07/02/2021 06:48

Được hưởng 100% BHYT?

Nguyễn Minh Tân (tỉnh Quảng Bình) hỏi: "Được biết, bắt đầu từ năm 2021, BHYT sẽ thông tuyến. Tôi đã mua BHYT ở tỉnh Quảng Bình nhưng hiện làm việc và tạm trú ở TP Hà Nội. Xin hỏi, nếu tôi đến các bệnh viện tuyến tỉnh ở Hà Nội để điều trị nội trú thì có được hưởng 100% BHYT không?".

BHXH Việt Nam trả lời: Khoản 6 điều 22 Luật BHYT năm 2014 quy định từ ngày 1-1-2021, quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định tại khoản 1 điều này cho người tham gia BHYT khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước. Mục 2 Công văn số 4055/BHXH-CSYT ngày 23-12-2020 của BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện khoản 6 điều 22 Luật BHYT quy định: "Người tham gia BHYT tự đi KCB tại các cơ sở KCB BHYT tuyến tỉnh theo khoản 6 điều 22 Luật BHYT là trường hợp đi KCB không đúng tuyến nhưng được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB nội trú theo mức hưởng như đi KCB đúng tuyến, không được hưởng chế độ không cùng chi trả chi phí KCB như quy định tại điểm c khoản 1 điều 22 Luật BHYT. Đồng thời, phần chi phí cùng chi trả của người bệnh trong trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến không được xác định là điều kiện để cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm...".

Như vậy, từ ngày 1-1-2021, trường hợp của ông đăng ký KCB ban đầu ở Quảng Bình mà đi KCB nội trú tuyến tỉnh ở Hà Nội thì được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB theo mức hưởng như đi KCB đúng tuyến nhưng không được hưởng chế độ không cùng chi trả chi phí KCB như quy định tại điểm c khoản 1 điều 22 Luật BHYT. Phần chi phí cùng chi trả của ông trong trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến không được xác định là điều kiện để cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Tin liên quan

Viết bình luận

Công nhân lo lắng về thưởng Tết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động TP HCM đang lo lắng doanh nghiệp có thưởng Tết hay không và mức thưởng như thế nào?
Lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty TNHH do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ được hưởng chính sách gì?
9 giờ trước 548 1k
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 97/2022/NĐ-CP quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Bấp bênh lao động lớn tuổi
9 giờ trước 548 1k
Dù nhu cầu tuyển dụng khá cao nhưng lao động lớn tuổi vẫn khó tìm được việc làm mới phù hợp do rào cản tuổi tác
Cách đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trường hợp nơi đăng ký thường trú không đúng, hệ thống sẽ thông báo để người tham gia liên hệ với cơ quan Công an hướng dẫn, điều chỉnh, sau đó thực hiện lại việc kê khai hoặc đăng ký tại các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, cơ quan BHXH.
Khánh Hòa: Chăm lo toàn diện cho lao động nữ

Khánh Hòa: Chăm lo toàn diện cho lao động nữ

Ngày 30-11, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa và Hội LHPN tỉnh đã tổng kết 5 năm chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2017-2022.