08/12/2022 04:55

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Theo quy định, nếu 2 tháng tạm hoãn hợp đồng lao động được cơ quan BHXH xác nhận trên sổ BHXH thì vẫn được xác định đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp

LÊ MẠNH TÙNG (quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: "Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ năm 2019. Mới đây, sau hơn 2 tháng tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ), nghỉ việc không hưởng lương vì công ty thiếu đơn hàng, tôi xin nghỉ việc. Trường hợp có tháng liền kề trước khi nghỉ việc không tham gia BHTN như tôi có được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN)?".

Luật sư NGUYỄN VĂN PHÚC, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Một trong những điều kiện hưởng TCTN của người lao động theo quy định của Luật Việc làm năm 2013 là đang đóng BHTN. Theo quy định tại điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP, người lao động được xác định là đang đóng BHTN bao gồm trường hợp có tháng liền kề trước tháng chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc (HĐLV) hoặc tháng chấm dứt HĐLĐ, HĐLV mà tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc HĐLV từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng tại đơn vị và được cơ quan BHXH xác nhận trên sổ BHXH. Như vậy, nếu 2 tháng tạm hoãn HĐLĐ của bạn đọc Lê Mạnh Tùng được cơ quan BHXH xác nhận trên sổ BHXH thì vẫn được xác định đang tham gia BHTN để hưởng TCTN.

Tin liên quan

Viết bình luận

Đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản
14 phút trước 548 1k
Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc Diệu có 9 tháng đóng BHXH, nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định
Giải quyết quyền lợi cho hơn 200.000 người bị nợ BHXH
36 phút trước 548 1k
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết thời gian qua, bộ cùng các đơn vị liên quan đã bàn hướng xử lý nợ BHXH của hơn 200.000 người lao động (NLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp đã phá sản, đang làm thủ tục phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn.
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác lao động
1 giờ trước 548 1k
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan vừa có buổi làm việc với ông Nakagawa Tsutomo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản, nhằm trao đổi thông tin về tình hình hợp tác lao động giữa hai nước.
Xét chọn biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác Hồ
2 giờ trước 548 1k
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch sơ kết 2 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong CNVC-LĐ.
Hỗ trợ kinh phí tiêm vắc-xin cho Nhóm Sài Gòn Xanh

Hỗ trợ kinh phí tiêm vắc-xin cho Nhóm Sài Gòn Xanh

(NLĐO)- Các thành viên trong nhóm mong muốn được trang trị thêm dụng cụ bảo hộ và được tiêm ngừa uốn ván vì việc trầy xước xảy ra thường xuyên