03/03/2021 01:44

Điều kiện, trình tự gia hạn giấy phép cho lao động nước ngoài

Phan Thị Minh Thu (quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: "Người lao động (NLĐ) nước ngoài làm việc tại Việt Nam được gia hạn giấy phép lao động (GPLĐ) trong trường hợp nào?".

Luật sư Đặng Anh Đức, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Vấn đề bà hỏi được quy định chi tiết tại điều 16 Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Theo đó, NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo GPLĐ nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại điều 16 Nghị định 152/2020/NĐ-CP thì được gia hạn GPLĐ nếu có nhu cầu, cụ thể: GPLĐ đã được cấp còn thời hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày; được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng NLĐ nước ngoài quy định tại điều 4 hoặc điều 5 Nghị định 152/2020; giấy tờ chứng minh NLĐ nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) theo nội dung GPLĐ đã được cấp. Về trình tự gia hạn GPLĐ, trước ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày GPLĐ hết hạn, NSDLĐ phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn GPLĐ cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) hoặc Sở LĐ-TB-XH đã cấp GPLĐ đó. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn GPLĐ, Bộ LĐ-TB-XH hoặc Sở LĐ-TB-XH gia hạn GPLĐ. Trường hợp không gia hạn GPLĐ thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do. Đối với NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng lao động (HĐLĐ), sau khi NLĐ nước ngoài được gia hạn GPLĐ thì NSDLĐ và NLĐ nước ngoài phải ký kết HĐLĐ bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho NSDLĐ. NSDLĐ phải gửi HĐLĐ đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn GPLĐ đó.

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sức khỏe công nhân
7 phút trước 548 1k
Phòng dịch tốt tại nơi làm việc là cách tốt nhất để góp phần kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe người lao động, đồng thời ổn định sản xuất
Cách tạo động lực cho nhân viên
1 giờ trước 548 1k
Đối với một nhà lãnh đạo hay quản lý, nhân viên là tài sản quan trọng giúp xây dựng và phát triển doanh nghiệp (DN) và họ cũng là nhân tố chính vận hành các hoạt động kinh doanh nhằm mang về lợi nhuận cho DN. Thế nên, nếu người quản lý biết cách truyền cảm hứng và động lực cho nhân viên sẽ góp phần giúp DN phát triển một cách nhanh chóng, hiệu quả và bền vững hơn.
Hồ sơ khai báo đổi visa đối với lao động EPS gồm những gì?
3 giờ trước 548 1k
Trung tâm Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa thông tin đến người lao động EPS (visa E9) đang làm việc tại Hàn Quốc chuyển sang các hình thức visa hợp pháp khác khai báo việc chuyển đổi visa.
Được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
4 giờ trước 548 1k
Nguyễn Đức An (tỉnh Lâm Đồng) hỏi: "Tôi đã chấm dứt đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vào tháng 7-2020 nhưng chưa lĩnh trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Xin hỏi đến tháng 7-2021, nếu làm thủ tục lĩnh BHXH một lần thì tôi có còn được nhận BHTN không?".
Lắng nghe tâm tư người lao động

Lắng nghe tâm tư người lao động

Hội nghị "Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo quận với đoàn viên, CNVC-LĐ" do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức đã diễn ra sáng 11-5.