18/08/2022 05:56

Đẩy mạnh trợ vốn để ngăn ngừa tín dụng đen

Sáng 17-8, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 29 khóa XII đã diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang cho biết hội nghị lần này Đoàn Chủ tịch sẽ thảo luận, cho ý kiến 3 nội dung: Báo cáo kết quả hoạt động các chương trình, tổ chức tài chính vi mô sau 3 năm thực hiện chuyển đổi theo quy định; Đề án Trung tâm tư vấn hỗ trợ người lao động (NLĐ) của LĐLĐ TP Hải Phòng và kiện toàn công tác cán bộ của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đẩy mạnh trợ vốn để ngăn ngừa tín dụng đen - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại hội nghị

Theo ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, triển khai Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg, đến nay đã có 12/13 quỹ trợ vốn của tổ chức Công đoàn thực hiện việc đăng ký, chuyển đổi thành chương trình, dự án tài chính vi mô, Tổ chức Tài chính vi mô gồm quỹ của các LĐLĐ tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Thọ, Lâm Đồng, trong đó Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm của LĐLĐ TP HCM chuyển đổi thành Tổ chức Tài chính vi mô (CEP).

Riêng quỹ của LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để được cấp đăng ký hoạt động theo chương trình, dự án tài chính vi mô. Sau khi đăng ký hoạt động theo chương trình, dự án tài chính vi mô, các quỹ trợ vốn của tổ chức Công đoàn vẫn tiếp tục duy trì phương châm hoạt động "không vì mục tiêu lợi nhuận"; cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý điều hành hoạt động quỹ cơ bản được củng cố, kiện toàn, các quy định nội bộ được rà soát, hoàn thiện, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của đoàn viên - lao động.

Nhiều ý kiến khẳng định tính chất của Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo không phải là bao cấp cho người nghèo mà giúp họ thoát nghèo. Do đó, quỹ có vai trò rất quan trọng đối với NLĐ. Trong thời gian tới, các quỹ phải có đủ nhân lực đáp ứng yêu cầu của ngân hàng nhà nước; có phần mềm quản lý tín dụng, kế toán; bảo đảm các chỉ số an toàn… Quỹ cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động các hoạt động trợ vốn cho NLĐ để đẩy lùi, ngăn chặn tín dụng đen trong công nhân - lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ sớm nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg cho phù hợp với thực tiễn và có thể xem xét thay thế quyết định này bằng nghị định. Đồng thời, nghiên cứu, sớm sửa đổi, bổ sung Luật Các các tổ chức tín dụng; nghiên cứu, ban hành quy định hướng dẫn hoạt động đối với các chương trình, dự án tài chính vi mô của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ để nội dung hoạt động được thực hiện đồng bộ, thống nhất.

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Ách tắc xử lý hình sự doanh nghiệp nợ BHXH
8 giờ trước 548 1k
Cơ quan BHXH đề nghị khởi tố 382 vụ doanh nghiệp nợ BHXH nhưng đến nay mới chỉ có 6 vụ được xét xử
Bao lâu được giải quyết trợ cấp ốm đau?
9 giờ trước 548 1k
Trong thời hạn tối đa là 6 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau
Bữa ăn đủ chất mới có sức làm tốt
10 giờ trước 548 1k
Quan tâm đến bữa ăn giữa ca là cách doanh nghiệp chăm lo cho người lao động, giúp họ gắn bó lâu dài
TP HCM giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp hơn 2.180 tỉ đồng
11 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, BHXH TP HCM cho biết thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), từ ngày 1-10-2021 đến 30-9-2022, các đơn vị sử dụng lao động tại TP HCM đã được cơ quan này giảm đóng BHTN với tổng số tiền hơn 2.180 tỉ đồng.
Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Sáng 1-10, LĐLĐ TP HCM phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TP HCM) tổ chức Ngày hội "Vì sức khỏe người lao động" tại Công ty TNHH Pou...