05/11/2021 09:50

Dành 2.400 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) nhân dịp Tết Nhâm Dần năm 2022.

Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, an toàn, tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 của ngành y tế, chính quyền địa phương với tinh thần "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". 

Công đoàn cơ sở và Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức linh hoạt, đa dạng các hình thức chăm lo, hỗ trợ Tết, tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tại các doanh nghiệp (DN), tại các KCN-KCX, khu kinh tế và căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa phương, đơn vị. Đặc biệt, trong chính sách hỗ trợ, cần ưu tiên đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ; đoàn viên, NLĐ thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết nguyên đán; đoàn viên, NLĐ không về quê đón Tết để làm việc, lao động, sản xuất. 

Theo kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, NLĐ có đóng BHXH tại DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn; cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính Công đoàn với mức 300.000 đồng/người. Dự kiến Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành khoảng 2.400 tỉ đồng để chăm lo Tết cho khoảng 8 triệu đoàn viên, NLĐ.

Dành 2.400 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hà Nội trao quà cho đoàn viên khó khăn tại chương trình “Tết sum vầy” năm 2021. Ảnh: DIỆP THẢO

LĐLĐ TP Hà Nội ngày 4-11 đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ nhân dịp Tết Nhâm Dần năm 2022. 

Với chủ đề "Tết sum vầy - Xuân bình an" và phương châm tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết, LĐLĐ TP Hà Nội chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung nguồn lực để chăm lo đoàn viên và NLĐ nhân dịp Tết với những nội dung chính gồm: chăm lo về tiền lương, tiền thưởng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ; phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của NLĐ xảy ra trong dịp Tết; tổ chức chương trình "Tết sum vầy" rộng khắp, hướng về cơ sở và tổ chức hoạt động hỗ trợ phương tiện đối với NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

LĐLĐ TP Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn tham gia phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, sớm công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện. Đối với những DN đang gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, Công đoàn đề xuất kiến nghị hợp lý để NLĐ được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết.

Riêng LĐLĐ TP Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức chương trình "Tết sum vầy" Xuân Nhâm Dần năm 2022 với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, NLĐ; hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; trao 10.000 phần (1 triệu đồng/phần) cho đoàn viên, NLĐ.


N.Tú - D.Thảo

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều địa phương hoàn tất giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà
16 phút trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Cà Mau ngày 28-9 cho biết đã hoàn tất việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 10.000 người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, với tổng kinh phí gần 7,5 tỉ đồng.
Tuyển 240 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc
17 phút trước 548 1k
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thông báo đơn vị đang nhận hồ sơ tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang học tập và làm việc tại Nhật Bản khóa 11 với số lượng 240 người.
Vụ công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ: Có thể kiện ra tòa
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Theo Bộ luật Lao động năm 2019, việc công khai thông báo sa thải như cách Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Hải Phòng) thực hiện có thể xem đã vi phạm hành vi bị cấm
Cùng công nhân vượt khó
28/9/2022 548 1k
Tinh thần sẻ chia của người lao động và tổ chức Công đoàn đã giúp doanh nghiệp trụ vững trong giai đoạn khó khăn
Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi bị sẩy thai

Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi bị sẩy thai

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần