07/08/2022 03:51

Đồng Nai chi trả gần 1.200 tỉ đồng bảo hiểm thất nghiệp

Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Đồng Nai cho biết trong hơn 7 tháng đầu năm 2022, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ, ra quyết định trợ cấp thất nghiệp (TCTN) cho gần 41.500 người với số tiền gần 1.200 tỉ đồng.

Trong đó, nhiều trường hợp được nhận TCTN trong 12 tháng với tổng số tiền trên dưới 100 triệu đồng. Nguyên nhân là do bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) dựa trên nguyên tắc đóng - hưởng, trong khi đa số người thất nghiệp ở Đồng Nai đã làm việc lâu năm, lương cơ bản cao, thời gian đóng BHTN dài.

Qua đó, BHTN phát huy hiệu quả lớn, cho thấy tính ưu việt trong chính sách, bảo đảm quyền lợi cho người lao động (NLĐ). Tiền TCTN đã giúp NLĐ duy trì cuộc sống trong thời gian chưa có việc làm, tạo điều kiện để họ sớm quay lại thị trường lao động.

Đồng Nai chi trả gần 1.200 tỉ đồng bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Người lao động tỉnh Đồng Nai làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: TÙNG LÂM

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Đồng Nai, hưởng BHTN là quyền chính đáng của NLĐ. Ngành chức năng sẽ giải quyết nhanh hồ sơ, thủ tục để giúp họ sớm tiếp cận trợ cấp. Tuy nhiên, trước khi nghỉ việc, NLĐ cần suy xét thận trọng, đừng vì lợi ích trước mắt mà từ bỏ nghề nghiệp mình đã gắn bó nhiều năm. Công việc lâu dài mới bảo đảm thu nhập bền vững, BHTN chỉ có tính chất tạm thời.

N.Huỳnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Rút BHXH một lần: Nên để người lao động tự quyết
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo các đại biểu, chính sách BHXH hiện hành chưa đủ hấp dẫn để thu hút ngày càng đông người lao động tham gia.
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình triển khai, Công ty CP Bến Xe Miền Tây đã tuân thủ đúng trình tự các bước theo quy định của luật xây dựng, luật đấu thầu, thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và lãng phí.
Giảm tuổi nghỉ hưu mới có ý nghĩa
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động đề nghị nên có một cuộc khảo sát về thời gian đóng, độ tuổi nghỉ hưu trên toàn quốc.
Xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại doanh nghiệp
21/3/2023 548 1k
Hơn 1.500 công nhân (CN) Công ty TNHH Lạc Tỷ đã tham gia Ngày hội nữ CN do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp Công đoàn công ty tổ chức vào cuối tuần qua.
Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu (LTT) trong thời gian qua.