03/12/2020 23:04

Covid-19 khiến tiền lương sụt giảm nghiêm trọng

Theo báo cáo Tiền lương toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã khiến tiền lương tháng của người lao động (NLĐ) giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020.

Khoảng 2/3 quốc gia toàn cầu có số liệu chính thức cho thấy cuộc khủng hoảng này có khả năng sẽ khiến tiền lương còn giảm trầm trọng trong thời gian tới. Cuộc khủng hoảng tác động đặc biệt nặng nề đến tiền lương của phụ nữ và nhóm lao động vốn được trả lương thấp. ILO nhận định những nước áp dụng những biện pháp quyết liệt để duy trì việc làm, có thể thấy rõ tác động chính mà khủng hoảng gây nên là tình trạng sụt giảm tiền lương thay vì mất việc hàng loạt. Báo cáo cũng cho thấy không phải mọi NLĐ đều bị ảnh hưởng như nhau bởi khủng hoảng. Theo ước tính dựa trên số liệu chọn mẫu của 28 quốc gia châu Âu cho thấy nếu không có trợ cấp tiền lương, tiền lương của phụ nữ trong quý II/2020 lẽ ra đã bị giảm 8,1%, trong khi con số này ở nam giới là 5,4%.

Bên cạnh đó, khủng hoảng cũng tác động nghiêm trọng đến nhóm lao động vốn được trả lương thấp hơn. Thời giờ làm việc của lao động làm những công việc đòi hỏi kỹ năng thấp hơn, giảm nhiều hơn so với các vị trí quản lý hay công việc chuyên môn được trả lương cao hơn. Ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, cho rằng: "Nếu không có trợ cấp, ước tính 50% số lao động được trả lương thấp nhất có lẽ đã phải đối diện với mức giảm 17,3% tiền lương. Nếu không có trợ cấp, mức sụt giảm tiền lương trung bình ở tất cả các nhóm có thể đã là 6,5%. Tuy nhiên, trợ cấp tiền lương đã bù đắp được 40% mức tổn thất này". 

N.Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Tặng học bổng cho con lao động mồ côi vì COVID-19
2 giờ trước 548 1k
Công đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP HCM (trực thuộc Công đoàn Viên chức thành phố) vừa đến thăm và tặng học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 2 chị em ruột Lê Hoàng Phương Anh (SN 2012) và Lê Hoàng Phương Uyên (SN 2015), có cha và mẹ mất do dịch COVID-19.
SAWACO: Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác
4 giờ trước 548 1k
Đảng ủy Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) vừa báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hà Nội: Thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH
5 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa phối hợp với BHXH thành phố, Công an TP Hà Nội công bố quyết định thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH. Thời gian thanh tra bắt đầu từ ngày 21-3 đến hết ngày 29-3.
Tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là phù hợp?
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo bạn đọc Báo Người Lao Động, nên căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để trả lương hưu, thay vì căn cứ vào tuổi nghỉ hưu.
Giữ việc làm cho công nhân

Giữ việc làm cho công nhân

Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM và tỉnh Bình Dương đã tập trung đổi mới công nghệ, chuyển hướng thị trường nhằm ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động