18/08/2022 08:02

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực

Với mỗi sáng kiến được ra đời, không chỉ tiết kiệm tiền tỉ cho doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân

Tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan; quận bình Thạnh, TP HCM), ông Bùi Trọng Hữu, Trưởng Phòng Vật tư Kỹ thuật, được biết đến là một trong những điển hình sáng tạo, thường xuyên có những ý tưởng cải tiến thiết bị hỗ trợ sản xuất, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực - Ảnh 1.

Ông Bùi Trọng Hữu luôn tận tâm với công việc

Truyền cảm hứng cho thợ trẻ

Tốt nghiệp Khoa Cơ khí dân dụng Trường CĐ Kỹ nghệ II (TP HCM), chàng trai trẻ Bùi Trọng Hữu nộp đơn xin việc tại Vissan. Lý giải nguyên nhân vì sao chọn Vissan, ông Hữu cho biết công ty luôn tạo điều kiện cho người lao động phát huy tối đa năng lực chuyên môn, chưa kể cơ hội thăng tiến.

Là Trưởng Phòng Vật tư Kỹ thuật nên ông Hữu dành nhiều thời gian xuống các phân xưởng để nắm bắt tình hình, từ đó cùng tập thể lao động tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động sản xuất. "Xuất phát điểm là công nhân (CN) nên tôi hiểu rất rõ những khó khăn, vất vả của đồng nghiệp. Gần gũi với anh em sẽ giúp tôi có những sáng kiến để san sẻ gánh nặng với họ" - ông Hữu bày tỏ.

Trong những ý tưởng cải tiến, ông Hữu tâm đắc với sáng kiến "Cải tiến bộ truyền động ma sát của 3 bồn massage phục vụ cho dây chuyền sản xuất thịt nguội tại xưởng chế biến thực phẩm". Sau thời gian sử dụng, 3 bồn massage có dấu hiệu xuống cấp, thường xuyên hỏng hóc làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Trong khi đó, nhà cung cấp thiết bị cũng không còn sản xuất phụ tùng thay thế. Qua khảo sát, giá nhập một chiếc máy mới gần 5 tỉ đồng. Chỉ với những cải tiến nhỏ ở phần con lăn cao su và phần vành kim loại trên thân bồn massage, ông Hữu đã giúp thiết bị hoạt động trơn tru, tiết kiệm cho doanh nghiệp 110 triệu đồng/máy/năm.

Không chỉ là điển hình lao động giỏi, hằng năm, ông Hữu còn đảm nhận thêm nhiệm vụ kèm cặp, đào tạo lớp thợ đàn em. Chỉ tính riêng từ năm 2019 đến nay, ông đã dìu dắt 28 thợ trẻ đạt danh hiệu thợ giỏi và đạt nhiều thành tích cao trong các hội thi tay nghề. Là một trong những người thợ trẻ được sự dìu dắt tận tình từ ông Hữu, anh Nguyễn Cư Trinh chia sẻ: "Không chỉ giỏi chuyên môn, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, niềm đam mê sáng tạo của anh Hữu còn truyền cảm hứng cho lớp thợ trẻ".

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực - Ảnh 2.

Ông Lê Anh Tuấn hướng dẫn công nhân vận hành máy

Hết lòng với nghề

Tại Công ty Seedcom Fashion Group (huyện Bình Chánh, TP HCM), ông Lê Anh Tuấn, Tổ trưởng Tổ Trung tỳ - Đế, cũng là một điển hình sáng tạo với nhiều sáng kiến có tính ứng dụng cao.

Năm 2018, khi còn là Tổ trưởng Tổ Thành phẩm, nhận thấy sản phẩm được bày bán tại cửa hàng xuất hiện tình trạng ẩm, mốc, phải đưa về nhà máy xử lý lại gây tốn kém, ông Tuấn đã mạnh dạn đề xuất ban giám đốc cho chế tạo "Máy chiếu tia UV". Trước đây, khâu đóng gói cần ít nhất 2 nhân công (đóng gói và xịt dung dịch chống mốc). Với "Máy chiếu tia UV", chỉ cần 1 CN là có thể hoàn thành công việc. Giá trị làm lợi từ việc tiết kiệm nhân công, chi phí xử lý hàng hóa và tăng hiệu suất làm việc là 680 triệu đồng/năm.

Cũng với sáng kiến nhằm nâng độ bền sản phẩm, mới đây, ông Tuấn tiếp tục cho ra đời sáng kiến "Chuyển đổi trung tỳ (đế giữa) từ chất liệu PP sang giấy". Công ty Seedcom Fashion Group chuyên sản xuất - kinh doanh giày dép, túi xách, phụ kiện dành cho phụ nữ. Sản phẩm trước khi đến tay khách hàng đòi hỏi phải đạt được chất lượng bền, đẹp, mang lại hiệu quả nhất. Với sáng kiến của ông Tuấn, công ty không chỉ tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn tạo ra sản phẩm thân thiện môi trường. Ý tưởng này của ông đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn 1 tỉ đồng/năm.

Vừa trò chuyện với chúng tôi, ông Tuấn vừa thoăn thắt di chuyển giữa các dây chuyền sản xuất để kèm cặp cho CN trẻ. Vất vả là thế, song niềm vui vẫn luôn hiện diện khi được truyền đạt kinh nghiệm giúp thợ trẻ trưởng thành, tiến bộ.

"Những ý tưởng sáng tạo của ông Tuấn đều xuất phát từ thực tiễn công việc, hễ thấy rối ở đâu, ông ấy sẽ mày mò tìm cách tháo gỡ. Người lao động giàu ý tưởng sáng tạo như ông Tuấn luôn là tài sản quý giá của doanh nghiệp".

Ông LÝ KHÁNH HOÀNG, Chủ tịch Công đoàn Công ty Seedcom Fashion Group

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-8

Kỳ tới: Vì lợi ích cộng đồng

Bài và ảnh: HUỲNH NHƯ

Tin liên quan

Viết bình luận

Ách tắc xử lý hình sự doanh nghiệp nợ BHXH
9 giờ trước 548 1k
Cơ quan BHXH đề nghị khởi tố 382 vụ doanh nghiệp nợ BHXH nhưng đến nay mới chỉ có 6 vụ được xét xử
Bao lâu được giải quyết trợ cấp ốm đau?
10 giờ trước 548 1k
Trong thời hạn tối đa là 6 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau
Bữa ăn đủ chất mới có sức làm tốt
11 giờ trước 548 1k
Quan tâm đến bữa ăn giữa ca là cách doanh nghiệp chăm lo cho người lao động, giúp họ gắn bó lâu dài
TP HCM giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp hơn 2.180 tỉ đồng
11 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, BHXH TP HCM cho biết thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), từ ngày 1-10-2021 đến 30-9-2022, các đơn vị sử dụng lao động tại TP HCM đã được cơ quan này giảm đóng BHTN với tổng số tiền hơn 2.180 tỉ đồng.
Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Sáng 1-10, LĐLĐ TP HCM phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TP HCM) tổ chức Ngày hội "Vì sức khỏe người lao động" tại Công ty TNHH Pou...