10/11/2017 09:16

Đề xuất thu đồng thời thuế và BHXH

(NLĐO)- Với việc hợp nhất thu thuế và BHXH, mã số thuế của cá nhân có thể dùng làm mã quản lý BHXH, số sổ BHXH, số thẻ BHYT.

Từ năm 2020, cơ quan thuế có thể sẽ thực hiện đồng thời thu thuế và thu các khoản BHXH bắt buộc của các đơn vị sử dụng lao động. Điều này được kỳ vọng sẽ xóa bỏ tình trạng doanh nghiệp (DN) lập 2 bảng lương để trốn đóng bảo hiểm. Đề xuất trên được Bộ Tài chính đưa ra trong Dự thảo Luật Quản lý Thuế (sửa đổi) đang được đưa ra lấy ý kiến góp ý.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất, có thể giữ quy định hiện hành, tức cơ quan thuế và BHXH vẫn độc lập trong thu các khoản tiền thuế và tiền BHXH. Cơ quan thuế và BHXH phối hợp theo quy chế đã ký giữa 2 đơn vị. Tuy nhiên, dù quy chết phối hợp đã có kết quả nhất định, nhưng chưa đạt mong muốn trong việc thu thuế và BHXH.

Điều này do giữa thu thuế và BHXH còn có nhiều sự khác biệt về thời gian khai, nộp, căn cứ thu nhập tính thuế và clương tính đóng BHXH…Do đó, Bộ Tài chính đề xuất giải pháp, cơ quan thuế sẽ thực hiện thu thuế đồng thời thu cả tiền đóng BHXH bắt buộc của chủ sử dụng lao động, DN.

Nếu đề xuất trên được thực hiện, Bộ Tài chính đánh giá, có thể giảm số lượng tờ khai các đơn vị phai nộp cho cơ quan quản lý. Cụ thể, thay vì phải nộp 2 tờ khai thuế và BHXH cho 2 cơ quan khác nhau, nay chỉ cần nộp 1 tờ khai cho 2 khoản phải nộp. Bên cạnh đó, với hợp nhất thu thuế và BHXH, mã số thuế của cá nhân có thể dùng làm mã quản lý BHXH, số sổ BHXH, số thẻ BHYT, Cách làm này có thể giúp đơn giản hóa trong công tác quản lý cũng như khai, nộp thuế và BHXH. Cùng với đó, do chỉ còn 1 đầu mối thu cả 2 khoản tiền, nên cũng chỉ cần một đơn vị thực hiện hoạt động thanh kiểm tra đơn vị sử dụng lao động về thực hiện chính sách thuế và BHXH.

Đề xuất thu đồng thời thuế và BHXH - Ảnh 1.

Tuy vậy, nếu thu thuế và BHXH về một mối, sẽ cần thời gian để ngành thuế cập nhật nghiệp vụ BHXH, và sắp xếp, tổ chức lại bộ máy của 2 cơ quan, số lượng lao động dôi dư.

Với 2 phương án trên, Bộ Tài chính đề xuất chọn giải pháp để cơ quan thuế thu cả thuế và các khoản đóng BHXH bắt buộc của chủ sử dụng lao động.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết tình trạng DN sử dụng 2 bảng lương xảy ra khá phổ biến. Một bảng lương DN kê khai đóng BHXH rất thấp, chủ yếu tương đương mức lương tối thiểu vùng. Một bản lương khác DN thực trả cho người lao động cao hơn rất nhiều, thông qua nhiều loại phụ cấp, hỗ trợ khác nhau. Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định việc tiến tới liên thông cơ quan thuế và BHXH để thu BHXH theo tiền lương DN kê khai thuế là cần thiết. DN quyết toán chi phí lao động để khấu trừ thuế bao nhiêu sẽ phải đóng BHXH bấy nhiêu, như vậy sẽ không còn chuyện 2 sổ lương nữa.

Dự kiến nếu được thông qua, phương án hợp nhất trên sẽ được áp dụng từ năm 2020.


Tin -ảnh: T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: 3 trường hợp bắt đầu được hưởng lương hưu từ 1-1-2021
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đây là nội dung đáng chú ý tại Công văn 362/LĐTBXH-BHXH về việc thực hiện Nghị định số 135/2020/NĐ-CP Chính phủ.
Vụ Công ty TNHH Asia Garment nợ 9 tỉ đồng tiền lương, BHXH: Lãnh đạo công ty từ chối tiếp các cơ quan chức năng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi Đoàn công tác của quận và TP lập biên bản thống nhất hướng dẫn công nhân khởi kiện, doanh nghiệp hẹn trả hết nợ lương tháng 1-2021 vào chiều nay
Điều kiện, mức hưởng trợ cấp mất việc làm mới nhất
10 giờ trước 548 1k
Khi bị chấm dứt hợp đồng, không phải lao động nào cũng biết rõ các khoản trợ cấp mình có thể nhận. Trong đó nhiều người nhầm lẫn giữa trợ cấp thôi việc và mất việc làm.
Rầm rộ tuyển dụng sau Tết (*): Thu hút bằng chính sách đãi ngộ
11 giờ trước 548 1k
Để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển lao động kèm theo các chính sách lương, thưởng, phúc lợi hấp dẫn