21/12/2021 03:46

Doanh nghiệp được giảm tiền thưởng Tết?

Đỗ Minh Hằng (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: "Các khoản thưởng ghi trong hợp đồng lao động tôi đã ký với công ty có lương tháng 13 nhưng không ghi rõ mức thưởng bao nhiêu. Những năm trước, mức thưởng này là bình quân 1 tháng thu nhập thực tế. Năm nay, công ty tạm ngừng sản xuất 3 tháng để phòng chống dịch nên thưởng Tết sẽ tính theo công thức lấy tổng thu nhập trong năm chia cho 12 tháng, như vậy mức thưởng sẽ giảm. Việc công ty giảm mức thưởng Tết có đúng quy định?".

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Điều 104 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động (NLĐ) căn cứ vào kết quả sản xuất - kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở. Như vậy, mặc dù trong hợp đồng lao động có đề cập về khoản thưởng lương tháng 13 nhưng không quy định rõ mức thưởng và công thức tính thưởng. Do đó, căn cứ quy định trên, công ty bà Hằng được quyền tự quyết định quy chế thưởng căn cứ vào kết quả sản xuất - kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ trong năm. Tuy nhiên, cần lưu ý quy chế thưởng đó chỉ hợp lệ khi có tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở và được công bố công khai tại nơi làm việc.

Tin liên quan

Viết bình luận

Công đoàn tổ chức ngày hội tuổi thơ cho con công nhân lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoài tặng quà, thì con em công nhân công ty còn được tham gia các gian hàng trò chơi dân gian.
Đề xuất đóng BHXH 15 năm để hưởng lương hưu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Luật BHXH sửa đổi sẽ tính toán rút ngắn thời gian đóng từ 20 năm hiện nay xuống 15 năm, tiến tới 10 năm, đồng thời thiết kế lại mức hưởng, tỉ lệ hưởng.
Người thầy thuốc giỏi nghề, tận tâm, cống hiến
11 giờ trước 548 1k
Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang còn góp công đào tạo nhiều bác sĩ sản khoa tại TP HCM và các tỉnh lân cận
Thắp lên hy vọng cho người nghèo
11 giờ trước 548 1k
Nỗ lực triển khai các chương trình vì cộng đồng của CEP đã tạo động lực vươn lên cho nhiều người lao động khó khăn sau đại dịch
Cơ hội sang Nhật làm hộ lý với mức lương hấp dẫn

Cơ hội sang Nhật làm hộ lý với mức lương hấp dẫn

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn ứng viên sang Nhật Bản làm việc ở ngành hộ lý.