25/11/2022 06:52

Để tất cả công nhân đều có Tết

Bên cạnh các hoạt động truyền thống như "Tấm vé nghĩa tình", "Phiên chợ nghĩa tình, các Công đoàn cấp trên cơ sở tại TP HCM còn tổ chức các chương trình Tết ở nhà trọ, tìm việc cho người lao động có nhu cầu làm thêm ngày Tết

Trong dịp Tết Quý Mão năm 2023, bên cạnh việc tham gia các hoạt động chung do LĐLĐ TP HCM tổ chức, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM còn tổ chức 5 "Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên" cho 30.000 công nhân (CN), với phần quà tặng 500.000 đồng/người. Ngoài ra, Công đoàn các KCX-KCN thành phố còn phối hợp với LĐLĐ quận, huyện, TP Thủ Đức tặng 5.000 phần quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn làm việc ở các doanh nghiệp (DN) tại các KCX-KCN đang ở trọ tại các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Ưu tiên hỗ trợ công nhân mất việc

Đặc biệt, Công đoàn các KCX-KCN thành phố sẽ tổ chức chương trình "Chuyến tàu mùa xuân" gồm 2 tuyến về Huế và Nghệ An dành cho 500 gia đình CN khó khăn, nhiều năm liền không về quê đón Tết; người lao động (NLĐ) mắc bệnh hiểm nghèo... Mỗi gia đình tham gia chương trình còn được tặng 1 phần quà trị giá 200.000 đồng. Riêng chương trình "Tấm vé nghĩa tình", năm 2023, Công đoàn các KCX-KCN thành phố không trực tiếp tổ chức các chuyến xe mà thanh toán vé chiều đi cho CN tại các DN không gặp khó khăn do thiếu đơn hàng, phải thu hẹp sản xuất; NLĐ bị cắt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp... "Với các chương trình chăm lo được đầu tư chu đáo, chúng tôi hy vọng CN khó khăn sẽ có một cái Tết ấm áp" - bà Vũ Thế Vân, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM, thông tin.

Để tất cả công nhân đều có Tết - Ảnh 1.

Chị Võ Thị Phượng (quê Trà Vinh), công nhân Công ty TNHH Giày Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP HCM), bị mất việc do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất. Đây là đối tượng được Công đoàn TP HCM ưu tiên chăm lo trong dịp Tết.Ảnh: HUỲNH NHƯ

Tương tự, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023, LĐLĐ TP Thủ Đức dự kiến chăm lo Tết cho 13.000 đoàn viên - lao động khó khăn. Đối tượng ưu tiên là đoàn viên - lao động làm việc ở môi trường nặng nhọc, độc hại; NLĐ hoặc NLĐ có vợ/chồng/con mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo đang nằm viện điều trị; con của NLĐ mồ côi cha hoặc mẹ do dịch COVID-19... Riêng CN khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết ở các khu nhà trọ, tổ CN tự quản sẽ nhận được các phần quà cũng như tham gia các chương trình chúc Tết của lãnh đạo thành phố tại nhà trọ. Bên cạnh đó, LĐLĐ TP Thủ Đức còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền vận động các DN sản xuất - kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm, quần áo, bán giảm giá phục vụ cho CN trên địa bàn.

Huy động nhiều nguồn lực

Với tinh thần "Tết đến với mọi đoàn viên - NLĐ", LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM đã sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán năm 2023 đến tất cả Công đoàn cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết LĐLĐ quận sẽ huy động tối đa các nguồn lực xã hội, nhất là vận động người sử dụng lao động, chung tay góp sức cùng tổ chức Công đoàn để tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên và NLĐ trong dịp Tết. Dự kiến, LĐLĐ quận sẽ tặng từ 15.000 - 25.000 phần quà (tổng kinh phí từ 7,5-12,5 tỉ đồng) cho các đoàn viên - NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nan y; NLĐ bị mất việc làm do DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc không được thưởng Tết; lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi... Bên cạnh đó, quận Bình Tân dự kiến sẽ hỗ trợ ít nhất 5.000 vé tàu, vé xe và vé máy bay cho NLĐ về quê đón Tết. Đối với NLĐ xa quê ở lại thành phố đón Tết, LĐLĐ quận Bình Tân cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo về vật chất và tinh thần như tổ chức các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, biểu diễn văn nghệ, tất niên, hội thi gói bánh chưng - bánh tét, bữa cơm ngày Tết, hội thi trang trí cành mai, cành đào... "Trước tình hình một số DN gặp khó khăn về đơn hàng, LĐLĐ quận đã thành lập 3 tổ công tác theo dõi, hướng dẫn Công đoàn cơ sở tại những đơn vị có từ 30 lao động trở lên để nắm chắc tình hình hoạt động, sản xuất, đặc biệt là kế hoạch chi trả tiền lương, thưởng Tết. Từ đó, LĐLĐ quận sớm có giải pháp hỗ trợ để bảo đảm quyền lợi NLĐ, hạn chế tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể xảy ra trước, trong và sau Tết năm 2023" - ông Hải cho biết.

Qua khảo sát của LĐLĐ huyện Bình Chánh, trên địa bàn huyện hiện có 17 DN gặp khó khăn do đơn hàng khan hiếm, khiến NLĐ bị giảm giờ làm hoặc nghỉ luân phiên. Ngoài họp mặt, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ huyện sẽ đẩy mạnh thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên" và "Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên" nhằm chăm lo cho gần 2.000 đoàn viên - lao động.

Kỳ tới: Không để công nhân đơn độc


Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM: Công khai việc trả lương, thưởng Tết

Theo thống kê, trên địa bàn TP HCM có 2.600 lao động bị mất việc và hơn 50.000 CN bị thiếu việc làm do các DN bị giảm đơn hàng, thu hẹp sản xuất. LĐLĐ thành phố đề nghị Công đoàn cơ sở đôn đốc DN chậm nhất ngày 27-12 phải có báo cáo lương, thưởng Tết và công khai để NLĐ được rõ. Song song đó, các cấp Công đoàn phải chủ động nắm bắt nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ về kế hoạch làm việc cuối năm cũng như sau Tết để kịp thời có phương án hỗ trợ.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần thiết xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi)
2 giờ trước 548 1k
Chính phủ vừa có văn bản phản hồi Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tham gia ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi).
Nhiều hoạt động tôn vinh áo dài Việt
3 giờ trước 548 1k
Hội thi "Duyên dáng áo dài" do UBND quận 7, LĐLĐ quận 7 và Hội LHPN quận phối hợp tổ chức đã khai mạc cuối tuần qua.
Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động
4 giờ trước 548 1k
Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết dự báo nhu cầu tuyển dụng trong quý II/2023 của các doanh nghiệp (DN) khoảng 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75%-80%, tập trung ở các lĩnh vực may quần áo, balô túi xách, gỗ nội thất, cơ khí.
Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?