12/03/2022 04:06

Điểm tựa tinh thần

Cán bộ Công đoàn cơ sở luôn kịp thời có mặt, gửi tặng từng hộp khẩu trang, bó rau, túi trái cây... động viên y - bác sĩ an tâm chống dịch Covid-19

Trong những ngày cao điểm dịch Covid-19, không chỉ khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại bệnh viện, đội ngũ y - bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) phải "chia lửa" phục vụ Bệnh viện Dã chiến số 6, số 8 và Tân Bình. Mỗi người làm việc gấp 2, gấp 3 so với bình thường. Trong những ngày ấy, bác sĩ Võ Thành Toàn, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Thống Nhất, đã có mặt ở các điểm nóng để động viên, tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ y - bác sĩ bệnh viện.

Sát cánh cùng đoàn viên

Khi dịch Covid-19 mới bùng phát tại Việt Nam, không ít y - bác sĩ tại bệnh viện rất băn khoăn có nên tiêm hay không tiêm vắc-xin. Hiểu được lo lắng ấy, bác sĩ Toàn đã gặp gỡ, động viên những trường hợp còn lưỡng lự. Nhờ thế, Bệnh viện Thống Nhất là một trong những đơn vị tiêm đủ 2 mũi vắc-xin đầu tiên cho đội ngũ y - bác sĩ.

Thành phố căng mình chống dịch, áp lực với đội ngũ nhân viên y tế rất lớn. Trong những ngày cao điểm, sau khi thực hiện nhiệm vụ ở các bệnh viện dã chiến, các y - bác sĩ phải về khách sạn ở quận 1, TP HCM lưu trú mà không được về nhà. Bác sĩ Toàn cùng ban giám đốc đã đến từng khách sạn để động viên y - bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ. Trong những chuyến đi ấy, ông không quên mang theo túi rau, giỏ trái cây gửi tặng các y - bác sĩ bồi bổ sức khỏe, thêm sức đề kháng để chống dịch. Hay tin người thân bác sĩ mất hay nhiễm bệnh, bác sĩ Toàn chủ động hỏi thăm và phân công người chia buồn, chăm sóc kịp thời.

Điểm tựa tinh thần - Ảnh 1.

Bác sĩ Võ Thành Toàn, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM), luôn quan tâm đội ngũ đoàn viên của bệnh viện

Tấm lòng của chủ tịch Công đoàn và sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện khiến các y - bác sĩ cảm động, có thêm động lực để làm việc. "Với những người làm ngành y, những tháng ngày chống dịch là kỷ niệm khó quên bởi chúng tôi đã sống và cống hiến hết mình vì sức khỏe nhân dân. Là cán bộ Công đoàn, tôi dặn lòng phải giữ vững tinh thần để còn động viên anh em hoàn thành nhiệm vụ, có như vậy mới đẩy lùi dịch bệnh, góp phần đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường mới" - bác sĩ Toàn tâm sự.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 mới đây, lao động nữ tại bệnh viện rất vui khi mỗi người được Công đoàn bệnh viện tặng một bộ áo dài. Các chương trình hội thao, nghỉ mát... trong năm 2022 cũng được Công đoàn bệnh viện lên kế hoạch để tạo sân chơi cho người lao động. Chị Đinh Thị Năm, nhân viên Phòng Tài chính - Kế toán Bệnh viện Thống Nhất, nhận xét: "Không chỉ sống tình cảm, hòa đồng, bác sĩ Toàn còn rất quan tâm đến đời sống từng nhân viên tại bệnh viện. Ai có khó khăn, bệnh tật, bác sĩ đều thăm hỏi, động viên. Trong mắt đoàn viên, anh Toàn là một thủ lĩnh tinh thần".

Đoàn viên tin yêu, quý trọng

Trong những ngày cao điểm dịch Covid-19, bà Nguyễn Thị Thùy Anh - Điều dưỡng trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện quận 1, TP HCM - gần như không có ngày nghỉ khi tham gia xét nghiệm, trực cấp cứu, tiêm vắc-xin cho người dân, người lao động, học sinh… trên địa bàn quận. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện cũng phải chia nhau đi thực hiện nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến trong thành phố và Bệnh viện Dã chiến tại CLB Văn hóa - Thể thao Nguyễn Du.

Xông pha ở tuyến đầu chống dịch nên nhiều y - bác sĩ bệnh viện bị nhiễm bệnh, nhiều người trong đó có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhằm động viên tinh thần anh chị em, ngoài liên hệ Công đoàn cấp trên để nhận chế độ hỗ trợ, bà Thùy Anh liên tục tiếp tế, hỗ trợ thực phẩm cho các trường hợp phải cách ly, điều trị.

Để lấp vào chỗ trống nhân sự, Công đoàn cơ sở động viên nhân viên ở bộ phận khác vào làm thay hoặc kiêm nhiệm để công việc khám chữa bệnh tại bệnh viện được trơn tru, không bị đứt gãy ở khâu nào. Bà Thùy Anh còn tìm kiếm nguồn khẩu trang, quần áo bảo hộ, rau củ quả, vitamin... để cung cấp cho nhân viên y tế tại bệnh viện. Trong những ngày giãn cách, Công đoàn bệnh viện cũng tích cực tham gia công tác chuyên môn khi tổ chức các khóa học trực tuyến về công tác tiêm chủng, phòng chống dịch, tập huấn kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm...

Trò chuyện với chúng tôi, đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện rất trân quý tình cảm, việc làm của bà Thùy Anh dành cho họ. Với sự quan tâm kịp thời của Công đoàn bệnh viện và tập thể lao động, rất nhiều trường hợp khó khăn được hỗ trợ. Từ đóng góp của đội ngũ nhân viên y tế, Công đoàn bệnh viện đã tặng 11 sổ tiết kiệm (3 triệu đồng/sổ) cho đoàn viên khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo... Như trường hợp của chị Vũ Ngọc Phương Thảo - hộ lý Khoa Nhiễm khuẩn, mẹ đơn thân nuôi con nhỏ. Chị Thảo sống cùng cha mẹ già, không có thu nhập và một người em bị tâm thần. Nhận được sổ tiết kiệm do chính anh chị em tại bệnh viện đóng góp, chị rất cảm động. 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Khánh Hòa: Đoàn viên Công đoàn được tham quan đảo du lịch, tắm bùn, mua sắm giảm giá cực sốc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá vé tham quan Đảo khỉ, Đảo Hoa Lan giảm 30% cho đoàn viên Công đoàn tỉnh Khánh Hòa. Các dịch vụ tắm bùn khoáng trong Công viên Du lịch Yang Bay cũng giảm giá 20% cho đoàn viên
Xin nghỉ việc, công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giám đốc Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam ở Hải Phòng đã dán văn bản thông báo sa thải nhân viên kèm theo hình ảnh người bị kéo cắt cổ khiến người lao động bức xúc.
Đối tượng nào nghỉ hưu được hưởng lương hưu tối đa từ năm 2022 trở đi?
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lao động nam đóng đủ 35 năm BHXH, đủ điều kiện về hưu năm 2022 sẽ nhận được lương hưu với tỷ lệ 75% tiền lương tháng đóng BHXH, đây là tỷ lệ tối đa. Còn lao động nữ, đóng đủ 30 năm BHXH, đủ điều kiện về hưu từ năm 2022 sẽ nhận được lương hưu tối đa.
Thiệt thòi khi cầm cố sổ BHXH
15 giờ trước 548 1k
Sổ BHXH không phải tài sản nhưng tình trạng cầm cố, mua bán vẫn diễn ra gây nhiều hệ lụy cho người lao động
21,43% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

21,43% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21,43%. Đặc biệt, nhiều ngành tỉ lệ này cao hơn 60%.