16/12/2022 05:57

Được hưởng BHXH một lần?

Đơn vị sử dụng lao động phá sản còn nợ tiền đóng thì trường hợp người lao động sau 1 năm nghỉ việc, không tiếp tục tham gia BHXH sẽ được giải quyết hưởng BHXH một lần đối với thời gian đã đóng BHXH

PHẠM THỊ LIÊU (quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: "Tôi làm việc tại công ty từ năm 2006 đến tháng 3-2022 nhưng công ty chỉ đóng BHXH từ năm 2006-2019. Hiện công ty đang làm thủ tục phá sản và chưa hoàn tất khoản nợ BHXH từ năm 2019 đến nay. Vậy sau 1 năm nghỉ việc, tôi có được hưởng BHXH một lần không?".

BHXH TP HCM trả lời: Căn cứ Công văn số 2802/BHXH-CSXH của BHXH Việt Nam về việc thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động (NLĐ) tại các đơn vị sử dụng lao động phá sản còn nợ tiền đóng thì trường hợp NLĐ sau 1 năm nghỉ việc, không tiếp tục tham gia BHXH (theo Nghị quyết số 93/2015/QH13) sẽ được giải quyết hưởng BHXH một lần đối với thời gian đã đóng BHXH (không bao gồm thời gian còn nợ tiền đóng BHXH). 

Khi thời gian tham gia BHXH được đóng đủ và NLĐ có yêu cầu sẽ giải quyết hưởng bổ sung BHXH một lần. Việc xác định NLĐ sau 1 năm nghỉ việc để làm cơ sở xem xét điều kiện hưởng BHXH một lần căn cứ vào thời điểm nghỉ việc cuối cùng trước khi NLĐ đề nghị hưởng BHXH một lần. Khi thời gian tham gia BHXH được đóng bổ sung đủ thì cơ quan BHXH ghi nhận và bảo lưu toàn bộ thời gian đóng BHXH bổ sung. 

Trường hợp NLĐ tiếp tục có nguyện vọng hưởng BHXH một lần, cơ quan BHXH tính gộp thời gian đã giải quyết trước đó với thời gian đóng bổ sung để xác định lại mức hưởng mới theo quy định của điều 63, Luật BHXH 2014 về điều chỉnh tiền lương tại thời điểm giải quyết điều chỉnh và trừ đi mức hưởng được tính lại tương ứng với thời gian hưởng đã được tính bao gồm cả thời gian đã làm tròn (nếu có) để chi trả bổ sung cho NLĐ.

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Phát triển đoàn viên, tôn vinh lao động giỏi
3 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP Hà Nội ngày 31-3 cho biết trong Tháng Công nhân (CN) năm 2023, nhiều chương trình, hoạt động trọng tâm sẽ được các cấp Công đoàn triển khai.
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là bao nhiêu?
7 giờ trước 548 1k
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp x 60%
Ký hợp đồng 2 nơi, giải quyết chế độ ốm đau thế nào?
8 giờ trước 548 1k
Dù ký nhiều hợp đồng lao động, người lao động cũng chỉ tham gia BHYT tại nơi giao kếthợp đồng lao động đầu tiên nên sẽ được giải quyết chế độ ốm đau tại đơn vị này
Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Ấm lòng lao động nữ

Ấm lòng lao động nữ

Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc