08/12/2022 08:05

Cùng nhau san sẻ khó khăn

Các cấp Công đoàn và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, giúp họ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 5, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã sớm công bố mức thưởng Tết và thưởng sản xuất cho người lao động (NLĐ). Theo kế hoạch, ngoài phần quà Tết trị giá 500.000 đồng, mỗi công nhân (CN) còn được thưởng Tết và thưởng sản xuất bằng 150% lương cơ bản. Ngoài ra, Ban Giám đốc còn phối hợp với Công đoàn tổ chức tiệc tất niên và các chương trình chăm lo Tết cho CN khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

Động viên tinh thần

Trò chuyện với chúng tôi, lãnh đạo Công ty TNHH Hyosung Việt Nam cho biết năm 2022, do thiếu đơn hàng nên hoạt động sản xuất của DN gặp không ít khó khăn, dẫn đến phải cắt giảm lao động và giờ làm việc của NLĐ. Nhưng với tinh thần san sẻ cùng NLĐ, công ty công bố thời gian và mức thưởng Tết sớm để động viên tinh thần, giúp họ an tâm gắn bó lâu dài.

Anh Nguyễn Văn Bằng (quê Bình Định), CN Công ty TNHH Hyosung Việt Nam, cho biết chưa có năm nào lao động xa quê chật vật như năm nay. Năm ngoái dù ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng cuối năm CN vẫn có lương, thưởng đầy đủ. Năm nay, dịch bệnh được kiểm soát thì lại ít việc, nhiều tháng anh phải tằn tiện chi tiêu mới đủ tiền sinh hoạt cho cả gia đình 4 người.

"Chúng tôi rất san sẻ khó khăn với DN, nhưng nhiều lao động xa quê chỉ trông chờ vào lương, thưởng để trang trải các chi phí phát sinh trong những ngày về quê thăm gia đình dịp Tết. Do vậy, khi công ty thông báo kế hoạch thưởng Tết và các chương trình chăm lo chu đáo cho NLĐ, chúng tôi rất phấn khởi" - anh Bằng bày tỏ.

Cùng nhau san sẻ khó khăn - Ảnh 1.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý tặng quà cho đoàn viên - lao động khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2022

Công ty TNHH TIC (KCN Vĩnh Cửu, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cũng đã sớm có kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ. Ngoài thưởng Tết, ban giám đốc còn sắp xếp cho NLĐ nghỉ Tết dài ngày (khoảng 15 ngày) để có thời gian về quê sum họp gia đình.

Là một trong những DN có số lượng NLĐ đông nhất tại tỉnh Đồng Nai, ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP TKG Taekwang Vina, (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa), cho hay ban giám đốc và Công đoàn công ty đã thống nhất giữ nguyên các mức phúc lợi mà NLĐ được hưởng dịp Tết như những năm trước. Trong đó, mức thưởng Tết năm 2023 dự kiến cao nhất là 1,5 tháng lương. "Năm nay, dù gặp nhiều khó khăn nhưng công ty vẫn cố gắng bố trí xe và hỗ trợ 50% giá vé để NLĐ được về quê sum họp cùng gia đình" - ông Phúc nói.

Nhiều hoạt động chăm lo

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho hay vừa công bố kế hoạch tổ chức chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2023" gắn với chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết", sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến 14-1-2023 (tức từ ngày 15 đến 23 tháng chạp) tại Công viên Amata, Quốc lộ 1, phường Long Bình, TP Biên Hòa, nhằm chăm lo Tết cho đoàn viên - lao động.

Tại chương trình, có 120 gian hàng, trong đó có 30 gian hàng là các sản phẩm OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm), 90 gian hàng thương mại thuộc các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh với hàng hóa đa dạng, giá cả phù hợp, chất lượng bảo đảm. Ngoài ra, còn có từ 2-5 gian hàng "0 đồng" để phục vụ đoàn viên - lao động. Dịp này, LĐLĐ tỉnh còn tổ chức văn nghệ, xiếc phục vụ CN hằng đêm; tặng 600 phần quà cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn; tư vấn pháp luật lao động, khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho NLĐ.

"Công đoàn tỉnh cũng đã đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh hỗ trợ 30 tỉ đồng, tương ứng với 60.000 phần quà (500.000 đồng/phần) chăm lo cho đoàn viên - lao động trong tỉnh dịp Tết Nguyên đán" - ông Hồ Thanh Hồng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho hay.

Bên cạnh đó, chương trình "Chợ Tết Công đoàn" được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động tổ chức tại 22 địa phương trong cả nước, trong đó có Đồng Nai. Ba ngày đầu của chương trình sẽ do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, những ngày sau đó do LĐLĐ tỉnh tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên - lao động.

Ngoài ra, Công đoàn tỉnh còn hỗ trợ quà trị giá 1 triệu đồng/người cho đoàn viên - lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên (tính từ ngày 1-9-2022), bị tai nạn lao động trong sản xuất (giảm khả năng lao động từ 25% trở lên), bị tai nạn giao thông được coi là tai nạn lao động và được giải quyết chế độ (giảm khả năng lao động từ 40% trở lên), mắc bệnh hiểm nghèo đang phải điều trị nội trú dài ngày tại các cơ sở y tế.

Hỗ trợ 1 triệu đoàn viên - lao động

Sáng 7-12, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với các đơn vị, DN tổ chức họp báo triển khai chương trình "Cùng nhau làm nên Tết". Theo đó, từ ngày 7 đến 15-1-2023, 8.000 phần quà Tết sẽ được trao cho CN tại 11 tỉnh, thành. Mỗi phần quà trị giá 700.000 đồng (gồm 300.000 đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm ngày Tết) với tổng trị giá 5,6 tỉ đồng. Ngoài ra, dịp Tết Nguyên đán 2023, sẽ dành trên 500 tỉ đồng từ nguồn tài chính của Tổng LĐLĐ Việt Nam để chăm lo Tết cho khoảng 1 triệu đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn.

* Từ ngày 7 đến 11-12, tại Tổng Công ty Việt Thắng (TP Thủ Đức, TP HCM), Công đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" Tết Quý Mão năm 2023. Chương trình có 33 gian hàng bán các sản phẩm thiết yếu như: quần áo, chăn, drap, gối, giày dép, mỹ phẩm; thực phẩm, hóa mỹ phẩm... giảm giá từ 30%-70%. Dịp này, Công đoàn Dệt may Việt Nam tặng 65 phần quà (500.000 đồng/phần) cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình "Tết sum vầy - Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" diễn ra lần lượt tại 3 miền Trung, Nam, Bắc với 6 phiên chợ (4 ngày/phiên), dự kiến có hơn 10.000 CN tham gia mua sắm.

V.Duẩn - H.Đào

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH
12 phút trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa phối hợp với BHXH thành phố, Công an TP Hà Nội công bố quyết định thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH. Thời gian thanh tra bắt đầu từ ngày 21-3 đến hết ngày 29-3.
Tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là phù hợp?
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo bạn đọc Báo Người Lao Động, nên căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để trả lương hưu, thay vì căn cứ vào tuổi nghỉ hưu.
Cách thức tham gia BHXH tự nguyện
25/3/2023 548 1k
PHAN THỊ THẢO (tỉnh Đồng Nai) hỏi: Năm nay tôi 32 tuổi, là lao động tự do, thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì làm cách nào, hằng tháng sẽ đóng bao nhiêu, trong bao lâu?"
Ra nước ngoài làm việc
25/3/2023 548 1k
Thị trường trong nước được dự báo khó khăn, nhiều lao động chuyển hướng sang xuất khẩu lao động để tìm kiếm cơ hội mới
Lần đầu tiên có sàn giao dịch việc làm trực tuyến toàn quốc

Lần đầu tiên có sàn giao dịch việc làm trực tuyến toàn quốc

Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết đang triển khai thí điểm hệ thống quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh, thành cả nước.