13/01/2019 07:45

Đưa hàng giá rẻ đến công nhân

Thấy công nhân mua phải hàng giả, hàng nhái..., ông Nguyễn Long Tươi quyết tâm mở siêu thị, đưa hàng chất lượng, giá rẻ phục vụ họ

Thời gian qua, mô hình siêu thị mini giá rẻ của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart đã được nhiều Công đoàn (CĐ) tại các doanh nghiệp (DN) ủng hộ, góp phần giúp công nhân (CN) tiếp cận các sản phẩm tiêu dùng chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng với giá phải chăng. Người sáng lập mô hình này là ông Nguyễn Long Tươi, giám đốc công ty.

San sẻ gánh lo

Trước khi khởi nghiệp mô hình này, ông Nguyễn Long Tươi từng hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Trong khoảng thời gian ấy, ông chứng kiến bao vất vả của lao động ngoại tỉnh khi đời sống tinh thần hết sức nghèo nàn, đặc biệt là điều kiện ăn uống lại hạn chế. Từ đó, ông nung nấu ý tưởng đưa các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao đến tận nơi làm việc để phục vụ đối tượng này.

Những ngày đầu chập chững vào nghề, ông Tươi phải chạy khắp nơi để tìm nguồn hàng. Sau một thời gian, ông nhận ra nếu tiếp tục bằng cách này sẽ không tiếp cận được các mặt hàng chất lượng cao, chưa kể giá cao và điều này đồng nghĩa không giúp gì được cho CN. Thông qua quan hệ của vài người bạn, ông tìm cách tiếp cận các DN có thương hiệu để có thể lấy hàng gốc từ nhà sản xuất. Nghe ông trình bày ý tưởng, lãnh đạo nhiều đơn vị rất cảm kích và cam kết cung cấp sản phẩm có trợ giá để ông có thể bán cho CN với giá thấp hơn thị trường. Thế nhưng, đó chưa phải là khó khăn duy nhất của ông trong quá trình khởi nghiệp. Để đưa hàng hóa phục vụ tận tay CN, ông Tươi tìm mọi cách bắt liên lạc và ký kết thỏa thuận hợp tác với LĐLĐ các địa phương triển khai chương trình trợ giá sản phẩm đến từng DN; đồng thời phối hợp với CĐ cơ sở để tuyên truyền, vận động CN hiểu và ủng hộ chương trình. Với kiểu làm "mưa dầm thấm lâu" ấy, chương trình được nhiều DN và CN ủng hộ. Siêu thị Tươi Mart ra đời trong hoàn cảnh ấy.

Đưa hàng giá rẻ đến công nhân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Long Tươi trao tặng quà cho công nhân tại siêu thị

Ông chủ... bốc xếp

Thời gian đầu khởi nghiệp, do vốn liếng không nhiều nên công ty không thể thuê mướn nhân công. Do vậy, ông Tươi tự mình làm mọi việc, vừa là tài xế vừa là nhân viên bốc xếp kiêm giao hàng. "Thời điểm ấy, tôi chấp nhận làm mọi việc để hạn chế thấp nhất chi phí, có như vậy hàng hóa khi đến tay CN mới có giá rẻ hơn" - ông Tươi bày tỏ.

Nhờ giữ được chữ tín với nhà cung cấp lẫn DN nên công ty ngày càng ăn nên làm ra, từ một vài siêu thị ban đầu, nay Tươi Mart đã có 11 điểm bán hàng tại các DN, phục vụ hơn 400.000 lao động tại Long An, Tây Ninh, TP HCM. Cái hay của Tươi Mart là chủng loại hàng hóa đa dạng, giá phải chăng nên được DN và CN ủng hộ. 300 mặt hàng do công ty cung cấp đều có nguồn gốc rõ ràng, giá thấp hơn thị trường từ 10%-35%. Mô hình Tươi Mart được LĐLĐ các địa phương đánh giá cao và sẽ nhân rộng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Giày Ching Luh (tỉnh Long An), cho biết nhu cầu mua sắm của CN là rất lớn. Do vậy, việc chủ động phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart triển khai mô hình siêu thị giá rẻ tại DN sẽ giúp người lao động tiếp cận nguồn hàng chất lượng cao, giá rẻ, từ đó sẽ tiết kiệm được chi phí sinh hoạt. "Các mặt hàng do Tươi Mart có giá rẻ, bảo đảm chất lượng, quan trọng là phù hợp với nhu cầu của CN. Mô hình này giúp CN tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng ở bên ngoài" - ông Khải nhận xét.

Việc hình thành siêu thị ngay trong khuôn viên DN đã tạo điều kiện thuận lợi cho CN khi mua sắm, nhất là CN phải làm việc theo ca kíp. Để khuyến khích CN mua hàng, ông Tươi còn có chính sách hỗ trợ, chẳng hạn CN có hợp đồng lao động sẽ được cấp mã khách hàng và được mua thiếu trong khoản tiền 500.000 đồng. Chị Đoàn Thị Lê Yến, CN Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), đánh giá từ khi có Tươi Mart, chị thường mua các mặt hàng thiết yếu bởi rất tiện lợi, đặc biệt là không lo hàng giả, hàng nhái. "Với những người có thu nhập cao thì 500.000 đồng không là gì nhưng với CN, số tiền đó có thể đủ để mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho gia đình. Nhờ sự hỗ trợ đó mà cuộc sống chúng tôi đỡ thiếu trước hụt sau" - chị Yến bộc bạch.

Cũng theo ông Nguyễn Long Tươi, để có được hàng hóa giá rẻ phục vụ CN, Tươi Mart đã tìm mọi cách sàng lọc các nhà cung cấp, thuyết phục họ cam kết giữ giá ổn định. Tươi Mart đang hướng đến việc tìm thêm các nhà phân phối hàng điện máy có chất lượng, bán trả góp cho CN.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Phối hợp chăm lo đời sống công nhân
15/1/2021 548 1k
Ngày 15-1, LĐLĐ TP Đà Nẵng và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động (NLĐ)".
"Hội trại Xuân" dành cho con CNVC-LĐ
15/1/2021 548 1k
"Hội trại Xuân" năm 2021 cho con CNVC-LĐ do LĐLĐ TP HCM tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-2 tại Nhà nghỉ - Khách sạn Công đoàn (CĐ) Thanh Đa (lô 5, cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh).
Giá trị của việc làm vì đam mê
15/1/2021 548 1k
Thông điệp "Hãy làm việc vì đam mê" mang nhiều ý nghĩa cổ vũ, động viên người trẻ dám đi, dám nghĩ, dám làm. Thế nhưng, nhiều người lại đang mắc kẹt giữa việc làm vì đam mê hay làm vì tiền.
Sân chơi bổ ích cho đoàn viên
15/1/2021 548 1k
Hội thi "Tiếng hát đoàn viên Công đoàn - Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Tân Sửu 2021" do LĐLĐ quận 10, TP HCM tổ chức đã khai mạc tối 14-1 tại Nhà Thiếu nhi quận 10.
Không được hưởng trợ cấp thai sản

Không được hưởng trợ cấp thai sản

Lê Văn Minh (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Vợ chồng tôi làm chung cơ quan và đều tham gia BHXH. Nay vợ tôi sinh mổ, theo chế độ, tôi sẽ được nghỉ 7 ngày. Nếu vẫn đi làm trong thời gian...