03/11/2021 06:45

Đón người lao động trở lại với nhiều ưu đãi

Ngoài ưu tiên tiêm vắc-xin, tỉnh Đồng Nai sẽ phối hợp với các địa phương khác tổ chức xe đón công nhân trở lại làm việc

Sau khoảng 10 ngày quay về trạng thái bình thường mới, đã có 97% doanh nghiệp (DN) trong các KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nhiều DN lớn đang lo ngại thiếu hụt lao động do có nhiều đơn hàng cuối năm. Mặt khác, một bộ phận người lao động (NLĐ) đã về quê trước đó cũng chưa quay lại Đồng Nai làm việc đầy đủ.

Nhiều chính sách ưu đãi

Theo kế hoạch phối hợp hỗ trợ đón NLĐ từ các tỉnh, thành có nhu cầu đến, trở lại Đồng Nai làm việc do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng vừa ký ban hành, NLĐ dù đã được tiêm vắc-xin hoặc chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nếu có nhu cầu đến, trở lại Đồng Nai làm việc sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.

Đón người lao động trở lại với nhiều ưu đãi - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Tăng Quốc Lập thăm hỏi tình hình việc làm, thu nhập của công nhân

Đó là được ưu tiên tiêm vắc-xin cho những người chưa tiêm mũi 1 và đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 an toàn, bảo đảm điều kiện khi trở lại DN làm việc. Trường hợp NLĐ phải thuê phòng trọ mà chưa nhận hỗ trợ của UBND tỉnh Đồng Nai trước khi về quê thì được hỗ trợ 300.000 đồng/người/lần (bao gồm vợ, chồng, con nếu ở cùng phòng trọ). Các đơn vị, DN có nhu cầu vận chuyển NLĐ gửi phương án vận chuyển đến UBND các huyện, thành phố hoặc Ban Quản lý các KCN Đồng Nai và Sở Công Thương để các đơn vị tổng hợp nhu cầu gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH). Phương tiện vận chuyển là ôtô của DN, đơn vị đã được Sở Giao thông Vận tải cấp nhận diện có mã QR. Trường hợp NLĐ tự đăng ký về, đến Đồng Nai thì chủ động liên hệ với đầu mối tại các địa phương như trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) UBND cấp huyện để tổng hợp nhu cầu của NLĐ. Trung tâm DVVL tại các tỉnh, thành sẽ gửi danh sách cho Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai. Trên cơ sở đề xuất của Sở LĐ-TB-XH, tùy theo số lượng NLĐ đăng ký của từng địa phương, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thống nhất với UBND các tỉnh, thành lên phương án hỗ trợ tiếp nhận NLĐ về Đồng Nai làm việc.

Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, cho biết tính đến nay đã có 1.657 /1.713 DN trong KCN trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại. Số lao động quay trở lại làm việc là hơn 520.009/615.000 người, đạt tỉ lệ 86%.

Giữ chân người lao động

Nhằm thu hút và giữ chân NLĐ an tâm gắn bó với DN, Công ty CP Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa) đã có kế hoạch đón 400 công nhân (CN) từ tỉnh Đắk Lắk trở lại Đồng Nai làm việc sau một thời gian về quê để phòng dịch.

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Taekwang Vina, cho hay ngoài hỗ trợ chi phí đưa đón, đi lại cho NLĐ vào Đồng Nai làm việc, DN còn tìm nhà trọ cho CN và mỗi tháng hỗ trợ thêm cho mỗi người 2,3 triệu đồng trong thời gian 12 tháng. Ngoài ra, công ty còn có hỗ trợ đối với mỗi CN tự nộp hồ sơ tham gia ứng tuyển vào DN. Cụ thể, ngoài các chế độ theo quy định, CN sẽ được công ty hỗ trợ thêm 200.000 đồng/tháng trong suốt 1 năm. Mục đích nhằm tuyển được 3.000-4.000 CN trong thời gian sớm nhất để phục hồi sản xuất, đặc biệt là những tháng cuối năm, đơn hàng đang rất nhiều. Đối với những CN đã vào làm việc tại công ty, nếu chẳng may là F0, F1, Công đoàn Công ty CP Taekwang Vina sẽ tặng các túi an sinh Công đoàn gồm lương thực, thực phẩm hỗ trợ, các loại thuốc, bình nước siêu tốc, nước súc miệng, khẩu trang... để họ đi cách ly, điều trị. Cùng với đó, hỗ trợ sữa bột, tã cho trẻ nhỏ là con CN đang cách ly y tế hoặc trong khu vực bị phong tỏa. Trị giá mỗi túi an sinh Công đoàn khoảng 500.000 đồng. Trong quá trình CN cách ly điều trị, DN cũng hỗ trợ để CN nhận đủ mức lương 170.000 đồng/ngày/người.

Trong khi đó, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) hỗ trợ 300.000 đồng tiền xe và phí xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 đối với mỗi NLĐ đang sống ở các tỉnh, thành khác ngoài Đồng Nai khi trở lại công ty làm việc từ ngày 1 đến 6-11. Công ty cũng có chính sách hỗ trợ nếu NLĐ chẳng may là F0, F1. Cụ thể, đối với CN là F0 được công ty trả lương ngừng việc trong quá trình điều trị với mức 170.000 đồng/người trong 14 ngày đầu. Từ ngày 15 trở đi, công ty trả 85.000 đồng/ngày/người. Đối với CN là F1 cũng được công ty chi trả mức từ 170.000 đồng/ngày/người trở lên. Đối với CN là F2 cũng được chi trả 170.000 đồng/ngày/người trong 14 ngày đầu tiên. Từ ngày thứ 15 trở lên, công ty chi trả 85.000 đồng/ngày/người. Còn ở Công ty TNHH Great Super (TP Long Khánh), trong dịp NLĐ quay trở lại làm việc sau khi nghỉ phòng dịch Covid-19, ban giám đốc và Công đoàn cơ sở đã phối hợp trao tặng gần 600 phần quà là nhu yếu phẩm trị giá 220.000 đồng/phần để chia sẻ khó khăn với NLĐ. Ngoài ra, công ty còn quan tâm đến việc nâng cao giá trị chất lượng bữa ăn giữa ca, tặng khẩu trang cho NLĐ. 

Các doanh nghiệp cần 50.000 lao động

Trung tâm DVVL Đồng Nai vừa tổ chức sàn giao dịch việc làm quý IV/2021. Tại sàn giao dịch, có 30 đơn vị đăng ký phỏng vấn tuyển dụng với tổng nhu cầu trên 11.000 lao động. Trong đó 98% là lao động phổ thông, chủ yếu tập trung vào các ngành như may mặc, giày da, sản xuất gỗ, điện tử... Kết quả, các DN chỉ tiếp nhận được 252 hồ sơ xin việc. Dự báo từ nay đến cuối năm 2021, các DN trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 50.000 lao động để phục vụ sản xuất.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

Tin liên quan

Viết bình luận

Nỗ lực giữ chân người lao động
3 giờ trước 548 1k
Tình trạng cắt giảm lao động xảy ra tại một số doanh nghiệp ở một số tỉnh, thành phố và tập trung ở các ngành nghề thâm dụng lao động
Cơ hội cho người trẻ mất việc
6 giờ trước 548 1k
Dù có nhiều cơ hội việc làm hơn so với người lớn tuổi, nhưng các chuyên gia khuyên lao động trẻ cần phát triển sự nghiệp của mình bằng một nghề phù hợp
Đà Nẵng: Bảo đảm quyền lợi cho 502 công nhân mất việc
7 giờ trước 548 1k
Chiều 2-12, đại diện Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (KCN Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã có thông báo việc giải thể doanh nghiệp và giải quyết chế độ cho 502 công nhân (CN) mất việc.
Yêu cầu công ty bố trí lại công việc
9 giờ trước 548 1k
Nếu không thuộc các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định thì công ty phải thỏa thuận với người lao động
Xúc động lễ cưới tập thể dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xúc động lễ cưới tập thể dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

(NLĐO) - Tham gia lễ cưới, mỗi cặp được tặng nhẫn, trang phục cưới, hoa cầm tay, trang điểm, quay phim, chụp ảnh, bánh cưới và 2 bàn tiệc để mời gia đình, bạn bè, người thân cùng tham dự.