17/04/2022 09:19

Đừng bỏ qua ứng viên tiềm năng

Trước thực trạng thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp (DN) đã nhắm vào nguồn lao động trẻ đang là sinh viên (SV) năm 3, 4 tại các trường đại học, cao đẳng để tuyển dụng.

SV không chỉ được các DN nhận vào bồi dưỡng, đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên sâu mà còn được trả lương. Tốt nghiệp, nếu đáp ứng yêu cầu của DN, SV sẽ được nhận vào làm việc chính thức với thu nhập cao.

Không khó nhận ra điều này khi tại các hội chợ việc làm, các nhà tuyển dụng rất chịu khó săn lùng ứng viên tiềm năng thông qua phỏng vấn trực tiếp. Ngoài kiến thức chuyên ngành và ngoại ngữ, nhà tuyển dụng đặc biệt "soi" các kỹ năng mềm khác của SV. Ứng viên lọt vào "tầm ngắm" sẽ được hẹn phỏng vấn, nếu đạt sẽ trải qua quá trình học nghề tại DN. Điển hình như Công ty TNHH Datalogic Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP Thủ Đức, TP HCM) từ năm 2018 đã chủ động tìm kiếm ứng viên tiềm năng thông qua các hội chợ việc làm.

Bà Phan Thị Tuyết Nga, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, cho biết: "Đối với các ứng viên này, trong 3 tháng thử thách, các bạn sẽ được nhận mức lương dao động từ 9-11 triệu đồng/tháng. Sau 3 tháng đào tạo và trở thành nhân viên chính thức tại công ty, mức lương sẽ tăng, dao động từ 12-15 triệu đồng/tháng".

Theo bà Nga, tại Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, bên cạnh môi trường chuyên nghiệp và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, người lao động còn có cơ hội phát triển nghề nghiệp và đào tạo ở nước ngoài như Ý, Mỹ.

Đừng bỏ qua ứng viên tiềm năng - Ảnh 1.

Sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm tại “Ngày hội việc làm CSE Job Fair” do Trường Đại học Bách khoa TP HCM tổ chức

Bà Trần Thị Kiều Oanh, Giám đốc nhân sự công ty CP Sài Gòn Food (huyện Bình Chánh, TP HCM), cho biết chiến lược thu hút lao động có tay nghề từ các trường cao đẳng, đại học được công ty duy trì xuyên suốt nhiều năm qua. Hằng tháng, công ty tổ chức cho các nhóm sinh viên đến công ty tham gia "Học kỳ DN".

Tại đây, tuỳ theo ngành học, nhu cầu của SV, công ty sẽ bố trí vào những phòng, ban để họ cọ xát thực tế. "Các SV sẽ được làm việc như một nhân viên, được học các kỹ năng mềm quan trọng để trở thành một người lao động thực thụ. Trong quá trình tham gia chương trình, SV sẽ được nhận lương, được cấp chứng nhận hoàn thành khóa thực tập và quan trọng hơn hết là cơ hội làm việc chính thức tại công ty" - bà Oanh nhấn mạnh.

Cũng theo bà Oanh, đã có hàng trăm lượt SV tham gia "Học kỳ DN" tại công ty và rất nhiều bạn trở thành nhân viên chính thức, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Chia sẻ tại tọa đàm "Nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam" do Báo Người Lao Động phối hợp UBND tỉnh Bình Dương tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc kinh doanh khu vực miền Nam Công ty VietnamWorks (Navigos Group), cho rằng trong bối cảnh thiếu hụt lao động chất lượng cao, để đáp ứng nhu cầu về nhân sự, các DN nên sẵn sàng chọn những ứng viên tiềm năng thay vì các ứng viên đã có sẵn kinh nghiệm và kỹ năng đối với yêu cầu mới.

Tiềm năng thể hiện ở khả năng học hỏi, không ngại khó, nhận thức tốt và thích nghi nhanh. Các DN có thể đầu tư vào huấn luyện, đào tạo... để cung cấp kiến thức chuyên môn, kỹ năng xử lý công việc, tạo thói quen tốt trong nghề và luôn thấy được ý nghĩa trong việc làm của mình hằng ngày để người lao động luôn có thể "tập trung cao độ - xoay chuyển tình huống - vượt qua nghịch cảnh".

Bên cạnh đó, cần tạo môi trường minh bạch, chấp nhận sự đa dạng, khác biệt để hòa nhập giữa các thế hệ, giới tính; có lộ trình thăng tiến nghề nghiệp để giúp đội ngũ nhân tài có cơ hội phát triển và đóng góp cho DN gia tăng lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững.

Bài và ảnh: Huỳnh Như

Tin liên quan

Viết bình luận

VỤ TÀI XẾ CÔNG TY CP CÔNG NGHIỆP QUẢNG AN 1 BỊ NỢ LƯƠNG, BHXH: Người lao động có thể khởi kiện
48 phút trước 548 1k
Dù TP Đà Nẵng đã thanh toán đủ tiền trợ giá trong 5 năm qua nhưng Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 vẫn thường xuyên nợ lương, BHXH của nhân viên
Trân trọng nguồn vốn quý
1 giờ trước 548 1k
Nỗ lực của các doanh nghiệp không chỉ góp phần cải thiện đời sống người lao động mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP HCM
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo "việc nhẹ lương cao"
5 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Cà Mau ngày 6-10 đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động việc làm.
Úc thiếu trầm trọng lao động có tay nghề
5 giờ trước 548 1k
Ủy ban Kỹ năng quốc gia Úc (NSC) vừa công bố báo cáo số lượng ngành nghề thiếu lao động có tay nghề đã tăng từ 153 lên 286 trong năm qua.
Giảm thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn

Giảm thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn

Sáng 5-10, Công đoàn Khối thi đua 1 LĐLĐ TP HCM (gồm Công đoàn Viên chức TP, Công đoàn ngành Giáo dục TP, Công đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, Công đoàn ngành Y tế TP, Công đoàn Sở...