06/11/2022 09:02

Đối đãi hết lòng

Xem là vốn quý, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội luôn trân trọng, quan tâm chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho người lao động

Đối với người lao động (NLĐ) tại Công ty CP Hãng Sơn Đông Á (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), doanh nghiệp (DN) là mái nhà thứ 2. Ở đó, họ không chỉ có việc làm, thu nhập ổn định mà còn được chăm lo đời sống vật chất, tinh thần - được hỗ trợ, sẻ chia kịp thời lúc khó khăn.

Sẻ chia lúc khó khăn

Ông Nguyễn Văn Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Hãng sơn Đông Á, bộc bạch DN muốn ổn định và phát triển thì rất cần sự gắn bó, sẻ chia, đồng cam cộng khổ của NLĐ. Xác định điều này, công ty luôn thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, phối hợp chặt chẽ với Công đoàn tổ chức những hoạt động chăm lo hướng về NLĐ.

Hiện tại, 100% NLĐ công ty được ký kết hợp đồng lao động; được đóng BHXH, BHYT đầy đủ. Ngoài việc thực hiện nghiêm quy định về lương tối thiểu vùng, công ty cũng chú trọng các chế độ thưởng nhằm cải thiện thu nhập cho NLĐ. Hiện thu nhập bình quân của NLĐ đạt trên 8,5 triệu đồng/người/tháng. Đáng nói, thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp (năm 2020 - 2021), dù gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất - kinh doanh nhưng ban giám đốc vẫn trả lương, hỗ trợ toàn bộ chi phí BHXH cho NLĐ trong thời gian phải ngừng việc. Công ty còn phối hợp với Công đoàn hỗ trợ 30 trường hợp khó khăn, mỗi trường hợp 1 triệu đồng và nhu yếu phẩm; cá biệt hỗ trợ 10 triệu đồng cho 1 trường hợp đặc biệt khó khăn. Anh Vũ Văn Đông - người được nhận mức hỗ trợ cao nhất - cho biết: "Hoàn cảnh của tôi lúc ấy hết sức khó khăn, vợ đau yếu vì sinh đôi, cần được chăm sóc với chi phí tốn kém, dịch bệnh lại diễn biến phức tạp nên tôi không thể xoay xở kiếm thêm. Khoản hỗ trợ của công ty lúc đó vô cùng ý nghĩa, khiến tôi cảm thấy ấm lòng".

Đối đãi hết lòng - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ huyện Gia Lâm, TP Hà Nội (bên tráI) và Công ty CP Hãng Sơn Đông Á trao quà cho công nhân khó khăn

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất, ban lãnh đạo và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Hãng Sơn Đông Á còn chú trọng chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ qua việc tổ chức các hoạt động như gặp mặt, động viên con NLĐ nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu, gặp mặt chúc mừng nữ công nhân nhân dịp 8-3, 20-10. Mới đây, cùng với sự hỗ trợ của LĐLĐ TP Hà Nội, công ty đã đầu tư gần 200 triệu đồng xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa công nhân với đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu giải trí. Đây là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, tạo sân chơi lành mạnh thu hút đông đảo đoàn viên tham gia tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe và vui chơi, giải trí sau giờ làm việc.

Lắng nghe công nhân

Cũng với quan niệm coi trọng NLĐ, ban lãnh đạo và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam (KCN Thăng Long, TP Hà Nội) đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống, bảo đảm quyền lợi, giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với DN.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam, cho biết hằng năm, ban lãnh đạo và ban chấp hành Công đoàn đều phối hợp tổ chức tốt hội nghị NLĐ, hội nghị đối thoại với NLĐ định kỳ. Thông qua đó, nhiều chế độ, chính sách đối với NLĐ đã được cải thiện như: giá trị suất ăn giữa ca là 28.000 đồng; tăng 40% trợ cấp đi lại, trợ cấp đời sống. Để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, công ty quan tâm cải thiện điều kiện môi trường làm việc. Hiện 100% xưởng sản xuất đều được lắp máy điều hòa, môi trường làm việc sạch sẽ, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ, ban chấp hành Công đoàn công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong công ty.

Tương tự, tại Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội (KCN Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội), đời sống của hơn 1.000 NLĐ cũng được ban giám đốc và Công đoàn hết lòng quan tâm, chăm lo. Ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, dù gặp nhiều khó khăn song lãnh đạo công ty đã nhất trí với đề xuất của Công đoàn thực hiện tăng lương cho NLĐ; hỗ trợ vật chất như gạo, mì gói, khẩu trang… cho những lao động khó khăn; hỗ trợ sinh hoạt phí, tiền thâm niên hằng tháng… Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, công ty đã thưởng Tết cho NLĐ 1,7 tháng lương, góp phần giúp NLĐ có cái Tết đủ đầy sau 1 năm khó khăn, vất vả. Ban giám đốc và Công đoàn cơ sở đã ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ, đặc biệt là lao động nữ. Từ sáng kiến của Công đoàn cơ sở, nhiều năm nay, công ty duy trì hòm thư góp ý để NLĐ có thể đóng góp ý kiến - nhất là vấn đề liên quan việc làm, thu nhập. Mọi ý kiến của NLĐ đều được lãnh đạo công ty tiếp thu và giải quyết thỏa đáng, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa. 

"Xem NLĐ là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển, là tài sản quý giá nên nhiều DN luôn quan tâm, chăm lo, bảo đảm những điều kiện tốt nhất về vật chất, tinh thần cho họ. Đây là nền tảng để DN giữ chân NLĐ lâu dài và ổn định quan hệ lao động một cách căn cơ".

Ông LÊ ĐÌNH HÙNG, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội

Bài và ảnh: DIỆP THẢO

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần thiết xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi)
4 giờ trước 548 1k
Chính phủ vừa có văn bản phản hồi Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tham gia ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi).
Nhiều hoạt động tôn vinh áo dài Việt
5 giờ trước 548 1k
Hội thi "Duyên dáng áo dài" do UBND quận 7, LĐLĐ quận 7 và Hội LHPN quận phối hợp tổ chức đã khai mạc cuối tuần qua.
Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động
6 giờ trước 548 1k
Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết dự báo nhu cầu tuyển dụng trong quý II/2023 của các doanh nghiệp (DN) khoảng 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75%-80%, tập trung ở các lĩnh vực may quần áo, balô túi xách, gỗ nội thất, cơ khí.
Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?