04/02/2020 05:02

Công nhân sớm trở lại làm việc sau Tết

Tại nhiều doanh nghiệp ở TP HCM, người lao động đã sớm trở lại và bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán

Từ ngày 31-1 (mùng 7 Tết), hàng ngàn lao động tại Công ty TNHH Giày Thiên Lộc (quận 12, TP HCM) đã quay trở lại làm việc với tâm trạng vui vẻ. Để khuyến khích người lao động (NLĐ) trở lại làm việc đúng hạn, ngay trong ngày làm việc đầu tiên, ban giám đốc đã tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với hàng trăm giải thưởng có giá trị như điện thoại iPhone, tủ lạnh, bếp điện từ, nồi cơm điện, quạt máy… Tổng trị giá các giải thưởng lên đến hơn 2 tỉ đồng

Không lo thiếu lao động

Ông Hà Quang Tuyến, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết ngoài việc trả thêm 150.000 đồng/người cho công nhân (CN) trở lại làm việc trong 3 ngày đầu tiên, công ty sẽ thưởng 500.000 đồng cho những ai làm đủ công trong tháng 2-2020. Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN cho biết chính sự quan tâm, chăm lo chu đáo của ban giám đốc trước và sau Tết đã tạo động lực để họ tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp (DN).

Vài năm trở lại đây, nhờ thực hiện tốt chế độ lương, thưởng và phúc lợi cho CN nên Công ty TNHH Giày Thiên Lộc không bị biến động lao động sau Tết. Trước Tết, ngoài sớm điều chỉnh lương tối thiểu vùng (mức tối thiểu là 5,5 triệu đồng/người/tháng), công ty còn thưởng Tết cho NLĐ là 1 tháng lương.

Công nhân sớm trở lại làm việc sau Tết - Ảnh 1.

92% công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam trở lại làm việc sau Tết Ảnh: HỒNG ĐÀO

Không khí làm việc những ngày đầu năm tại Công ty TNHH May thêu Hà Giang (quận Gò Vấp) cũng rất hăng say. Hầu hết NLĐ đã có mặt ngay trong ngày đầu khai trương vào ngày 30-1 (mùng 6 Tết), chỉ một số ít đang nghỉ phép và sẽ trở lại vào ngày 5-2. Với tỉ lệ CN trở lại làm việc hơn 95%, ban giám đốc hoàn toàn không lo thiếu hụt lao động sau Tết. Để động viên tinh thần NLĐ, ngay buổi sáng làm việc đầu năm, lãnh đạo công ty đã xuống các xưởng chúc Tết và lì xì mỗi CN 300.000 đồng. Tại các xưởng cũng tổ chức tiệc nhẹ nhân dịp đầu năm gồm bánh mứt, trái cây… Còn tại Công ty CP May da Xuất khẩu 30/4 ngay trong ngày đầu làm việc (mùng 6 Tết), khoảng 90% CN tại các chi nhánh quận Phú Nhuận, huyện Cần Giờ và tỉnh Bến Tre đã trở lại làm việc.

Chăm sóc tận tình

Theo khảo sát của Báo Người Lao Động, tại các KCX-KCN, các công ty có vốn Nhật Bản đã làm việc trở lại từ mùng 6 Tết (ngày 30-1) và đến mùng 10 Tết, 100% các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc đã khai trương.

Bà Kiều Ngọc Hoa, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM), cho biết đến ngày 3-2, đã có 95% CN trở lại làm việc. Việc CN trở lại nhà xưởng khá đầy đủ là do ban giám đốc đã lo Tết chu đáo cho họ. Ngoài thưởng Tết thỏa đáng, công ty còn tổ chức hơn 100 xe đưa 4.000 lượt CN về các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Tây ăn Tết. Sau thời gian nghỉ Tết, CN được xe rước trở lại nhà máy làm việc.

Để động viên CN, trong tháng đầu tiên của quý, công ty hỗ trợ thêm mỗi CN 500.000 đồng. Tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP HCM), tỉ lệ CN làm việc sau Tết đạt hơn 92%. Tết Canh Tý 2020, CĐ công ty tổ chức 12 chuyến xe đưa hơn 500 CN các tỉnh miền Trung, miền Bắc về quê ăn Tết, với 90% kinh phí do công ty hỗ trợ. "Công ty quy định ai làm việc đầy đủ 7 ngày trước Tết và 7 ngày sau Tết sẽ được thưởng 1,5 triệu đồng/người nên CN đều cố gắng trở lại làm việc đúng hạn, nhờ vậy sản xuất vẫn bảo đảm" - Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ công ty, cho hay.

CĐ các KCX-KCN TP cho biết tính đến ngày 3-2 (mùng 10 Tết) có 95% CN làm việc tại các KCX-KCN trên địa bàn TP đã trở lại làm việc. Số CN còn lại do xin nghỉ phép thêm nên sẽ vào sau. So với các năm trước, năm nay tỉ lệ CN trở lại làm việc sau Tết cao hơn năm trước.

Tại một số DN lớn, sử dụng hàng ngàn đến hàng chục ngàn CN, như Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM), Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM)… tỉ lệ làm việc những ngày đầu năm cũng đạt trên 90%. Công ty TNHH Việt Nam Samho mở cửa làm việc từ ngày 30-1 (mùng 6 Tết) và đến nay, tỉ lệ CN trở lại làm việc đạt trên 95%. Nhằm tạo sự gắn kết giữa NLĐ và DN, CĐ cơ sở đã phối hợp cùng ban giám đốc tổ chức hội diễn văn nghệ, hội thi thời trang "Sắc màu dân tộc" và chương trình bốc thăm trúng thưởng các phần quà có giá trị như máy giặt, tivi, bếp gas, quạt máy, bàn ủi… Tổng trị giá các giải thưởng hơn 320 triệu đồng. "Nhờ chăm lo tốt nên tỉ lệ lao động biến động sau Tết chỉ khoảng 4%. Hiện công ty cần tuyển thêm khoảng 1.000 lao động để phục vụ nhu cầu sản xuất" - ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Việt Nam Samho, cho hay.

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Giữ chân NLĐ nhờ chính sách đãi ngộ tốt

Hầu hết các DN ổn định lao động sản xuất sau Tết là các đơn vị đã chủ động phối hợp với CĐ sớm điều chỉnh lương tối thiểu vùng, công bố trả lương, thưởng Tết cũng như tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực cho NLĐ, nhất là CN khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết. Nhiều DN còn họp mặt, lì xì đầu năm, thậm chí thưởng thêm cho CN đã góp phần tạo không khí làm việc hứng khởi. Nỗ lực chăm lo của các DN trong thời điểm trước và sau Tết không chỉ tạo động lực làm việc cho NLĐ mà còn góp phần ổn định quan hệ lao động tại đơn vị.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO - CAO HƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Nên xóa nợ BHXH khó đòi?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đây là ý kiến đề xuất của một đại biểu Quốc hội tại Phiên họp toàn thể của Ủy ban Xã hội Quốc hội diễn ra tại TP HCM chiều 29-9
Được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
13 giờ trước 548 1k
Theo quy định của Luật Việc làm, khi người lao động hưởng lương hưu thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp
Khép lại hy vọng thoát nghèo
13 giờ trước 548 1k
Do người đi trước bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp đã khiến người đi sau không còn cơ hội ra nước ngoài làm việc, bị dập tắt cơ hội thoát nghèo
Mở rộng trả lương hưu qua tài khoản
16 giờ trước 548 1k
Nhiều ý kiến đề nghị cần có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp nhận tiền qua tài khoản cá nhân
Nhiều địa phương hoàn tất giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà

Nhiều địa phương hoàn tất giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Cà Mau ngày 28-9 cho biết đã hoàn tất việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 10.000 người lao động (NLĐ) theo Quyết định số...