24/04/2021 00:32

Được xem là ngành nghề nặng nhọc, độc hại?

Đại diện một công ty dệt may tại quận Tân Phú, TP HCM hỏi: "Công nhân vận hành lò hơi, vận hành hệ thống xử lý nước thải tại doanh nghiệp có điều kiện làm việc giống mô tả với chức danh tương tự ở các ngành nghề khác được quy định trong danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) ban hành thì có được xác nhận là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm khi tham gia BHXH không?".

BHXH TP HCM trả lời: Ngày 12-11-2020, Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Trường hợp các ngành nghề của đơn vị chưa nằm trong 1.830 nghề, công việc được quy định tại thông tư trên thì công ty làm công văn gửi đến đơn vị chủ quản yêu cầu bổ sung chức danh nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm gửi Bộ LĐ-TB-XH. Sau khi chức danh, công việc được Bộ LĐ-TB-XH công nhận là nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì đơn vị lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH đang quản lý để thu và giải quyết chế độ BHXH theo quy định.

Tin liên quan

Viết bình luận

Nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên
1 giờ trước 548 1k
Vòng chung kết hội thi tân cổ "Giai điệu quê hương" vừa được LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động quận.
Chậm nhất ngày 10-9 phải hoàn thành chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
3 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam vừa có công văn về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.
Đa dạng hình thức chăm lo CNVC-LĐ, con đoàn viên
4 giờ trước 548 1k
Tại Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Ngã ba Giồng sáng 18-8, LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM đã tổ chức lễ trao Học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ vượt khó, học giỏi.
Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động kỹ thuật
4 giờ trước 548 1k
Chính phủ Hàn Quốc vừa mở rộng chính sách tiếp nhận người lao động (NLĐ) nước ngoài đến làm việc trong các ngành nghề kỹ thuật (visa E7), trong đó có lao động lĩnh vực đóng tàu (thợ hàn, thợ sơn, thợ điện…), theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực

Với mỗi sáng kiến được ra đời, không chỉ tiết kiệm tiền tỉ cho doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân