06/01/2022 03:15

Được trả thưởng Tết 2 đợt?

Đỗ Đình Nam (namdinh_do90@gmail.com) hỏi: "Tết năm nay công ty tôi dự kiến sẽ thưởng lương tháng 13 cho công nhân với mức 1 tháng lương cơ bản. Tuy nhiên, do gặp khó khăn về tài chính, công ty định chi trả thưởng làm 2 lần. Lần 1 là 50% trước khi nghỉ Tết và phần còn lại trả sau Tết. Công ty chi trả như vậy có vi phạm pháp luật?".

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Điều 104 Bộ Luật Lao động quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động (NLĐ) căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở. Căn cứ quy định trên, việc chi trả tiền thưởng Tết cho NLĐ thế nào phụ thuộc vào quy chế thưởng của doanh nghiệp. Trường hợp không có quy chế hay quy chế thưởng không quy định mà doanh nghiệp gặp khó khăn phải chi trả thưởng Tết 2 đợt thì cần tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở hay thương lượng với NLĐ trước khi thực hiện nhằm tạo sự đồng thuận.

Tin liên quan

Viết bình luận

Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm tuổi hưu, tăng mức hưởng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo ý kiến của nhiều bạn đọc, chính sách BHXH cần sòng phẳng với người lao động, đóng mức nào hưởng mức đó, đóng bao nhiêu năm hưởng bấy nhiêu năm.
Giữ chân người lao động bằng phúc lợi
9 giờ trước 548 1k
Tăng lương và cải thiện phúc lợi là cách để doanh nghiệp ổn định lực lượng lao động sau dịch Covid-19
Quảng Nam tuyên dương con công nhân vượt khó, học giỏi
10 giờ trước 548 1k
Sáng 24-6, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tổ chức họp mặt tuyên dương con công nhân vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022.
CEP tiếp tục hỗ trợ người lao động nghèo vượt khó
13 giờ trước 548 1k
Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP) sáng 24-6 đã tổ chức chương trình Chuyến xe "CEP chia sẻ yêu thương - Cùng công nhân và người lao động (NLĐ) vượt khó do Covid-19" tại Công viên Văn hóa TP Tân An, tỉnh Long An.
Nam sinh ở Quảng Nam qua đời trước ngày được tuyên dương

Nam sinh ở Quảng Nam qua đời trước ngày được tuyên dương

(NLĐO) – Nam sinh lớp 12 ở tỉnh Quảng Nam có thành tích học tập đáng nể nhưng không may qua đời trước ngày được tuyên dương là con công nhân vượt khó học giỏi.