15/12/2020 08:28

Đồng vợ đồng chồng

Câu chuyện về tinh thần vượt khó, ham học hỏi của đôi vợ chồng công nhân (CN) Đặng Ngọc Châm và Lê Xuân Diệp (Tổng Công ty CP May Nhà Bè, thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam) đã trở thành tấm gương cho nhiều CN.

Tốt nghiệp ngành may tại Trường Trung cấp nghề Thủ Đức (TP HCM), chị Lê Xuân Diệp vào làm CN may tại Tổng Công ty CP May Nhà Bè. Vài năm sau, anh Đặng Ngọc Châm cũng được nhận vào làm CN điện tại đơn vị này. Cô thợ may đã phải lòng anh thợ điện chăm chỉ, hiền lành. Còn anh thợ điện cũng "kết" cô thợ may khéo léo, giỏi giang. Thời gian đầu, đôi vợ chồng trẻ hết sức khó khăn khi phải vừa thuê nhà vừa nuôi con nhỏ, lại phải gửi tiền về quê phụ giúp gia đình. Hơn 10 năm siêng năng làm việc, thu nhập tăng dần theo thời gian, anh chị gom góp mua được mảnh đất, cất ngôi nhà cấp 4 tại quận 7 (TP HCM), thoát khỏi những ngày ở trọ triền miên.

Nhờ tính cẩn thận, chị Diệp được bố trí làm kế toán tiền lương cho xí nghiệp. Để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, chị theo học lớp nghiệp vụ về kế toán. Ban ngày, chị cố gắng hoàn thành công việc, buổi tối, chị tranh thủ học thêm. Lúc đầu còn bỡ ngỡ nhưng sau nhờ có sự hướng dẫn của đồng nghiệp đi trước, chị đã thạo việc. Chị Diệp còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, hiện chị đang là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty CP May Nhà Bè.

Đồng vợ đồng chồng - Ảnh 1.

Gia đình anh Châm - chị Diệp nhận tiền hỗ trợ sửa chữa nhà

Còn anh Châm, trong quá trình làm việc đã phát huy tinh thần sáng tạo, có nhiều sáng kiến được áp dụng, làm lợi cho đơn vị. Gần đây, anh có sáng kiến gắn mô-tơ trợ lực cho máy may khẩu trang, giúp tăng năng suất gấp đôi. Sáng kiến này giúp tổng công ty thuận lợi hơn trong việc thực hiện các đơn hàng mới, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sáng kiến này, anh vừa được CĐ tổng công ty thưởng 14 triệu đồng.

Trong năm 2020, gia đình anh chị còn nhận được một niềm vui là được CĐ Dệt may Việt Nam và CĐ Tổng Công ty CP May Nhà Bè hỗ trợ 40 triệu đồng để sửa chữa nhà. Đến nay, ngôi nhà đã hoàn thiện, anh Châm và chị Diệp rất vui vì nhà đã hết bị ngập, 2 con có thêm không gian học tập, sinh hoạt. Điều đáng quý là dù được nhiều doanh nghiệp bên ngoài mời gọi với mức lương hấp dẫn nhưng anh chị vẫn từ chối bởi cho rằng chỉ ở Tổng Công ty CP May Nhà Bè, họ mới được trân trọng, khuyến khích phát huy khả năng. "Công ty như là gia đình, mọi người cùng CN yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Sự đối đãi chân thành ấy chính là động lực để tôi tìm tòi cải tiến, giảm sức lao động và tăng thu nhập cho anh em CN" - anh Châm chia sẻ.

Vợ chồng anh chị có 2 con gái, con lớn đang học năm thứ 3 Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM, con nhỏ học lớp 9. Hai cháu đều là học sinh giỏi nhiều năm liền. "Để có cuộc sống ổn định như hôm nay là cả một quá trình vượt khó của anh Châm - chị Diệp. Tinh thần cầu thị, sự chăm chỉ của anh chị là tấm gương sáng để CN trẻ học tập" - bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ tịch CĐ Dệt may Việt Nam, nhận xét.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Động viên con đoàn viên vượt khó
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19-8, Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng tổ chức lễ báo công dâng Bác và trao học bổng cho học sinh xuất sắc, tiêu biểu là con đoàn viên, công chức, lao động năm học 2021 - 2022.
Xứng đáng là lực lượng tiên phong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã phát hiện, tôn vinh những công nhân, kỹ sư lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi và phấn đấu trở thành người thợ đầu đàn
Những quy định mới nhất về tinh giản biên chế với công chức
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Nội vụ vừa có Công văn 3538/BNV-TCBC về tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó lưu ý 10 quy định về chế độ tinh giản biên chế mới nhất với công chức, viên chức từ năm 2022.
Lan tỏa yêu thương đến người nghèo
5 giờ trước 548 1k
Nhờ sự giúp sức kịp thời của CEP, nhiều người nghèo đã thoát khỏi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống
Chậm nhất ngày 10-9 phải hoàn thành chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Chậm nhất ngày 10-9 phải hoàn thành chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

BHXH Việt Nam vừa có công văn về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.