07/08/2020 23:59

Đề xuất chế độ bồi thường tai nạn lao động mới

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của người sử dụng lao động đối với người lao động (NLĐ) bị tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN).

Theo dự thảo, các trường hợp được bồi thường bao gồm: NLĐ bị TNLĐ làm suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên hoặc bị chết do TNLĐ, trừ các trường hợp quy định tại điều 40 của Luật An toàn, vệ sinh lao động và trường hợp NLĐ bị TNLĐ làm suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên hoặc thân nhân NLĐ bị chết do TNLĐ được hưởng chế độ trợ cấp TNLĐ, nếu nguyên nhân xảy ra TNLĐ hoàn toàn do lỗi của chính NLĐ bị nạn gây ra, NLĐ bị TNLĐ do sử dụng ma túy, chất gây nghiện; NLĐ bị BNN theo kết luận của Hội đồng Giám định y khoa hoặc của cơ quan pháp y có thẩm quyền thì được bồi thường trong các trường hợp sau: Bị chết do BNN khi đang làm việc hoặc trước khi chuyển làm công việc khác, trước khi thôi việc, trước khi mất việc, trước khi nghỉ hưu; bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do BNN theo kết quả khám giám định y khoa về BNN (theo quy định của Bộ Y tế).

Đề xuất chế độ bồi thường tai nạn lao động mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM thăm hỏi, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động

Nguyên tắc bồi thường được đề xuất như sau: TNLĐ xảy ra lần nào thực hiện bồi thường lần đó, không cộng dồn các vụ tai nạn đã xảy ra từ các lần trước đó. Việc bồi thường đối với NLĐ bị BNN được thực hiện theo quy định sau: Lần thứ nhất căn cứ vào mức (%) suy giảm khả năng lao động (tỉ lệ tổn thương cơ thể) trong lần khám đầu; từ lần thứ hai trở đi căn cứ vào mức (%) suy giảm khả năng lao động tăng lên để bồi thường phần chênh lệch mức (%) suy giảm khả năng lao động so với kết quả giám định lần trước liền kề.

Mức bồi thường đối với người bị TNLĐ, BNN được tính như sau: Ít nhất 30 tháng tiền lương cho NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân NLĐ bị chết do TNLĐ, BNN; ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 5%-10%; nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11%-80% thì cứ tăng 1% sẽ được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương.


Tin-ảnh: T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

Tôn vinh, chăm lo lao động nữ
2 giờ trước 548 1k
Công đoàn (CĐ) Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (TP Thủ Đức, TP HCM), chiều 5-3, đã tổ chức họp mặt nữ đoàn viên - lao động nhân 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3.1910 - 8.3.2021) và 1.981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
550.000 lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID
2 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam ngày 5-3 cho biết sau hơn 3 tháng triển khai ứng dụng "VssID - BHXH số", cả nước đã có hơn 550.000 lượt tải, cài đặt và sử dụng; hơn 543.000 người đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; hơn 354.000 hồ sơ hợp lệ được duyệt.
Quảng Bình: Nâng cao đời sống nhân viên bảo vệ rừng
3 giờ trước 548 1k
LĐLĐ tỉnh Quảng Bình ngày 4-3 đã đến thăm và tặng một máy phát điện trị giá 12 triệu đồng cho tập thể cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng Chi nhánh Lâm trường Phú Lâm thuộc Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại (xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy).
Hà Nội: Thường xuyên quan tâm lao động nữ
3 giờ trước 548 1k
Ngày 5-3, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, khởi nghĩa Hai Bà Trưng và tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước - đảm việc nhà" năm 2020.
4 trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội một lần ngay, không phải đợi 1 năm

4 trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội một lần ngay, không phải đợi 1 năm

(NLĐO) - Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây nếu có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngay mà không...