24/10/2022 02:00

Đối đãi hết lòng với người lao động

Nhiều doanh nghiệp phối hợp với Công đoàn cơ sở chăm lo tốt đời sống, bảo đảm việc làm, thu nhập và phúc lợi cho người lao động

Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) có hơn 2.500 người lao động (NLĐ) đang làm việc, họ được xem là vốn quý, là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp (DN). Xác định điều này, lãnh đạo công ty luôn phối hợp chặt chẽ với Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo toàn diện cho NLĐ.

Làm lợi hơn 3,5 tỉ đồng

Ông Akira Kikuchi, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, cho biết DN luôn phát động phong trào, khích lệ, động viên toàn thể NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến, sáng tạo trong công việc của mình.

Đối đãi hết lòng với người lao động - Ảnh 1.

Bữa ăn giữa ca bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm của người lao động Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam

Để phong trào có hiệu quả thực tiễn, công ty đã thành lập Ủy ban Cải tiến, xây dựng quy chế khen - thưởng cho các cá nhân có thành tích vượt trội. Cụ thể, với mỗi đề tài, ý tưởng cải tiến dù có hiệu quả hay không đều được thưởng 30.000 đồng, nếu mang lại hiệu quả cao sẽ trích 1% giá trị cải tiến. Những đề tài đạt từ giải 3 trở lên trong các kỳ thi cải tiến sẽ được tặng 1 chuyến du lịch tại Nhật Bản, Thái Lan 7 ngày. Nhờ sự khích lệ đó, phong trào đã lan tỏa đến tất cả bộ phận. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có trên 600 sáng kiến, làm lợi hơn 3,5 tỉ đồng cho công ty.

Ngoài lương thưởng đầy đủ, kịp thời, lãnh đạo công ty còn phối hợp với Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần... cho NLĐ. Theo ông Akira Kikuchi, đây là những yếu tố quan trọng để giữ chân NLĐ gắn bó với DN. Bên cạnh đó, ban giám đốc và Công đoàn đã thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: Ca làm việc từ 14 giờ đến 22 giờ được phụ cấp 120%; lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7, nuôi con dưới 12 tháng được giảm 1 giờ làm việc/ngày hưởng nguyên lương; hỗ trợ nuôi con nhỏ cho đến đủ 3 tuổi (200.000 đồng/cháu/tháng); lao động làm việc tại công ty 4 năm được cộng thêm 1 ngày phép. Ngoài ra, NLĐ còn được hưởng phụ cấp đi lại, ăn giữa ca, điều kiện làm việc, chuyên cần, trách nhiệm...

Cùng với bảo đảm quyền lợi vật chất, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam còn đầu tư xây dựng "Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân (CN)" với các hạng mục sân tennis, sân bóng đá cỏ nhân tạo, phòng máy tính, phòng đọc sách; căng-tin Công đoàn phục vụ NLĐ với các mặt hàng được bán trợ giá 50%; phòng vắt sữa phục vụ nữ CN nuôi con nhỏ...

Chăm lo toàn diện

Xem NLĐ là nguồn vốn quý cũng là quan điểm của Ban Tổng Giám đốc Công ty TNHH ToTo Việt Nam (KCN Thăng Long, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Ông Asada Kyoji, Tổng Giám đốc công ty, cho rằng để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, DN phải sở hữu nguồn lực tốt và đó chính là đội ngũ NLĐ. Do vậy, công tác chăm lo đời sống, thu nhập, an toàn cho NLĐ luôn được DN đặt lên hàng đầu.

Với hơn 4.600 lao động, hiện thu nhập bình quân ở công ty khoảng 11,3 triệu đồng/người/tháng. Công ty luôn kiên trì thực hiện tiêu chí "3A": An tâm, an toàn và ấm áp. Hằng tháng, hằng quý, công ty đẩy mạnh cải tiến nhà xưởng, máy móc, phương pháp làm việc, bảo đảm môi trường làm việc cho CN. Công ty giao phòng hành chính nhân sự phối hợp với Công đoàn bố trí các chuyến xe đưa đón CN, giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca (với mức 29.000 đồng/suất), tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% NLĐ... Ngoài ra, Công đoàn phối hợp với chủ DN thiết lập thang bảng lương, các phụ cấp, trợ cấp cho NLĐ; thực hiện chế độ thưởng sản xuất hằng tháng cho các nhóm, cá nhân có kết quả công việc tốt.

Tương tự, tại Công ty TNHH Hà Đông Việt Nam (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội), Ban Giám đốc luôn phối hợp với Công đoàn triển khai nhiều giải pháp chăm lo NLĐ. Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, công ty vẫn bảo đảm đơn hàng, ổn định việc làm, lương thưởng cho NLĐ.

Đơn cử như năm 2021, dù Chính phủ chưa thực hiện tăng lương tối thiểu vùng nhưng ban giám đốc công ty vẫn quyết định tăng 2,5% lương cơ bản cho NLĐ. Đến ngày 1-7-2022, công ty tiếp tục thực hiện chính sách tăng lương mới ở mức 9% lương tối thiểu vùng. "Hiện thu nhập của NLĐ khoảng 12 triệu đồng/người/tháng. 100% NLĐ được tham gia BHXH, BHYT, khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, các chế độ phúc lợi khác đều được công ty thực hiện cao hơn so với quy định" - bà Nga nói.

"Sự chăm lo chu đáo của ban giám đốc và Công đoàn công ty đã giúp NLĐ tự tin, thoải mái trong làm việc. Chúng tôi cảm nhận được sự tôn trọng và mong muốn được gắn bó lâu dài cùng sự phát triển của DN” - anh Đoàn Hữu Cường, nhân viên thiết kế Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, bày tỏ.
Bài và ảnh: DIỆP THẢO

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Doanh nghiệp nào thuê lao động ngoài 40?
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động, Nên căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để trả lương hưu, thay vì căn cứ vào tuổi nghỉ hưu.
Quảng Bình: Hỗ trợ công nhân khó khăn an cư
17 giờ trước 548 1k
Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình vừa trao 30 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho chị Lê Thị Thuần - công nhân Công ty TNHH Hào Hưng Quảng Bình.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?
17 giờ trước 548 1k
Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?
Tưng bừng ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”

Tưng bừng ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”

(NLĐO) - Các hoạt động như khám sức khỏe miễn phí, tặng quà, hội thu làm bánh, tặng “Bếp ấm Công đoàn”… đã được các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện