23/03/2021 08:00

Doanh nghiệp Nhật gia tăng tuyển dụng

Bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang ồ ạt tuyển dụng nhân sự để phát triển sản xuất - kinh doanh

Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư đứng thứ hai trong các nước đầu tư vào Việt Nam. Các công ty Nhật Bản luôn hấp dẫn, được thực tập sinh (TTS), du học sinh Việt lựa chọn sau khi về nước. Bên cạnh mức lương cao, công việc ổn định đi kèm những chính sách đãi ngộ tốt thì cơ hội học tập những đức tính tốt của người Nhật cũng là yếu tố thu hút lao động trẻ người Việt.

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Ngay trong tháng 3 này, nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam đang cần tuyển gấp hàng trăm vị trí liên quan đến lĩnh vực cơ khí, điện tử, lắp ráp. Trong đó, các DN Nhật ưu tiên và tìm kiếm những lao động có tay nghề, tác phong chuyên nghiệp, đặc biệt là có thể sử dụng tiếng Nhật trong công việc.

Đơn cử, một DN Nhật tại Khu Công nghệ cao TP Thủ Đức (TP HCM) đang cần nhiều nhân sự cho các vị trí: hàn TIG, kỹ thuật viên sơn tĩnh điện. Yêu cầu mà DN này đưa ra cho các vị trí trên là TTS đã về nước, tiếng Nhật tương đương N4 trở lên. Mức lương khởi điểm cho các vị trí này là 12 triệu đồng/tháng, chưa tính phụ cấp. Tương tự, một DN Nhật tại KCN Đức Long (tỉnh Đồng Nai) cũng đăng tuyển nhiều vị trí nhân viên kỹ thuật, nhân viên bảo trì hệ thống với yêu cầu kinh nghiệm và từng là TTS về nước. Mức lương cho các vị trí này ở mức khá cao, từ 12 triệu đồng/tháng trở lên. Đặc biệt, một DN Nhật ở Bình Dương tuyển quản lý bộ phận kéo nguội với mức lương từ 15 triệu đồng/tháng, chưa tính phụ cấp. Yêu cầu cho vị trí này ngoài kinh nghiệm và tiếng Nhật, ứng viên còn phải có kiến thức quản lý và tác phong làm việc chuyên nghiệp chuẩn Nhật.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV V.N.T Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM), cho rằng người lao động (NLĐ) Việt phải thật sự chuyên nghiệp trước khi bước chân vào DN Nhật. Kỷ luật lao động là yếu tố đầu tiên mà bất kỳ DN Nhật nào cũng đòi hỏi cao ở NLĐ. Người Nhật rất cẩn thận và trách nhiệm với từng đầu việc. Do đó nếu NLĐ không chuyên nghiệp trong lao động, ý thức kỷ luật kém thì không thể làm việc trong các DN Nhật. "Là một DN Việt hợp tác làm ăn với Nhật Bản, bản thân tôi cũng có nhiều năm làm việc tại Nhật nên hiểu rõ tinh thần làm việc của các DN Nhật. Họ luôn khuyến khích NLĐ sáng tạo, nâng chất trong mọi khâu làm việc. Họ sẵn sàng trả lương cao hơn thị trường, hỗ trợ tối đa cho NLĐ để NLĐ yên tâm làm việc nhưng cũng đòi hỏi NLĐ phải tận tụy với công việc" - ông Hiếu cho biết.

Doanh nghiệp Nhật gia tăng tuyển dụng - Ảnh 1.

Lao động trẻ cần chuẩn bị kỹ trước khi vào doanh nghiệp Nhật để có cơ hội tốt hơn trong sự nghiệp

Tận dụng thực tập sinh về nước

Ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai (quận Tân Bình, TP HCM), cho biết nhiều DN Nhật Bản tại Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phía Nam, đang có nhu cầu tuyển dụng khá lớn nhân sự cho kế hoạch phát triển của mình tại Việt Nam. Đa số các DN này đều hoạt động liên quan các khối ngành sản xuất, kỹ thuật nên hướng đến những ứng viên là TTS đã có thời gian tu luyện tại Nhật đã về nước. Đây là nguồn nhân lực quan trọng trong chiến lược nhân sự của các DN Nhật. Họ luôn biết cách khai thác để không lãng phí nguồn nhân lực được đào tạo bài bản từ Nhật trở về.

Theo ông Lê Long Sơn, mối quan hệ hữu hảo giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây đã khiến nhiều DN lớn của Nhật mở rộng làm ăn tại Việt Nam. Đây chính là cơ hội cho lao động trẻ người Việt. "Nhật Bản là một quốc gia phát triển, khoa học kỹ thuật tiên tiến và là nước tạo ra nhiều sản phẩm tiêu dùng tốt nhất cho cả thế giới dùng. Vì thế, làm việc trong các DN của Nhật sẽ giúp NLĐ có cơ hội học hỏi, tiếp cận công nghệ và nâng cao tay nghề, từ đó giúp sự nghiệp bền vững hơn" - ông Sơn nói.

Là một DN phái cử lao động sang thị trường Nhật Bản, nhiều năm qua, Công ty TNHH Esuhai cùng xây dựng và trở thành đầu mối kết nối TTS về nước với các DN Nhật tại Việt Nam. Hàng ngàn lao động trẻ là những TTS về nước đã được Công ty TNHH Esuhai giới thiệu những vị trí việc làm tốt, có mức thu nhập cao. Công ty TNHH Esuhai có những lớp đào tạo cấp quản lý cho các TTS để họ có thể giữ những vị trí quản lý trong các khâu sản xuất của các DN Nhật tại Việt Nam.

Đại diện tuyển dụng của Công ty TNHH Kỹ nghệ và Xây dựng Fujita (quận 11, TP HCM) cho rằng với lợi thế lao động trẻ, năng động và sáng tạo, lao động trẻ Việt Nam được các DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam săn đón, đặc biệt là các TTS về nước. TTS về nước chính là nguồn lực có chất lượng nhất vừa có thời gian làm việc theo tác phong của Nhật tại Nhật vừa có trình độ tiếng Nhật nhất định. Khi tuyển những TTS về nước, DN không phải mất nhiều thời gian đào tạo lại, hạn chế tối đa chi phí đào tạo nhân lực và quan trọng hơn là không để lực lượng lao động này lãng phí. 

Để thành công trong DN Nhật, năng lực giao tiếp, tính chủ động và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt là điều vô cùng quan trọng. Muốn đạt được sự thăng tiến trong DN Nhật Bản, NLĐ cần có kiến thức xã hội phong phú và khả năng ứng xử, quản lý rủi ro tốt nhất có thể".

NGUYỄN NGỌC HIẾU, Giám đốc Công ty TNHH MTV V.N.T Việt Nam

Bài và ảnh: GIANG NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại biểu Quốc hội lo lắng trước việc 4 triệu người đã rút BHXH một lần
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 1-6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội, nhiều đại biểu bày tỏ sự lo lắng khi người lao động bị nợ đóng bảo hiểm xã hội và tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần ồ ạt sẽ dẫn đến hệ lụy sau này
Đừng để người lao động lung lay niềm tin
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo nhiều bạn đọc, giảm số năm đóng BHXH thì phải giảm tuổi nghỉ hưu mới đảm bảo an sinh xã hội.
Cần có tiếng nói phản biện chính sách mạnh mẽ
13 giờ trước 548 1k
Là giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hùng Minh, tôi rất tự hào vì doanh nghiệp (DN) chưa từng xảy ra ngừng việc hay tranh chấp lao động tập thể.
Tạo việc làm bền vững cho người lao động
14 giờ trước 548 1k
Làn sóng cắt giảm lao động có thể tiếp diễn đã đặt ra yêu cầu đẩy mạnh đào tạo nghề cho người lao động
Tuyên dương CNVC-LĐ, chủ doanh nghiệp tiêu biểu

Tuyên dương CNVC-LĐ, chủ doanh nghiệp tiêu biểu

LĐLĐ quận 6, TP HCM sáng 31-5 đã sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW và tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn...