20/04/2022 01:11

Gần 200 doanh nghiệp yêu cầu hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Trương Anh Dũng vừa thông tin về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động (NSDLĐ) đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ) theo Nghị quyết 68, Quyết định 23 của Chính phủ.

Tính đến hết tháng 3-2022, mới có gần 200 doanh nghiệp (DN) yêu cầu hỗ trợ và đề nghị được hướng dẫn thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho gần 100.000 NLĐ trong cả nước, kinh phí dự kiến gần 500 tỉ đồng.

Gần 200 doanh nghiệp yêu cầu hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm - Ảnh 1.

Gần 200 doanh nghiệp yêu cầu hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho gần 100.000 người lao động

Trong đó, 48 đơn vị đã gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ đào tạo, duy trì việc làm cho gần 10.000 NLĐ với tổng kinh phí dự kiến gần 70 tỉ đồng. Vùng Đông Nam Bộ có số NLĐ được đề xuất hỗ trợ nhiều nhất - hơn 5.000 lao động được NSDLĐ hoàn thiện hồ sơ, 2 DN đang hoàn thiện hồ sơ để nộp đề nghị hỗ trợ với tổng số lao động gần 50.000 người.

Vùng có kết quả thấp nhất là Tây Nguyên, hiện chưa có NSDLĐ nào nộp hồ sơ. Trong quá trình theo dõi, Tổng cục GDNN đã ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Chẳng hạn, thời điểm triển khai rơi vào lúc các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Nhiều địa phương thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh nên các hoạt động triển khai đào tạo không thực hiện được.

Các DN lớn và DN có vốn đầu tư nước ngoài chưa thực sự quan tâm việc nhận hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ hoặc ngại làm thủ tục, phối hợp với cơ sở đào tạo xây dựng phương án để nhận hỗ trợ kinh phí đào tạo từ ngân sách nhà nước.

Trước thực trạng trên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu cần tập trung phê duyệt tất cả hồ sơ từ nay cho đến ngày 30-6. Nơi nào đã nhận hồ sơ cần rà soát lại, phê duyệt ngay để DN, NSDLĐ triển khai. Các cơ sở GDNN, DN cần xem đây là cơ hội để đào tạo bồi dưỡng cán bộ, NLĐ. Các trường nghề chủ động phối hợp với DN, hỗ trợ DN, cùng với DN lập hồ sơ, phối hợp đào tạo bồi dưỡng, phối hợp thanh quyết toán.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Người lao động chậm được hỗ trợ có trách nhiệm của doanh nghiệp
53 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hơn 36% doanh nghiệp tại quận 3, TP HCM đã làm thủ tục xác nhận danh sách người lao động tham gia BHXH nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đến UBND quận.
Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 8-2022
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 11 - 20-8-2022, hàng loạt chính sách mới như quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với viên chức; điều kiện về tiêu chuẩn trình độ tin học, ngoại ngữ với viên chức thư viện;... sẽ bắt đầu có hiệu lực
Đề nghị chi 1.155 tỉ đồng hỗ trợ lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nếu tiếp tục chi trả cho người lao động đủ điều kiện và nộp hồ sơ đề nghị theo đúng quy định với số tiền khoảng 1.155 tỉ đồng thì dự kiến kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo an toàn vì vẫn cao hơn 2 lần tổng chi bảo hiểm thất nghiệp năm 2021.
Ì ạch giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân
11 giờ trước 548 1k
Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, còn thờ ơ trong công tác chỉ đạo; cán bộ thực thi lúng túng, có tâm lý sợ trách nhiệm trong việc triển khai... khiến tiến độ chậm trễ
CÔNG TY TNHH IVORY VIỆT NAM (THANH HÓA): Lương thấp, gần 2.500 công nhân ngừng việc

CÔNG TY TNHH IVORY VIỆT NAM (THANH HÓA): Lương thấp, gần 2.500 công nhân ngừng việc

Sáng 9-8, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với LĐLĐ huyện Hậu Lộc và Công đoàn Công ty TNHH IVORY Việt Nam (thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) để giải quyết những kiến nghị của tập...