23/08/2022 02:10

Được hưởng chế độ thai sản

Đối chiếu quy định nêu trên, tại thời điểm sinh con nếu bạn đã đóng BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

NGUYỄN THỊ THU (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Thời gian tôi đóng BHXH là 9 năm 5 tháng. Tháng 3-2022, tôi đã xin nghỉ việc và mới phát hiện có thai. Trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp thai sản?".

- BHXH VIỆT NAM trả lời: Khoản 1, 2 điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Lao động nữ (LĐN) mang thai; LĐN nữ sinh con; LĐN mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi; LĐN đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 điều này (LĐN sinh con; LĐN nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi) phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Đối chiếu quy định nêu trên, tại thời điểm sinh con nếu bạn đã đóng BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Tại thời điểm sinh con, nếu bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nhưng đã thôi việc thì bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn cư trú hoặc có hộ khẩu thường trú để làm thủ tục thanh toán chế độ thai sản trực tiếp theo quy định.

Tin liên quan

Viết bình luận

Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023 người lao động cần biết
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - từ ngày 1-7-2023, lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên thành 1,8 triệu đồng/tháng. Vì vậy, giới hạn về mức chi phí đồng chi trả của các lần khám, chữa bệnh cũng sẽ tăng.
NÓNG: Đề xuất bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH
5 giờ trước 548 1k
Để bảo đảm quyền lợi của mình, ông Thiện có thể yêu cầu đơn vị có trách nhiệm truy đóng BHXH theo hợp đồng lao động đã ký kết
Gấp rút hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động
6 giờ trước 548 1k
Trước thực trạng hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, nhiều đại biểu cho rằng rất cần những chính sách để doanh nghiệp cầm cự và người lao động vượt qua khó khăn
Cải thiện bữa ăn, nâng cao tay nghề

Cải thiện bữa ăn, nâng cao tay nghề

Đại hội Công đoàn Công ty CP Lữ hành Fiditour nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra sáng 8-12.