13/01/2023 08:54

Được hưởng BHXH một lần

Theo quy định, bạn đọc Phạm Tuyết Mai có thể thực hiện thủ tục hưởng BHXH một lần tại thời điểm này, không cần chờ sau 1 năm kể từ khi nghỉ việc.

Phạm Tuyết Mai (TP HCM) hỏi: "Tôi tham gia BHXH hơn 10 năm, hiện bị ung thư giai đoạn 3. Do sức khỏe yếu nên tôi đã nghỉ việc từ tháng 6-2022. Trường hợp của tôi có được giải quyết hưởng BHXH một lần tại thời điểm này không hay phải chờ sau 1 năm nghỉ việc?".

Luật sư NGUYỄN VĂN PHÚC, Đoàn Luật sư TP HCM trả lời: Theo Thông tư 18/2022/BYT của Bộ Y tế vừa ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT, theo đó, ngoài trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS quy định tại điểm c khoản 1 điều 60 Luật BHXH, người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn được hưởng BHXH một lần. Căn cứ quy định trên, chị Mai có thể thực hiện thủ tục hưởng BHXH một lần tại thời điểm này, không cần chờ sau 1 năm kể từ khi nghỉ việc.

Tin liên quan

Viết bình luận

Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Người mất việc, giảm giờ làm trông chờ hỗ trợ
13 giờ trước 548 1k
Đối tượng, điều kiện hưởng hỗ trợ được quy định khá khắt khe khiến đoàn viên - lao động mất việc, giảm giờ làm khó thụ hưởng chính sách
Ấm lòng lao động nữ
14 giờ trước 548 1k
Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc
Linh hoạt giải quyết chế độ cho người lao động
15 giờ trước 548 1k
Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) do LĐLĐ quận 6, TP HCM phối hợp với Ủy ban MTTQ và BHXH quận tổ chức đã diễn ra sáng 30-3.
Cấp lại mã số thẻ BHYT

Cấp lại mã số thẻ BHYT

NGUYỄN ĐỨC AN (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Do bất cẩn nên tôi làm mất thẻ BHYT. Tôi phải làm gì để được cấp lại mã số thẻ BHYT?".