đã tình nguyện góp từng đồng lương để hỗ trợ anh Nguyễn Văn Trường, nhân viên khách sạn, đang bị bệnh hiểm nghèo. Hành động nhân văn ấy của tập thể lao động khách sạn đã để lại ấn tượng đẹp không chỉ đối với du khách mà còn khiến anh Trường ấm lòng.

Chung tay vì đồng nghiệp

Chương trình “Nuôi heo đất” nhằm hỗ trợ đồng nghiệp bị bệnh hiểm nghèo khởi xướng từ năm 2012 chính là điểm nhấn thể hiện sự năng động, sáng tạo của CĐ cơ sở khách sạn Majestic trong việc khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong tập thể cán bộ, đoàn viên và NLĐ.

Bà Huỳnh Thị Thu Nga, Chủ tịch CĐ khách sạn Majestic, cho biết do các tiêu chí đã được đề cập rõ nên ngay từ đầu, chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể nhân viên. Hằng năm, heo đất được phát đến tất cả 9 bộ phận. Nhân viên mỗi bộ phận, với tinh thần tự nguyện, đã trích lương của mình để nuôi heo. Riêng ban quản lý, các thành viên thống nhất “bỏ heo” vào sáng thứ hai hằng tuần trong buổi sinh hoạt chuyên môn. Cuối năm, CĐ tổ chức hội thu heo đất và dùng toàn bộ số tiền này cho các hoạt động tương trợ nội bộ và từ thiện vì cộng đồng trong năm tiếp theo. Chỉ tính năm 2015, số tiền thu được từ nuôi heo đất là 67,2 triệu đồng.

“Nhờ nguồn quỹ này mà nhiều trường hợp khó khăn đột xuất đã được giúp đỡ kịp thời. Tính thiết thực và hiệu quả của chương trình chính là lý do khiến tất thảy nhân viên cùng chung tay góp sức và duy trì chương trình ngày một phát triển” - bà Nga nhận xét.

Nhân viên khách sạn Majestic tích cực tham gia hội thu heo đất do Công đoàn cơ sở tổ chức
Nhân viên khách sạn Majestic tích cực tham gia hội thu heo đất do Công đoàn cơ sở tổ chức

Cái hay của chương trình là hoạt động chăm lo được điều chỉnh một cách linh hoạt chứ không cứng nhắc. Tùy hoàn cảnh, nhân viên sẽ được hưởng mức hỗ trợ phù hợp. Đơn cử, anh Phạm Minh Tùng - nhân viên bộ phận phòng, bị bệnh tim - được hỗ trợ 52 triệu đồng để phẫu thuật vào năm 2013.

Không chỉ nhân viên mà người thân của họ cũng nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ chương trình. Điển hình là gia đình anh Phạm Minh Khánh (nhân viên bộ phận phòng). Năm 2015, vợ anh không may bị tai nạn giao thông. Chia sẻ khó khăn với gia đình anh Khánh, CĐ đã trích quỹ 23 triệu đồng để hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho vợ anh. “Khoản hỗ trợ từ CĐ đã giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn. Sức khỏe vợ tôi đã ổn định và đi làm trở lại. Khi gia đình xảy ra chuyện, tôi mới cảm nhận được hết ý nghĩa của chương trình và tấm lòng của đồng nghiệp” - anh Khánh tâm sự.

Không quên công nhân khó khăn

Tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP HCM), Quỹ Từ thiện Đại Dũng có ý nghĩa đặc biệt đối với hơn 800 lao động. Quỹ được hình thành từ sự đóng góp của các thành viên ban giám đốc và bộ phận quản lý nhằm giúp đỡ đoàn viên khó khăn, bệnh tật.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng, cho biết qua khảo sát, nhận thấy đời sống công nhân ở đơn vị còn rất nhiều khó khăn nên CĐ cơ sở đề xuất ban giám đốc thành lập quỹ tương trợ nội bộ. Hiểu được tâm ý của CĐ cơ sở nên ban giám đốc đồng ý. Quỹ được huy động từ sự đóng góp của ban giám đốc và bộ phận quản lý, chứ không vận động NLĐ. Vào tháng 7-2015, Quỹ Từ thiện Đại Dũng chính thức ra đời với nguồn ban đầu là 150 triệu đồng.

Từ khi quỹ được hình thành, nhiều trường hợp khó khăn đã được tiếp sức kịp thời (3-10 triệu đồng/trường hợp). Một trong những trường hợp đặc biệt là anh Trương Hoàng Giang. Anh Giang bị bệnh suy thận, đã nghỉ việc. Để thuận tiện cho việc chăm sóc con, cha anh Giang (cũng là công nhân của công ty) cũng đành nghỉ việc theo. Thông cảm với hoàn cảnh của Giang, CĐ công ty đã đề xuất trích quỹ 10 triệu đồng, đồng thời kêu gọi NLĐ đóng góp được hơn 80 triệu đồng gửi về tận Thanh Hóa để giúp đỡ gia đình anh. Nhờ khoản tiền này mà mấy tháng nay, anh Giang có điều kiện để điều trị bệnh.

Tại Công ty CP Tư vấn - Xây dựng Thủy lợi II, hoạt động tương trợ lẫn nhau đã trở thành truyền thống. Từ đề xuất của CĐ, hằng năm, công ty trích một phần quỹ phúc lợi (khoảng 200 triệu đồng) để chăm lo cho NLĐ ốm đau, lo việc hiếu hỷ. Ngoài phần hỗ trợ từ quỹ này, CĐ cơ sở còn vận động để chăm lo thêm cho những trường hợp đặc biệt khó khăn. Chính sự nhạy bén ấy của CĐ đã giúp rất nhiều NLĐ giải quyết được những khó khăn đột xuất.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023 người lao động cần biết
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - từ ngày 1-7-2023, lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên thành 1,8 triệu đồng/tháng. Vì vậy, giới hạn về mức chi phí đồng chi trả của các lần khám, chữa bệnh cũng sẽ tăng.
NÓNG: Đề xuất bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH
6 giờ trước 548 1k
Để bảo đảm quyền lợi của mình, ông Thiện có thể yêu cầu đơn vị có trách nhiệm truy đóng BHXH theo hợp đồng lao động đã ký kết
Gấp rút hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động
7 giờ trước 548 1k
Trước thực trạng hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, nhiều đại biểu cho rằng rất cần những chính sách để doanh nghiệp cầm cự và người lao động vượt qua khó khăn
Cải thiện bữa ăn, nâng cao tay nghề

Cải thiện bữa ăn, nâng cao tay nghề

Đại hội Công đoàn Công ty CP Lữ hành Fiditour nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra sáng 8-12.