13/01/2015 22:10

Cùng công nhân vượt khó: Kiên cường chiến đấu với bệnh tật

Chúng tôi gặp anh Đỗ Công Danh - 48 tuổi, nhân viên kho của HTX Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP HCM) - khi anh vừa đi giao hàng về. Nhìn nét mặt tươi tỉnh, nếu không biết trước thì ít ai có thể ngờ anh đang phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo: ung thư hạch cấp độ 3. Anh Danh tâm sự để có được tinh thần lạc quan như hôm nay, anh đã trải qua thời gian dài đấu tranh tư tưởng, tự dặn lòng không được gục ngã, nếu không cả gia đình đổ sụp theo.

Nhớ lại hồi tháng 5-2014, bỗng dưng chân phải bị sưng phù, anh ra tiệm mua thuốc về uống nhưng mãi không khỏi nên đến bệnh viện khám. Khi được thông báo kết quả “bị ung thư hạch bẹn cấp độ 3 đã di căn”, anh như chết đứng. Nhìn vào toa thuốc đầu tiên bác sĩ kê trị giá hơn 40 triệu đồng, anh càng hoang mang tột độ. Với thu nhập chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng nhưng anh Danh là lao động chính trong gia đình. Vợ anh làm móng dạo quanh xóm, ngày nhiều thì kiếm được vài chục ngàn đồng, những ngày ế ẩm thì chẳng kiếm được đồng nào. Con trai anh đang học nghề nên mọi chi phí trong gia đình đều trông cả vào đồng lương eo hẹp của anh.

Bệnh tật hành hạ nhưng anh Đỗ Công Danh vẫn hoàn thành tốt công việc được HTX giao
Bệnh tật hành hạ nhưng anh Đỗ Công Danh vẫn hoàn thành tốt công việc được HTX giao

“Sợ vợ con lo, tôi cắn răng chịu đựng, không dám than thở một lời. Ngoài thời gian đến bệnh viện để hóa trị, dù mệt cách mấy tôi cũng không cho phép mình nằm một chỗ, hễ dậy được là đi làm. Sau những lần hóa trị, miệng tôi bị rộp lên, rất đau, ăn uống khó khăn nhưng tôi vẫn cố nuốt để có sức khỏe chiến đấu với bệnh tật” - anh Danh tâm sự.

Khâm phục trước ý chí của anh, Ban Giám đốc HTX Đông Thạnh đã sát cánh hỗ trợ anh vượt qua khó khăn. Khi biết anh bị bệnh, ngoài việc kêu gọi CBCNV quyên góp hỗ trợ, HTX đã chủ động bố trí cho anh công việc nhẹ nhàng hơn và trả lương đầy đủ trong thời gian anh nghỉ bệnh. Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Giám đốc HTX Đông Thạnh, cho biết: “Mọi người ở đây ai cũng khâm phục ý chí và tinh thần vượt khó của anh Danh. Dù bệnh tật nhưng anh luôn nỗ lực làm việc. Nhiều lúc thấy anh làm việc mệt quá, thở không ra hơi, chúng tôi can ngăn nhưng anh vẫn cố làm. Tinh thần lạc quan, kiên cường chiến đấu với bệnh tật của anh Danh thật đáng quý, không phải ai cũng có được”.

 

Bài và ảnh: Hương Huyền

Viết bình luận

Long An: Phấn đấu vào tốp 10 toàn quốc về chương trình "1 triệu sáng kiến"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, chương trình "1 triệu sáng kiến" nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên, người lao động ở tỉnh Long An.
Chính sách tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12-2022
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách liên quan đến tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12-2022 người lao động cầm biết.
ĐỂ TẤT CẢ CÔNG NHÂN ĐỀU CÓ TẾT (*): Không để công nhân đơn độc
17 giờ trước 548 1k
Công nhân mất việc được Công đoàn cấp trên và chính quyền địa phương tại TP HCM giới thiệu việc làm để nhanh chóng ổn định cuộc sống
Thưởng "nóng" sáng kiến có tính ứng dụng cao
17 giờ trước 548 1k
Sáng 25-11, LĐLĐ TP HCM tổ chức tọa đàm "Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua, công tác khen thưởng".
Tạo niềm vui cho người lao động

Tạo niềm vui cho người lao động

Khi người lao động có được niềm vui trong công việc, họ sẽ lan tỏa năng lượng tích cực cho những người xung quanh, từ đó tạo nên môi trường làm việc hạnh phúc