22/12/2021 08:28

Để có Tết trọn vẹn, an toàn

Ngoài hộ dân nghèo và đối tượng chính sách, tỉnh Đồng Nai ưu tiên chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2022. Để tất cả người lao động (NLĐ) đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Ủy ban MTTQ, LĐLĐ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị các hoạt động chăm lo cho NLĐ, nhất là những NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Khuyến khích công nhân ở lại

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nguy cơ xâm nhập của biến thể Omicron, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai mới đây, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quản Minh Cường đề nghị LĐLĐ tỉnh, Sở LĐ-TB-XH tỉnh không tổ chức các chuyến xe đưa công nhân (CN) về quê đón Tết như những năm trước. Nguyên nhân bởi việc di chuyển qua lại giữa các tỉnh, thành trong thời điểm này tiềm ẩn nguy cơ làm bùng phát dịch Covid-19.

Thông tin này được nhiều doanh nghiệp (DN) có đông CN trên địa bàn tỉnh tiếp nhận và phản ứng tích cực. Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom), cho biết theo thông lệ, đến dịp Tết Nguyên đán, Công đoàn cơ sở sẽ phối hợp với DN tổ chức các chuyến xe đưa NLĐ về quê đón Tết ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Năm nay, công ty cũng đã lên kế hoạch cho CN đăng ký xe về quê đón Tết. Toàn bộ vé xe 2 lượt đi và về đều do công ty hỗ trợ nếu NLĐ quay lại làm việc đúng ngày 7-2-2022. Những CN ở nhà xa hơn 500 km so với công ty có thể xin nghỉ thêm 2 ngày phép, trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng cha mẹ được miễn phí. Tuy nhiên, sau khi nhận được khuyến cáo từ lãnh đạo tỉnh về những rủi ro khi tổ chức xe đưa CN về quê đón Tết, công ty đang tính toán để tìm giải pháp khác, khuyến khích NLĐ ở lại và tổ chức các hoạt động nhằm bảo đảm NLĐ được đón Tết vui tươi, an toàn, bảo đảm phòng chống dịch bệnh.

Để có Tết trọn vẹn, an toàn - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai khuyến khích người lao động ở lại ăn Tết để hạn chế rủi ro từ dịch bệnh

Đa dạng hình thức chăm lo

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, cho biết tính đến nay, toàn tỉnh đã chi hỗ trợ cho hơn 1,2 triệu NLĐ, bao gồm NLĐ tự do, lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, ngừng việc trong DN với số tiền hơn 2.200 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 98% so với tổng số lao động và số tiền đã phê duyệt).

Về công tác hỗ trợ Tết Nguyên đán 2022, tỉnh dự kiến sẽ hỗ trợ khoảng 200.000 người. Bên cạnh những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, các sở, ngành liên quan sẽ phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh để hỗ trợ thêm cho những người dân có hoàn cảnh thực sự khó khăn mà không thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt là NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… Để NLĐ an tâm ở lại Đồng Nai làm việc, Sở LĐ-TB-XH sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản đề nghị các DN có giải pháp để tăng thu nhập cho NLĐ, công bố sớm mức thưởng Tết, chế độ đãi ngộ đối với NLĐ nhằm thực hiện mục tiêu kép - vừa ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh của DN vừa giữ chân NLĐ ở lại Đồng Nai.

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, cho biết theo kế hoạch, dịp Tết Nguyên đán 2022, LĐLĐ tỉnh dự kiến sẽ hỗ trợ bằng tiền mặt cho khoảng 800.000 đoàn viên, NLĐ với mức 300.000 đồng/suất. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh sẽ hỗ trợ thêm 100.000 phần quà (200.000 đồng/phần) cho đối tượng là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đối với những NLĐ không về quê đón Tết, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức chương trình trực tuyến "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động vui xuân, thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, NLĐ - đặc biệt chú ý đoàn viên, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, mất việc làm… Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn tỉnh sẽ tập trung chăm lo cho NLĐ ở trong các khu cách ly, khu phong tỏa, những người mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế; tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao, mua sắm, vui chơi giải trí cho đoàn viên, NLĐ. Đặc biệt, từ nay đến Tết Nguyên đán 2022, các cấp Công đoàn cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc trả lương, thưởng của DN đối với NLĐ để hạn chế đình công, lãn công. 

Khánh Hòa: 3.000 phần quà Tết sẽ đến tay đoàn viên khó khăn

Từ ngày 21 đến 24-12, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các ban, ngành của tỉnh đến thăm và trao 500 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Kinh phí hỗ trợ được trích từ nguồn kinh phí phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Với mục tiêu không để NLĐ mất Tết, hiện các cấp Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đang gấp rút chuẩn bị 3.000 phần quà cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn.

T.Tĩnh

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 8-2022
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 11 - 20-8-2022, hàng loạt chính sách mới như quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với viên chức; điều kiện về tiêu chuẩn trình độ tin học, ngoại ngữ với viên chức thư viện;... sẽ bắt đầu có hiệu lực
NÓNG: Đề nghị chi 1.155 tỉ đồng hỗ trợ lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nếu tiếp tục chi trả cho người lao động đủ điều kiện và nộp hồ sơ đề nghị theo đúng quy định với số tiền khoảng 1.155 tỉ đồng thì dự kiến kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo an toàn vì vẫn cao hơn 2 lần tổng chi bảo hiểm thất nghiệp năm 2021.
Ì ạch giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân
7 giờ trước 548 1k
Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, còn thờ ơ trong công tác chỉ đạo; cán bộ thực thi lúng túng, có tâm lý sợ trách nhiệm trong việc triển khai... khiến tiến độ chậm trễ
Sổ BHXH ghi số CMND hay CCCD?
9 giờ trước 548 1k
Nếu người lao động chưa có mã số BHXH thì cơ quan BHXH thực hiện rà soát, cấp mã số BHXH, cấp tờ bìa sổ BHXH, thẻ BHYT cho người lao động có thông tin cá nhân đúng với hồ sơ do đơn vị kê khai
LĐLĐ TP Thủ Đức: Lập thêm nhiều nghiệp đoàn

LĐLĐ TP Thủ Đức: Lập thêm nhiều nghiệp đoàn

Sáng 9-8, LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM công bố quyết định thành lập các nghiệp đoàn (NĐ) xe ôm, NĐ giữ trẻ và NĐ giúp việc của TP Thủ Đức.