12/06/2022 07:13

Cùng công nhân vượt khó

Từ các nguồn vận động, tổ chức Công đoàn TP HCM đã triển khai nhiều chương trình chăm lo ý nghĩa nhằm san sẻ với công nhân khó khăn

Mới đây, chương trình "Doanh nghiệp (DN) đồng hành cùng đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo" của LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM đã trao hỗ trợ cho 10 công nhân (CN) bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi trường hợp được nhận 1 triệu đồng/tháng (trong 12 tháng). Trong đó, khoản hỗ trợ của tháng 6-2022 được trao trực tiếp tại chương trình, 11 tháng còn lại sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của CN hằng tháng.

An tâm chữa bệnh

Dù sức khỏe rất yếu sau những đợt hóa trị nhưng chị Nguyễn Thị Kim Hoàng, CN Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất XNK May mặc Damoa International, vẫn cố gắng tham gia chương trình. Đến nơi, nhận được những lời thăm hỏi ân cần của cán bộ Công đoàn chuyên trách, chị Hoàng rất vui.

Giữa năm 2021, khi chị Hoàng phát hiện bị ung thư vú thì căn bệnh đã ở giai đoạn 3, di căn đến phổi nên không thể phẫu thuật. Qua 8 đợt hóa trị, bệnh tình của chị vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Ngoài nỗi đau thể xác, chị còn canh cánh nỗi lo về chi phí điều trị và việc học của con gái khi đồng lương CN quá thấp. Từ đầu năm 2022, chị phải nghỉ việc để điều trị bệnh, chi phí sinh hoạt trong nhà, học phí của con và chữa bệnh đều trông chờ vào đồng lương CN của chồng (khoảng 8 triệu đồng/tháng) nên cuộc sống vô cùng khó khăn. "Có BHYT nhưng mỗi tháng, tôi vẫn phải chi hơn 1 triệu đồng chi phí điều trị. Với sự hỗ trợ của chương trình, tôi có thể phần nào an tâm trị bệnh" - chị Hoàng bộc bạch.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết mỗi năm tổ chức Công đoàn quận chi từ 3-5 tỉ đồng từ nguồn kinh phí Công đoàn để tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, 2 năm qua, dịch Covid-19 kéo dài khiến đời sống CN thêm cơ cực; số trường hợp cần chăm lo, hỗ trợ rất lớn.

Để tạo nguồn chăm lo, LĐLĐ quận Bình Tân đã phát động chương trình "DN đồng hành cùng đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo" nhằm kêu gọi các đơn vị, DN có ký kết chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" chung tay với tổ chức Công đoàn chăm lo cho CN. "Ngoài sự đồng hành của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều DN góp sức với tổ chức Công đoàn để ngày càng có nhiều người lao động (NLĐ) khó khăn được chăm lo" - ông Hải nói.

Cùng công nhân vượt khó - Ảnh 1.

Người lao động nhận hỗ trợ từ chương trình “Doanh nghiệp đồng hành cùng đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo” do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức. Ảnh: CAO HƯỜNG

Nghĩa tình đồng nghiệp

Hồi năm 2014, Công đoàn các DN Công ích và Dịch vụ Thương mại TP HCM (Công đoàn khối DN) được thành lập với khoảng 12.000 đoàn viên. Thời điểm đó, nguồn kinh phí Công đoàn khá hạn hẹp nên Công đoàn khối đã xây dựng quỹ tương trợ nội bộ với nguồn đóng góp chính từ cán bộ, nhân viên, NLĐ để chăm lo cho đoàn viên.

Ngay trong năm đầu tiên triển khai, đoàn viên - lao động trong khối đã ủng hộ vào quỹ hơn 100 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được dùng chăm lo cho NLĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo hoặc trao học bổng cho con CN vượt khó, học tốt. Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Công đoàn khối DN, cho biết quỹ được duy trì nhiều năm qua với nguyên tắc số tiền vận động năm nào sẽ sử dụng hết năm đó. Riêng với các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, ngoài mức chăm lo từ quỹ (2-3 triệu đồng/người), Công đoàn khối và Công đoàn cơ sở vận động thêm DN nơi NLĐ công tác hỗ trợ để họ có thêm chi phí điều trị.

Sống cùng mẹ già tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh nên anh Phạm Bình Quý - CN vệ sinh của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố - thường xuyên thiếu thốn. Năm 2021, anh Quý bị mắc Covid-19 với các triệu chứng nặng, phải nhập viện điều trị 2 lần và chịu nhiều di chứng khiến sức khỏe không được như trước. "Ngay thời điểm khó khăn nhất, tôi đã nhận được sự giúp sức của tổ chức Công đoàn. Dù số tiền không lớn nhưng với tôi, sự chăm lo đó vô cùng ý nghĩa" - anh Quý bày tỏ.

Nhằm hỗ trợ CN trang bị, thay mới vật dụng nhà bếp, trong Tháng CN lần thứ 14, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã triển khai chương trình "Bếp ấm Công đoàn". Theo dự kiến ban đầu, từ nguồn kinh phí vận động của đoàn viên - lao động đang làm việc tại các KCX-KCN với mức 10.000 đồng/người, ban tổ chức sẽ trao 100 bếp ấm (5 triệu đồng/bếp, gồm các thiết bị như bếp điện, lò nướng, máy xay sinh tố…) cho CN khó khăn. Tuy nhiên, bất ngờ là sau khi phát động, đến nay ban tổ chức đã thu được số tiền tương ứng với 110 bếp. Dự kiến các bếp ấm sẽ được trao đến đoàn viên - lao động vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7).

Hạnh phúc khi được an cư

LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM ngày 11-6 đã tổ chức trao tặng Mái ấm Công đoàn cho anh Lê Văn Những - CN Công ty CP Chế biến gỗ Đức Thành (số 69, ấp Kinh 1A, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang). Ngôi nhà mới có diện tích 49,5 m2 được xây dựng khang trang với nền gạch, mái tôn, tường gạch. Tổng kinh phí xây dựng là 110 triệu đồng, trong đó nguồn vận động của LĐLĐ quận là 60 triệu đồng. Tại lễ bàn giao, LĐLĐ quận đã tặng gia đình anh Những nhiều đồ gia dụng. "Có nhà mới, tôi mừng đến không ngủ được. Được an cư là hạnh phúc" - anh Những bộc bạch.

Từ đầu năm 2022 đến nay, LĐLĐ quận Gò Vấp đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa 3 căn nhà cho đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 180 triệu đồng.

T.Nga

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường hợp nào công chức được hưởng chế độ thôi việc?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc.
Sáng kiến từ đam mê
6 giờ trước 548 1k
Tình yêu nghề và đam mê sáng tạo đã giúp họ có nhiều giải pháp, ý tưởng sáng tạo nhằm tăng chất lượng, hiệu quả công việc
Có được tính lương?
6 giờ trước 548 1k
Thời gian cúp điện vẫn được tính vào lương với mức do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận và không được thấp hơn mức lương tối thiểu
GÓI HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ 6.600 TỈ ĐỒNG: Tiền đã đến tay người lao động
8 giờ trước 548 1k
Hơn 200.000 người lao động tại 5.040 doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM đã được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Bình Dương: Nhiều hoạt động tương thân tương ái

Bình Dương: Nhiều hoạt động tương thân tương ái

LĐLĐ tỉnh Bình Dương vừa phối hợp với LĐLĐ huyện Dầu Tiếng và Tổng Công ty Becamex IDC trao tặng Mái ấm Công đoàn cho anh Phạm Thanh Phong, nhân viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền...