05/08/2022 00:40

Dành 3 ha đất xây dựng thiết chế Công đoàn tại Cần Thơ

TP Cần Thơ có 6 KCN với hơn 36.800 công nhân (CN), trong đó có 11.990 người đang phải ở trọ.

Qua khảo sát đến năm 2020, TP Cần Thơ cần thêm 24.828 chỗ ở cho CN; ước tính đến năm 2025, CN có nhu cầu về nhà ở 10 m2/người là 51.993 người, tương đương 519.930 m2 với khoảng 13.000 căn hộ (mỗi căn có 4 người ở).

Nửa năm nay, CN Nguyễn Thị Bích (36 tuổi) dẫn theo con nhỏ từ huyện Vĩnh Thạnh lên phường Trà Nóc (quận Bình Thủy) thuê trọ. Hằng ngày, sau khi gửi con đi học, chị vào công ty làm việc.

Chị Bích là CN một doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản ở KCN Trà Nóc 1 (phường Trà Nóc), thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng. Sau khi trả tiền thuê trọ, tiền học cho con, sinh hoạt phí thì cuối tháng chị không có dư. "Cha mẹ bán đất ở quê nên có cho tôi một ít tiền, nếu thành phố có xây nhà ở giá rẻ cho CN thì tôi sẽ tính toán để mua chứ ở trọ bất tiện" - chị Bích nói.

Cũng làm việc cho một công ty thủy sản tại KCN Trà Nóc 1, thu nhập hằng tháng của anh Trần Thanh Tâm (ngụ huyện Cờ Đỏ) khoảng 8 triệu đồng/tháng. Còn độc thân nên anh Tâm thuê nhà trọ ở chung với nhiều CN khác.

"Chúng tôi thuê 1 phòng 4 người ở giá 1,5 triệu đồng/tháng, với mức thu nhập 8 triệu đồng/tháng và sau khi trừ tiền sinh hoạt, tôi còn để dành được một ít. Hiện giá đất tại Cần Thơ tăng gấp nhiều lần so với thời điểm trước dịch Covid-19 nên những người làm CN như chúng tôi khó lòng mua được. Qua báo đài, tôi được biết Cần Thơ sắp xây dựng thiết chế Công đoàn, tôi rất mong chính quyền địa phương nhanh chóng thực hiện dự án này để người lao động có nơi ở ổn định, gắn bó với DN" - anh Tâm mong mỏi.

Dành 3 ha đất xây dựng thiết chế Công đoàn tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Công nhân may tại một doanh nghiệp trong KCN Trà Nóc, TP Cần Thơ. Ảnh: NGỌC TRINH

Tại buổi làm việc với LĐLĐ TP Cần Thơ và các sở, ban, ngành của địa phương vào ngày 3-8, ông Lê Văn Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý dự án Thiết chế Công đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết ngày 12-5-2017, Thủ tướng ra Quyết định số 655/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án "Đầu tư xây dựng thiết chế của Công đoàn tại các KCN-KCX".

Đến năm 2020, Thủ tướng ban hành Quyết định số 1729/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 655. Theo đó, mục tiêu từ năm 2017 - 2020 đầu tư thí điểm 1 thiết chế Công đoàn; từ năm 2021 - 2025 phấn đấu triển khai 50 thiết chế Công đoàn tại các KCN-KCX; từ năm 2026 trở đi, phấn đấu tất cả các KCN-KCX trên cả nước đều có thiết chế Công đoàn. Trên tinh thần khẩn trương, Ban Quản lý dự án Thiết chế Công đoàn được Tổng LĐLĐ Việt Nam giao lập hồ sơ chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu quy hoạch thiết chế Công đoàn tại vị trí do UBND TP Cần Thơ chấp thuận.

Diện tích khu đất lập dự án khoảng 3 ha, nằm tại KCN Trà Nóc II (phường Phước Thới, quận Ô Môn); thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 - 2023. Quy mô đầu tư dự án: Đầu tư các khối nhà ở cho CN cao từ 7-15 tầng, nhà đa năng (trung tâm hoạt động Công đoàn) có sức chứa khoảng 1.000 người gắn với quảng trường trung tâm, nhà thuốc, siêu thị, vườn hoa, cây xanh, sân thể thao…

Theo ông Nghĩa, nhu cầu nhà ở của CN tại TP Cần Thơ rất lớn. Tổng LĐLĐ Việt Nam rất quan tâm đến dự án xây dựng thiết chế Công đoàn tại Cần Thơ và mong muốn dự án sớm hoàn thành, để CN được thụ hưởng, an tâm gắn bó với DN. Ông Nghĩa mong muốn các ngành chức năng của Cần Thơ hỗ trợ để tăng cường phối hợp, hỗ trợ tích cực cho dự án sớm được triển khai và hoàn thành đúng tiến độ, đúng quy định và CN được hưởng lợi từ thiết chế này.

Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thất nghiệp thật và ảo
7 phút trước 548 1k
Số lao động mất việc muốn tìm việc làm chiếm tỉ lệ thấp do đa phần có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp và tìm việc tự do
Cấm thực tập sinh mang thai là không phù hợp
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định điều này không phù hợp quy định pháp luật hai nước và Bản ghi nhớ hợp tác về chương trình thực tập sinh kỹ năng
Đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Vấn đề việc làm hiện nay trong lĩnh vực tư rất bấp bênh, do vậy việc qui định số năm đóng bảo hiểm và tuổi về hưu của người lao động trong lĩnh vực này là khó khả thi.
Tháng 5 sôi nổi, ý nghĩa
41 phút trước 548 1k
Hàng chục ngàn đoàn viên - lao động được thụ hưởng từ các chương trình hỗ trợ của các cấp Công đoàn TP HCM trong Tháng Công nhân
Ninh Thuận: Nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên

Ninh Thuận: Nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên

Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống, tinh thần cho đoàn viên - lao động.