06/12/2019 08:41

Đón Xuân ở quê nhà

Với nhiều hình thức vận động linh hoạt, các cấp Công đoàn TP HCM đã mang lại niềm vui sum họp cho người lao động xa quê

Thời điểm cuối năm, trong khi nhiều người lao động (NLĐ) tại các doanh nghiệp (DN) lo lắng làm sao về quê đón Tết thì tập thể công nhân (CN) Công ty TNHH Thái Sơn S.P (quận Bình Thạnh, TP HCM) lại an tâm làm việc bởi việc này đã có ban giám đốc công ty và Công đoàn (CĐ) lo "trọn gói".

Không lo "xe dù"

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Cẩm Nhung, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Thái Sơn S.P, cho biết ban giám đốc rất hiểu nguyện vọng sum họp gia đình của CN ngoại tỉnh trong những ngày đầu Xuân cũng như khó khăn của họ trong việc đi lại. Do vậy, hơn 10 năm qua, công ty luôn chủ động lo kinh phí để tổ chức xe đưa rước CN về quê đón Tết. Đây là nét đẹp truyền thống của DN, rất được lòng NLĐ.

Tiếp nối truyền thống ấy, năm nay, ban giám đốc và CĐ tiếp tục tổ chức 8 chuyến xe đưa khoảng 300 CN về sum vầy với gia đình. Trong đó có một chuyến về Cà Mau, một chuyến ra Hà Nội, còn lại sẽ khởi hành về các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi - những địa phương tập trung đông CN. Năm nay, các chuyến xe cũng sẽ khởi hành vào ngày 25 tháng chạp và trở lại vào mùng 10 Tết. "Không chỉ CN được miễn phí vé xe mà cả con cái, vợ (hoặc chồng) và em của CN còn đang theo học đại học tại TP HCM có nhu cầu cùng về quê đón Tết cũng được về chung trên chuyến xe nghĩa tình của DN mà không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào. CĐ và ban giám đốc cũng tôn trọng ý kiến của CN trong việc lựa chọn nhà xe. Vì vậy, mọi người đều an tâm, nhất là khi được về cùng đồng nghiệp và gia đình, những người đồng hành đáng tin cậy, không lo xe dù, cơm tù" - bà Nhung chia sẻ.

Đón Xuân ở quê nhà - Ảnh 1.

Công nhân nhận vé xe từ chương trình “Đón Xuân quê nhà” do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức

Việc tổ chức xe đưa rước CN về quê ăn Tết cổ truyền cũng trở thành nếp tại HTX Mây tre lá Ba Nhất. Đặc thù của HTX là rất đông CN xuất thân từ các vùng quê thuộc tỉnh Bình Định và thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên nên hằng năm, HTX đều tổ chức xe đưa CN về 2 tỉnh này. Ông Phạm Như Huỳnh, Chủ tịch CĐ HTX, cho biết việc đưa rước CN về quê đã có từ rất lâu, nên CN làm việc lâu năm rất hiểu về chương trình này và an tâm làm việc cho đến ngày cuối cùng. Riêng một số ít CN quê ở miền Tây, các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên - những địa phương không có xe đưa rước - sẽ được HTX hỗ trợ 100% chi phí vé xe. "Duy trì hoạt động nhiều năm, HTX mong muốn chia sẻ gánh nặng của CN trong dịp Tết, đồng thời giúp CN thực hiện ước mong sum họp sau một năm làm việc vất vả" - ông Huỳnh bộc bạch.

Tạo thuận lợi cho người lao động

Bên cạnh tấm lòng của chủ DN, các cấp CĐ TP cũng chủ động tiếp sức CN khó khăn tại những DN mà ban giám đốc không có điều kiện để hỗ trợ vé tàu, xe hoặc tổ chức xe đưa rước NLĐ về quê đón Tết.

Điển hình như LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM. Kể từ dịp Tết năm 2014, LĐLĐ quận đã cùng với Bến xe Miền Đông duy trì chương trình "Đón Xuân quê nhà" tổ chức xe đưa CN về quê đón Tết. Năm nay, LĐLĐ quận tiếp tục phối hợp với Bến xe Miền Đông tổ chức 4 tuyến xe chất lượng cao đưa CN về Quảng Ngãi ăn Tết. Giá vé bán cho đoàn viên tham gia chương trình giảm ít nhất 10%, riêng CN khó khăn sẽ được miễn phí 100% vé xe. Dự kiến các chuyến xe sẽ khởi hành vào ngày 19-1-2020 (25 tháng chạp năm Canh Tý). Thời hạn để NLĐ đăng ký tham gia chuyến xe nghĩa tình này là trước ngày 10-12. "Chương trình đã tạo được sức hút với NLĐ và cả chủ DN. Nhiều chủ DN có CN tham gia chương trình chủ động hỗ trợ 100% vé xe cho CN. Ngoài việc được trợ giá, việc đăng ký vé xe thuận lợi, không phải đi lại nhiều gây gián đoạn công việc cũng là lý do khiến CN mong muốn được về trên những chuyến xe của chương trình" - ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, cho biết.

Không riêng gì LĐLĐ quận Bình Thạnh, hầu hết các CĐ cấp trên đến nay đều đã triển khai chương trình "Tấm vé nghĩa tình" nhằm hỗ trợ hàng ngàn vé tàu, xe cho CN khó khăn, nhiều năm không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình. Điển hình như CĐ các KCX-KCN, LĐLĐ quận 8, LĐLĐ quận Gò Vấp…

Phấn đấu hỗ trợ vé tàu, xe cho 35.000 công nhân

Tại hội nghị triển khai chương trình chăm lo Tết Canh Tý, LĐLĐ TP HCM cho biết năm nay, các cấp CĐ tiếp tục thực hiện chương trình "Tấm vé nghĩa tình", phấn đấu phối hợp trao tặng 35.000 vé tàu, xe cho CN có hoàn cảnh khó khăn, 3 năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình... Chương trình sẽ vận động người sử dụng lao động hỗ trợ 70% giá vé, CĐ cấp trên hoặc CĐ cơ sở hỗ trợ 30% phần chi phí còn lại. "Điểm mới của chương trình "Tấm vé nghĩa tình" năm nay là ngoài vé tàu, xe, các cấp CĐ sẽ trao tặng 100% vé máy bay cho 500 NLĐ tiêu biểu, có sáng kiến làm lợi cho DN. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những lao động giỏi" - ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Cách tạo động lực cho nhân viên
49 phút trước 548 1k
Đối với một nhà lãnh đạo hay quản lý, nhân viên là tài sản quan trọng giúp xây dựng và phát triển doanh nghiệp (DN) và họ cũng là nhân tố chính vận hành các hoạt động kinh doanh nhằm mang về lợi nhuận cho DN. Thế nên, nếu người quản lý biết cách truyền cảm hứng và động lực cho nhân viên sẽ góp phần giúp DN phát triển một cách nhanh chóng, hiệu quả và bền vững hơn.
Hồ sơ khai báo đổi visa đối với lao động EPS gồm những gì?
2 giờ trước 548 1k
Trung tâm Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa thông tin đến người lao động EPS (visa E9) đang làm việc tại Hàn Quốc chuyển sang các hình thức visa hợp pháp khác khai báo việc chuyển đổi visa.
Được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
3 giờ trước 548 1k
Nguyễn Đức An (tỉnh Lâm Đồng) hỏi: "Tôi đã chấm dứt đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vào tháng 7-2020 nhưng chưa lĩnh trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Xin hỏi đến tháng 7-2021, nếu làm thủ tục lĩnh BHXH một lần thì tôi có còn được nhận BHTN không?".
Chia sẻ khó khăn với đoàn viên bị tai nạn
4 giờ trước 548 1k
Hưởng ứng Tháng Công nhân lần thứ 13, sáng 11-5, Công đoàn cơ sở Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đến Bệnh viện Nhân Dân 115 thăm hỏi và hỗ trợ chi phí điều trị cho cô Lê Kiều Chinh - giảng viên Khoa Y tế công cộng.
4 tháng, gần 366.000 người hưởng BHXH một lần

4 tháng, gần 366.000 người hưởng BHXH một lần

BHXH Việt Nam ngày 11-5 cho biết tính đến nay, số người tham gia BHXH đạt trên 16 triệu người, đạt 32,17% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, gần 15 triệu người tham gia BHXH bắt buộc,...