06/01/2023 01:14

Đồng Nai chi gần 3.200 tỉ đồng giải quyết BHXH một lần

BHXH tỉnh Đồng Nai ngày 5-1 cho biết năm 2022 đã chi gần 3.200 tỉ đồng giải quyết chế độ BHXH một lần cho hơn 51.600 lao động (so với năm 2021, số tiền chi tăng gần 14%, số người hưởng tăng trên 6%).

Từ năm 2020 đến nay, số người hưởng BHXH một lần ở Đồng Nai không ngừng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Nguyên nhân do dịch COVID-19 khiến đời sống người lao động gặp khó khăn, nhiều người nghỉ việc không có điều kiện tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm. Bên cạnh đó, một số người vẫn chưa nhận thức đầy đủ về BHXH, chỉ thấy lợi ích trước mắt nên tự nguyện nghỉ việc để hưởng chế độ.

Đồng Nai chi gần 3.200 tỉ đồng giải quyết BHXH một lần - Ảnh 1.

Người lao động cần suy xét thận trọng, chỉ nên hưởng BHXH một lần trong trường hợp bất khả kháng

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, BHXH là chính sách an sinh mang tính chất lâu dài của nhà nước. Người tham gia BHXH (đóng đủ năm) khi hết tuổi lao động không chỉ được hưởng lương hưu mà còn có các chế độ khác, nhất là được miễn phí BHYT trọn đời. Người lao động cần suy xét thận trọng, chỉ nên hưởng BHXH một lần trong trường hợp bất khả kháng.

Thời gian tới, ngoài phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách bảo hiểm, BHXH tỉnh sẽ vận động những người đã đóng BHXH nhưng bị mất việc tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện đến khi đủ thời gian hưởng lương hưu.

Tin-ảnh: N.Huỳnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai có thể chờ đến tuổi hưu?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
8 giờ trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
13 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
14 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".