20/11/2018 04:16

Điều chỉnh tên nghề nặng nhọc chưa đúng trong sổ BHXH

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang dự thảo Thông tư hướng dẫn điều chỉnh tên nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ghi chưa đúng trong sổ BHXH của người lao động (NLĐ).

 Theo đó, việc điều chỉnh chỉ thực hiện đối với NLĐ thực tế làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nhưng tên nghề, công việc ghi trong sổ BHXH của họ ghi chưa đúng tên nghề, công việc mà họ làm. Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm đề nghị điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH theo quy định tại điều 98 của Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam, khi phát hiện sự việc hoặc khi có đề nghị của NLĐ (bao gồm cả người đang làm việc, đã nghỉ việc hoặc chuyển nơi làm việc khác).

Điều chỉnh tên nghề nặng nhọc chưa đúng trong sổ BHXH - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khi cơ quan BHXH từ chối điều chỉnh, nếu NSDLĐ có các căn cứ xác định nghề, công việc ghi trong sổ BHXH là nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì gửi văn bản đề nghị công nhận về bộ chủ quản hoặc tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trực tiếp quản lý, để các cơ quan trên kiểm tra, rà soát và có ý kiến đề nghị Bộ LĐ-TB-XH xem xét, giải quyết. Trường hợp NSDLĐ không có bộ chủ quản hoặc không thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước thì gửi văn bản đề nghị về sở LĐ-TB-XH nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

K.An

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo "việc nhẹ lương cao"
2 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Cà Mau ngày 6-10 đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động việc làm.
Úc thiếu trầm trọng lao động có tay nghề
3 giờ trước 548 1k
Ủy ban Kỹ năng quốc gia Úc (NSC) vừa công bố báo cáo số lượng ngành nghề thiếu lao động có tay nghề đã tăng từ 153 lên 286 trong năm qua.
Công nghệ cao là ngành có mức tăng lương cao nhất
3 giờ trước 548 1k
Ngày 6-10, tại TP HCM, Công ty CP Kết nối nhân tài (Talentnet Corporation) đã công bố kết quả khảo sát lương, thưởng năm 2022.
Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Các doanh nghiệp tiêu biểu được tuyên dương đã có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho đời sống công nhân - lao động
Hơn 5,1 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

Hơn 5,1 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (ngày 28-3-2022) của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội...