06/11/2021 08:30

Độc đáo mô hình “Cà phê việc làm”

Đến với "Cà phê việc làm", người lao động được tư vấn chính sách, pháp luật về lao động, việc làm và bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-T&XH) tỉnh Bến Tre, tỉnh đã nhận được sự quan tâm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đặc biệt là Cục Việc làm hàng năm đã phân bổ nguồn kinh phí 2.235 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia Giáo dục nghề nghiệp – việc làm – an toàn lao động để tỉnh triển khai thực hiện công tác lao động việc làm từ 2018 - 2020. Từ nguồn kinh phí này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre đã tập trung phát triển thị trường lao động và việc làm trên địa bàn toàn tỉnh.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh đã tổ chức triển khai điều tra, cập nhật thông tin của 367.563 hộ gia đình, bình quân hàng năm có 114.698 hộ có biến động thông tin, với tỷ lệ biến động khoảng 40% so với tổng số hộ. Qua kết quả điều tra, cập nhật thông tin thị trường lao động đã giúp cho các địa phương trong tỉnh có được nguồn dữ liệu về lĩnh vực lao động, việc làm, nhất là số liệu có việc làm thường xuyên và lao động qua đào tạo để phục vụ cho các xã xây dựng nông thôn mới, huyện nông thôn mới làm cơ sở đánh giá tiêu chí xây dựng nông thôn mới thuộc lĩnh vực của ngành; đồng thời từ nguồn dữ liệu này còn giúp cho các địa phương phân tích, đánh giá và dự báo về lao động, việc làm và hoạch định chính sách về phát triển nguồn nhân lực của tỉnh.

Độc đáo mô hình “Cà phê việc làm” - Ảnh 1.

Mô hình "Cà phê việc làm" ra đời ngay thời điểm thị trường lao động cần "hâm nóng" và tăng cường kết nối, giúp NLĐ sớm tìm được việc làm, nhất là lao động thất nghiệp (ảnh: năm 2020)

Theo bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre (Trung tâm), năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên mô hình "cà phê việc làm" mới hoạt động trở lại. Trong 9 tháng đầu năm 2020 Trung tâm đã tư vấn được 22.900/25.000 lượt người tham dự, đạt 91,60% so với kế hoạch năm 2020. 

Ngoài ra, Trung tâm đã tiếp nhận thông tin tuyển dụng của 247 lượt của 168 doanh nghiệp, trong đó 124 doanh nghiệp trong tỉnh và 44 doanh nghiệp ngoài tỉnh. Tổng nhu cầu cần tuyển là 14.361 người, nữ 9.188 người; trong đó lao động phổ thông, công nhân kỹ thuật không bằng và sơ cấp 13.625 người, trung cấp trở lên 736 người. Nhu cầu cần tuyển của các doanh nghiệp trong tỉnh là 5.575 người, nữ 3.465 người.

Mô hình "Cà phê việc làm" nằm trong khuôn viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Khu cà phê việc làm được chia ra thành các khu vực: Giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn việc làm, cà phê việc làm. Tổng mức đầu tư xây dựng khu "Cà phê việc làm" khoảng 2,3 tỷ đồng, trong đó, Cục Việc làm thuộc Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ hơn 1,9 tỷ đồng, phần còn lại là đối ứng của địa phương từ nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc làm.

Khi đến đây người lao động được tư vấn chính sách, pháp luật về lao động, việc làm và bảo hiểm thất nghiệp; tư vấn kỹ năng tìm việc làm đối với học sinh, sinh viên và người lao động; kết nối nhu cầu việc làm để các nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp người lao động, bà Thủy cho biết thêm. Đến với Trung tâm, NLĐ được tư vấn chính sách, pháp luật về lao động, việc làm và bảo hiểm thất nghiệp; tư vấn kỹ năng tìm việc làm đối với học sinh, sinh viên và NLĐ; kết nối nhu cầu việc làm để các nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp NLĐ.

Ngoài ra, Trung tâm dịch vụ việc làm Bến Tre sẽ tổ chức các chuyên đề về học nghề, về hoạt động thực tế của doanh nghiệp tuyển dụng, về văn hóa, ẩm thực của một vài quốc gia mà người lao động có nhu cầu tìm hiểu khi có ý định đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Đình Hoàn Vũ - Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Hồng cho biết, "khi đến đây để tham gia tuyển dụng, tôi có cảm giác như ở một quán cà phê chứ không phải ở cơ quan nhà nước, khiến người sử dụng lao động và cả NLĐ đều thấy thoải mái trong cuộc phỏng vấn".

Cà phê việc làm" được tổ chức từ 7 - 17 giờ vào thứ Sáu hàng tuần, phục vụ miễn phí cà phê, nước uống cho người đến tham gia. Đến đây, NLĐ được tư vấn chính sách, pháp luật về lao động, việc làm và bảo hiểm thất nghiệp; tư vấn kỹ năng tìm việc làm đối với học sinh, sinh viên và NLĐ; kết nối nhu cầu việc làm để các nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp NLĐ. 

Độc đáo mô hình “Cà phê việc làm” - Ảnh 2.

"Cà phê việc làm" được tổ chức từ 7 - 17 giờ vào thứ Sáu hàng tuần, phục vụ miễn phí cà phê, nước uống cho người đến tham gia.

 Từ khi triển khai cho đến nay, mô hình này đã tư vấn cho 278 lượt người và giới thiệu cho 8 người tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm phát triển mạng thông tin về việc làm, nhằm hỗ trợ các hoạt động thu thập, cập nhật cơ sở dữ liệu tìm kiếm việc, việc tìm người.

Nhờ có nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về việc làm nên đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng nguồn dữ liệu về cung – cầu lao động để hoạch định chính sách về phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển thị trường lao động tại địa phương trong giai đoạn qua vẫn cón nhiều khó khăn, hạn chế, nhất là lĩnh vực việc làm nên các địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai điều tra, cập nhật thông tin về thị trường lao động và tổ chức các hoạt động dịch vụ việc làm trên địa bàn toàn tỉnh. Mặt khác, về cơ chế chính sách hỗ trợ việc làm cho thanh niên, phụ nữ nghèo nông thôn, người khuyết tật, dân tộc thiểu số, lao động di cư còn gặp khó khăn…

Hơn lúc nào hết, Bến Tre đang rất cần một sân chơi nhằm kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp sao cho hiệu quả nhất. Vì vậy, mô hình "Cà phê việc làm" ra đời ngay thời điểm thị trường lao động cần "hâm nóng" và tăng cường kết nối, giúp NLĐ sớm tìm được việc làm, nhất là lao động thất nghiệp
Theo Pha Lê (Báo Dân Sinh)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 64 kỹ sư EVNHCMC nhận chứng chỉ ASEAN
2 phút trước 548 1k
Tại Hội nghị Liên đoàn Các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 40 (CAFEO-40) tổ chức tại TP Phnom Penh - Campuchia từ ngày 5 đến 10-12, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) có 64 kỹ sư được công nhận kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.
Chăm lo bữa ăn, xây nhà trẻ cho con công nhân
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Công đoàn cơ sở đã đề xuất công ty nâng khẩu phần ăn cho người lao động lên 25.000 đồng/suất và xây nhà giữ trẻ cho con công nhân.
Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cả nước có gần 400 khu công nghiệp, với khoảng 7 triệu lao động, nhưng đến nay vẫn thiếu mô hình y tế lao động để chăm sóc sức khỏe cho công nhân, người lao động
CÓ VIỆC, SAO KHÔNG NHẬN? (*): Cách nào bịt "lỗ hổng"?
8/12/2022 548 1k
Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt và điều chỉnh chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần phù hợp để bảo đảm an sinh cho người lao động
Tăng lương cơ sở: Quyền lợi BHXH, BHYT của người lao động có tăng?

Tăng lương cơ sở: Quyền lợi BHXH, BHYT của người lao động có tăng?

(NLĐO) - Với việc tăng lương cơ sở từ 1-7-2023, người lao động ngoài nhà nước cũng được hưởng quyền lợi về BHXH, BHYT nhiều hơn.