18/08/2022 05:56

Đẩy mạnh trợ vốn để ngăn ngừa tín dụng đen

Sáng 17-8, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 29 khóa XII đã diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang cho biết hội nghị lần này Đoàn Chủ tịch sẽ thảo luận, cho ý kiến 3 nội dung: Báo cáo kết quả hoạt động các chương trình, tổ chức tài chính vi mô sau 3 năm thực hiện chuyển đổi theo quy định; Đề án Trung tâm tư vấn hỗ trợ người lao động (NLĐ) của LĐLĐ TP Hải Phòng và kiện toàn công tác cán bộ của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đẩy mạnh trợ vốn để ngăn ngừa tín dụng đen - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại hội nghị

Theo ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, triển khai Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg, đến nay đã có 12/13 quỹ trợ vốn của tổ chức Công đoàn thực hiện việc đăng ký, chuyển đổi thành chương trình, dự án tài chính vi mô, Tổ chức Tài chính vi mô gồm quỹ của các LĐLĐ tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Thọ, Lâm Đồng, trong đó Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm của LĐLĐ TP HCM chuyển đổi thành Tổ chức Tài chính vi mô (CEP).

Riêng quỹ của LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để được cấp đăng ký hoạt động theo chương trình, dự án tài chính vi mô. Sau khi đăng ký hoạt động theo chương trình, dự án tài chính vi mô, các quỹ trợ vốn của tổ chức Công đoàn vẫn tiếp tục duy trì phương châm hoạt động "không vì mục tiêu lợi nhuận"; cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý điều hành hoạt động quỹ cơ bản được củng cố, kiện toàn, các quy định nội bộ được rà soát, hoàn thiện, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của đoàn viên - lao động.

Nhiều ý kiến khẳng định tính chất của Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo không phải là bao cấp cho người nghèo mà giúp họ thoát nghèo. Do đó, quỹ có vai trò rất quan trọng đối với NLĐ. Trong thời gian tới, các quỹ phải có đủ nhân lực đáp ứng yêu cầu của ngân hàng nhà nước; có phần mềm quản lý tín dụng, kế toán; bảo đảm các chỉ số an toàn… Quỹ cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động các hoạt động trợ vốn cho NLĐ để đẩy lùi, ngăn chặn tín dụng đen trong công nhân - lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ sớm nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg cho phù hợp với thực tiễn và có thể xem xét thay thế quyết định này bằng nghị định. Đồng thời, nghiên cứu, sớm sửa đổi, bổ sung Luật Các các tổ chức tín dụng; nghiên cứu, ban hành quy định hướng dẫn hoạt động đối với các chương trình, dự án tài chính vi mô của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ để nội dung hoạt động được thực hiện đồng bộ, thống nhất.

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Phụ cấp thâm niên từ 1-7-2024: Ai còn, ai mất?
30/9/2023 548
(NLĐO) -Những đối tượng cán bộ, công chức hiện đang hưởng phụ cấp thâm niên thì sẽ không còn hưởng loại phụ cấp này kể từ ngày 1-7-2024.
Xây dựng 2 bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức
30/9/2023 548
(NLĐO) - Khi thực hiện cải cách tiền lương, bảng lương mới của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được thiết kế dựa trên việc xác định của 5 yếu tố.
Hàng trăm con đoàn viên - lao động vui Tết Trung thu
30/9/2023 548
(NLĐO)- Các hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà nhằm đem đến cho con đoàn viên, người lao động một Tết Trung thu ấm áp
Bất cập cung - cầu lao động
30/9/2023 548
Việc mất cân đối cung - cầu lao động khiến nơi cần không có, nơi có không cần, giảm động lực phát triển kinh tế, mất sức hút đầu tư, giảm năng lực cạnh tranh
Núp bóng tuyển dụng xuất khẩu lao động "chui"

Núp bóng tuyển dụng xuất khẩu lao động "chui"

Cuối tháng 9, phóng viên Báo Người Lao Động nhận phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế BPS (Công ty BPS) lợi dụng danh nghĩa liên kết với Trường Cao...