01/05/2020 07:42

Doanh nghiệp dễ dàng soi "Zombie công sở" trong dịch Covid -19

(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đang làm hết sức để bảo vệ quyền lợi cho nhân viên và chính vì thế, đây cũng là lúc nhân viên thể hiện trách nhiệm và tinh thần cao nhất để cùng chung tay với doanh nghiệp

Theo kết quả khảo sát tại 50 doanh nghiệp (DN) với 20 loại hình ngành nghề về bức tranh tổng quát thị trường nhân sự và hướng giải pháp thực tiễn nhằm đối đầu với cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ mang tên Covid-19 được công bố ngày 1-5 của Công ty TNHH Anphabe, có "50 sắc thái" nhân viên thời Covid". Nghĩa là trong cơn hoạn nạn, cực chẳng đã, nhiều DN đã phải tìm đến giải pháp mạnh là cắt giảm nhân viên. Giảm lương, cắt thưởng, bớt giờ làm, giãn ngày trả lương, yêu cầu nghỉ phép hoặc nghỉ không lương là những cách phổ biến mà nhiều DN đang phải áp dụng để hạn chế tối đa khoản chi phí cố định khá lớn hàng tháng. Với các DN ít ảnh hưởng hơn, phần nhiều đang "án binh bất động" với việc dừng tuyển dụng mới hoặc đã tuyển rồi sẽ giãn ngày bắt đầu của nhân viên mới.

Doanh nghiệp dễ dàng soi Zombie công sở trong dịch Covid -19 - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 diễn ra, nhiều doanh nghiệp đã tìm mọi cách để bảo vệ nhân viên mình

Về phía các nhân viên còn đang có công việc, khi "lửa thử vàng gian nan thử sức", đây cũng là dịp để tinh thần và thái độ của họ được bộc lộ rõ hơn. DN sẽ thấy rõ những "chiến binh quả cảm" cùng chung lưng đấu cật với tổ chức, đồng thời nếu tinh ý cũng quan sát ra nhóm "Zombie công sở" rất thờ ơ với thời cuộc và tranh thủ "tận hưởng", trong khi nhiều đồng đội đang vắt sức vì khó khăn chung. Chỉ trong một hai tháng này, đã có rất nhiều quyết định và ý tưởng táo bạo được đưa ra, nhưng cũng không thiếu ý kiến bàn lùi của nhóm tâm lý yếu. Cũng theo khảo sát, tâm lý chung của nhiều DN là "thủ thế", một mặt cố gắng đảm bảo sự liên tục trong kinh doanh, một mặt tiếp tục nghe ngóng và làm quen dần với tình hình mới. Chính tâm lý "thủ" thay vì mạnh dạn "tiến" này đang tạo ra một rủi ro lớn về sự trì trệ trong các dòng chảy kinh tế, và nếu tiếp tục kéo dài sẽ là khởi đầu cho một giai đoạn suy thoái trong tương lai gần.

Bà Thanh Nguyễn – Giám đốc điều hành và Truyền cảm hứng Hạnh Phúc Công ty TNHH Anphabe, chia sẻ: "Covid-19 tuy là một cú đấm đau thương nhưng cũng có tác dụng thức tỉnh. Tạm gác những nỗi đau về kinh tế thì đây sẽ là cơ hội để các tổ chức nhìn lại chính mình. Khi cả nước đang gồng mình chống dịch thì nhiều DN cũng đã kịp có những bước thay đổi thức thời. Đây chính là những vũ khí thiết yếu cho các DN này bứt phá trong giai đoạn hậu Covid. Trong bối cảnh đó, nhiều DN đang làm hết sức để bảo vệ quyền lợi cho nhân viên và chính vì thế, đây cũng là lúc nhân viên thể hiện trách nhiệm và tinh thần cao nhất để cùng chung tay với DN".

Doanh nghiệp dễ dàng soi Zombie công sở trong dịch Covid -19 - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các giải pháp ứng phó cùng dịch Covid-19

Cũng theo lời khuyên từ Anphabe, Covid-19 sẽ qua đi nhưng nhiều thay đổi nó tạo ra sẽ vẫn ở lại. Ví dụ như xu hướng làm việc từ xa, làm việc tại nhà sẽ được nhiều DN cân nhắc áp dụng. Các chuyển đổi nguồn nhân lực từ nhân sự cố định sang tận dụng các nguồn lực chia sẻ (freelance, nhân sự bán thời gian…) sẽ ngày càng phổ biến. Các phương thức tưởng thưởng thay đổi theo hướng giảm chi phí cố định sẽ được ưu tiên hơn. Trong bối cảnh đó, tiếp tục tận dụng các nền tảng số để đảm bảo sự mượt mà trong vận hành và gắn gắn kết sâu trong tổ chức sẽ là yếu tố tiên quyết.

Tin-ảnh: H.Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Những khoản tiền cán bộ, công chức, viên chức được nhận khi về hưu sớm do tinh giản biên chế
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ quy định chính sách về hưu sớm với các đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định 143/2020/NĐ-CP.
Điều kiện, thời gian, mức hưởng BHXH một lần
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Để được rút BHXH một lần, người lao động phải đóng BHXH từ 1 tháng đến dưới 15 năm hoặc 20 năm hoặc không giới hạn tùy trường hợp
Những trường hợp khám chữa bệnh được chi trả 100% theo mức hưởng của thẻ bảo hiểm y tế từ 1-3
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thông tư 30/2020/TT-BYT (có hiệu lực từ 1 tháng 3 năm 2021) hướng dẫn 8 trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến.
Nghĩa tình Công đoàn
9 giờ trước 548 1k
Những lời chúc tốt đẹp và những phần quà Tết nghĩa tình đã được tổ chức Công đoàn trao tận tay đến người lao động đang làm việc ở những môi trường khó khăn, vất vả
Tây Ninh: Một doanh nghiệp tặng 200 xe máy cho công nhân

Tây Ninh: Một doanh nghiệp tặng 200 xe máy cho công nhân

Công ty TNHH Sailun Việt Nam (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) vừa có quyết định thưởng 200 xe máy cho những công nhân (CN) có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất, chất lượng, an toàn...