03/07/2022 09:10

Công nhân vẫn thắt lưng buộc bụng

Lương tối thiểu vùng chính thức tăng từ ngày 1-7 song đời sống nhiều người lao động vẫn hết sức chật vật

Từ ngày 1-7, dù lương tối thiểu đã được điều chỉnh song theo ghi nhận của chúng tôi, tâm lý của số đông người lao động (NLĐ) vẫn còn lo lắng bởi giá cả các mặt hàng thiết yếu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để có thể trụ lại trước khó khăn, NLĐ đã phải tìm mọi cách xoay xở.

Tiết kiệm đồng nào hay đồng đó

Để đến được chỗ làm tại huyện Bình Chánh, TP HCM, mỗi ngày, anh Phạm Ngọc Bam (quê Thái Bình) phải đi gần 30 km. Nghĩ đến quãng đường cả đi lẫn về, anh ngao ngán: "Thu nhập chưa đến chục triệu đồng mà tiền xăng mỗi tháng đã ngốn gần 1 triệu. Để tiết kiệm, thay vì ăn sáng, vợ chồng tôi mang cơm nguội theo hoặc ăn mì gói qua loa. Đi chợ thì cố gắng mua những thứ rẻ nhất, miễn là tiết kiệm tối đa chi tiêu".

Công nhân vẫn thắt lưng buộc bụng - Ảnh 1.

Giá cả leo thang khiến người lao động phải dè sẻn chi tiêu mới đủ sống

Khi giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng, chị Huỳnh Ngọc Hân (quê Bến Tre) - giáo viên tại một trường mầm non trên địa bàn quận 11, TP HCM - thường nhờ gia đình ở quê gửi thực phẩm lên vào mỗi cuối tuần. Cách này giúp chị tiết kiệm một khoản không nhỏ để phòng khi hữu sự. "Vợ chồng tôi cưới nhau gần 3 năm nhưng chưa dám có con vì còn hàng trăm thứ phải lo. Tiền nhà trọ, tiền gửi về quê cho gia đình hai bên, ma chay hiếu hỷ..., trong khi tổng thu nhập của vợ chồng chỉ khoảng 14 triệu đồng/tháng. Nếu không thắt lưng buộc bụng thì chúng tôi khó trụ lại thành phố" - chị Hân bộc bạch.

Cần thêm lưới đỡ an sinh

Tại hội thảo "Mức lương đủ sống - Góc nhìn đa chiều" tổ chức ở TP Hà Nội mới đây, ông Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Công nhân (CN) và Công đoàn - Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết qua khảo sát trực tiếp hơn 2.000 CN, 12% thường xuyên vay tiền chi tiêu, 35,5% vay tiền 3-4 lần mỗi tháng. Trước mỗi kỳ họp điều chỉnh lương tối thiểu, Công đoàn thường khảo sát đời sống NLĐ và khoảng 5 năm qua luôn cho tỉ lệ trên 30% gặp túng thiếu, không có tích lũy, thường xuyên vay mượn nếu đến kỳ đóng học phí cho con hoặc người nhà đi bệnh viện. Nhiều người thậm chí "cắm" sổ BHXH hoặc chứng minh thư, vay mượn để mua gạo, trả tiền thuê nhà.

Theo ông Tiến, lương tối thiểu vùng đã được điều chỉnh thêm 6% từ ngày 1-7, song giá xăng dầu tăng liên tục khiến giá cả leo thang, cuộc sống NLĐ càng thêm chật vật. Mức lương bình quân 5-7 triệu đồng của CN trong doanh nghiệp đã gộp cả thu nhập của nhóm quản đốc, quản lý, còn thực tế thu nhập chưa tính tăng ca của lao động trẻ mới đi làm có thể thấp hơn nhiều.

"Tôi chưa gặp CN nào vay tiền đầu tư bất động sản. Họ vay chỉ để giải quyết nhu cầu sinh hoạt trước mắt. CN tháng nào không tăng ca mà con ốm, bố mẹ đi bệnh viện thì tháng sau sẽ nợ tiền thuê nhà, phải đi vay, không có tiền chi trả sinh hoạt cơ bản" - ông Tiến băn khoăn.

Để san sẻ với NLĐ trong thời điểm khó khăn, Chính phủ đã ban hành Quyết định 08/2022 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Thế nhưng, đến nay, ở hầu hết các địa phương, chính sách này vẫn dừng lại ở việc xác nhận đối tượng được hỗ trợ.

Chia sẻ khó khăn với NLĐ, các cấp Công đoàn TP HCM đã tổ chức các điểm phúc lợi nhằm đẩy mạnh chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên". Với sự linh động về thời gian, địa điểm tổ chức, các điểm phúc lợi đã đến tận doanh nghiệp, khu nhà trọ, khu lưu trú CN... Sản phẩm được bày bán tại các điểm phúc lợi là hàng chất lượng tốt, giá rẻ hơn thị trường từ 5%-45%, giúp NLĐ tiết kiệm chi phí, bảo đảm sức khỏe cũng như vấn đề an toàn thực phẩm.


Bài và ảnh: HUỲNH NHƯ

Tin liên quan

Viết bình luận

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Khó mấy vẫn quyết tâm làm
vài giây trước 548 1k
Luôn học hỏi không ngừng để tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất nhằm nâng cao hiệu năng của máy móc là ưu điểm của anh Nguyễn Hoàng Phương
Chạy nước rút để kịp chi trả tiền thuê nhà cho công nhân
51 phút trước 548 1k
Các quận, huyện tại TP HCM tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp để đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động
Chính quyền và doanh nghiệp Bình Dương tăng tốc với hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) Số lượng DN đến nộp hồ sơ rất đông, chật kín cả trụ sở làm việc. Hầu hết DN đi nộp hồ sơ là những trường hợp bị sai, thiếu hồ sơ cần phải điều chỉnh, bổ sung lại, cũng có không ít DN nộp hồ sơ mới.
Bình Dương gấp rút chi trả tiền thuê trọ cho công nhân
14/8/2022 548 1k
Để bảo đảm tiền hỗ trợ đến tay người lao động, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, Ban Quản lý các KCN tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chính sách, không phát sinh thêm thủ tục
Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp tăng lương cho người lao động

Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp tăng lương cho người lao động

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai ngày 13-8 cho biết theo báo cáo của các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và Công đoàn cấp trên cơ sở, tính đến ngày 4-8, toàn tỉnh có 757 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn...