18/05/2022 21:23

Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

(NLĐO)- Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị đã khẳng định sự quan tâm, quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng, đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp thiết thực nhằm chăm lo, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh.

Chiều 18-5, Ban Dân vận Trung ương làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về các nội dung phối hợp thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết 02). Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, và ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, chủ trì buổi làm việc.

Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định Nghị quyết 02 là Nghị quyết chuyên đề đầu tiên của Bộ Chính trị khóa XIII được ban hành, đã khẳng định sự quan tâm, quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng, đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp thiết thực nhằm chăm lo, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02, Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam đã lãnh đạo Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn tổ chức nghiên cứu, xây dựng và ban hành Chương trình hành động số 02/Ctr-BCH ngày 20-7-2021 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết trong toàn hệ thống Công đoàn, đồng thời tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai Nghị quyết.

Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới - Ảnh 2.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu

Ông Nguyễn Đình Khang khẳng định sau gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW và Chương trình số 02/Ctr-BCH, nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Nghị quyết được quán triệt nhất quán; công tác xây dựng chương trình, kế hoạch hành động được triển khai kịp thời, đầy đủ; công tác tổ chức học tập quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 02 tại các địa phương, ngành được tổ chức bài bản, bước đầu đạt kết quả tốt, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn, nhất là trong bối cảnh vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Hoạt động của các cấp Công đoàn đã có nhiều đổi mới, hướng mạnh về cơ sở, tập trung hơn vào các nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, chất lượng và hiệu quả hoạt động được nâng cao.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng thẳng thắn nhìn nhận việc triển khai Nghị quyết trong các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị còn chậm. Trong khi để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, thúc đẩy tổ chức Công đoàn Việt Nam đổi mới, phát triển toàn diện, góp phần củng cố, phát triển hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thì rất cần sự vào cuộc triển khai quyết liệt, có hiệu quả của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, nhất là trong bối cảnh pháp luật cho phép ra đời tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc chủ động phối hợp với Ban Dân vận Trung ương đánh giá kết quả bước đầu triển khai thực hiện Nghị quyết 02; cùng bàn giải pháp thúc đẩy đưa Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống. Biểu dương Tổng LĐLĐ Việt Nam thời gian qua đã triển khai thực hiện Nghị quyết 02 chủ động, khẩn trương, nghiêm túc và kịp thời, chỉ sau 1 tháng Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động chi tiết với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; đặc biệt là ban hành 35 nội dung gồm các đề án và kế hoạch đề ra trong Chương trình 02/Ctr-BCH cụ thể bám sát đúng và trúng Nghị quyết.

Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới - Ảnh 3.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu

Bà Bùi Thị Minh Hoài cũng ghi nhận, đánh giá cao Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo quán triệt Nghị quyết sâu sắc đến các cấp Công đoàn trong toàn hệ thống; bởi chỉ khi cán bộ Công đoàn nhận thức sâu sắc về Nghị quyết, mới có thể tạo chuyển biến từ nhận thức, đến hành động, qua đó xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh, thích ứng với tình hình mới.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, đã chủ động xây dựng các chính sách kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. Trong dịch bệnh, Công đoàn đã chứng minh sự chủ động, sáng tạo, trách nhiệm của mình với đoàn viên, người lao động. Sau dịch bệnh, tổ chức Công đoàn đã có nhiều biện pháp giúp đỡ, động viên, khuyến khích người lao động quay trở lại thị trường lao động, qua đó giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, công nhân lao động có việc làm, ổn định tình hình quan hệ lao động.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài đề nghị Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục quan tâm tuyên truyền, quán triệt về Nghị quyết, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt cần có sự đổi mới và nâng cao chất lượng tuyên truyền để cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội nhận thức rõ thời cơ, thách thức đặt ra với tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn cần nắm chắc tình hình công nhân và người lao động; nắm vững nguyện vọng, đặc biệt là những bức xúc của công nhân lao động để kịp thời giải quyết ngay từ đầu, vừa góp phần bảo vệ người lao động vừa góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trật tự xã hội.

Đề xuất chính sách giữ chân và thu hút cán bộ Công đoàn

Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cần chủ động tham mưu, đề xuất một số vấn đề như: Cơ chế tuyển dụng cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở, từ phong trào; biên chế cho Công đoàn; đề xuất chính sách giữ chân và thu hút cán bộ Công đoàn; chủ động đề xuất cơ chế cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đối thoại với người lao động và làm việc với tổ chức Công đoàn và công nhân lao động. Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần chủ động đề xuất chính sách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vấn đề nhà ở cho công nhân lao động; đồng thời rà soát, xem xét xây dựng trường học cho con công nhân lao động đang làm việc ở các khu công nghiệp, nhất là trường mầm non, tiểu học, qua đó giúp họ yên tâm gắn bó với công việc.

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 64 kỹ sư EVNHCMC nhận chứng chỉ ASEAN
13 phút trước 548 1k
Tại Hội nghị Liên đoàn Các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 40 (CAFEO-40) tổ chức tại TP Phnom Penh - Campuchia từ ngày 5 đến 10-12, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) có 64 kỹ sư được công nhận kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.
Chăm lo bữa ăn, xây nhà trẻ cho con công nhân
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Công đoàn cơ sở đã đề xuất công ty nâng khẩu phần ăn cho người lao động lên 25.000 đồng/suất và xây nhà giữ trẻ cho con công nhân.
Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cả nước có gần 400 khu công nghiệp, với khoảng 7 triệu lao động, nhưng đến nay vẫn thiếu mô hình y tế lao động để chăm sóc sức khỏe cho công nhân, người lao động
CÓ VIỆC, SAO KHÔNG NHẬN? (*): Cách nào bịt "lỗ hổng"?
8/12/2022 548 1k
Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt và điều chỉnh chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần phù hợp để bảo đảm an sinh cho người lao động
Tăng lương cơ sở: Quyền lợi BHXH, BHYT của người lao động có tăng?

Tăng lương cơ sở: Quyền lợi BHXH, BHYT của người lao động có tăng?

(NLĐO) - Với việc tăng lương cơ sở từ 1-7-2023, người lao động ngoài nhà nước cũng được hưởng quyền lợi về BHXH, BHYT nhiều hơn.