12/05/2016 21:24

Công nhân lấy gì tích lũy?

Thông tin Hội đồng Tiền lương quốc gia chuẩn bị họp bàn phương án tăng lương tối thiểu (LTT) năm 2017 thu hút sự quan tâm đặc biệt của hàng triệu lao động cả nước.

Công nhân lấy gì tích lũy?

Qua khảo sát của Công đoàn cấp trên cơ sở tại TP HCM, mức LTT hiện nay chỉ đáp ứng được 80% đến 85% mức sống của công nhân (CN). “Muốn tích lũy, CN chỉ có lựa chọn duy nhất là phải tăng ca. Điều này không có lợi cho sức khỏe của họ về lâu dài”. Ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM - nhận xét.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy - CN một doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài tại quận Thủ Đức, TP HCM - cho biết thu nhập (gồm lương, phụ cấp) hiện tại hằng tháng của chị khoảng 4,5 triệu đồng. Chồng chị (một CN cơ khí) cũng có mức thu nhập tương tự. Mỗi tháng, trừ chi phí thuê nhà, tiền học cho con ở nhà trẻ và các khoản chi phí sinh hoạt lặt vặt khác, vợ chồng chị không có dư. Do không thể tích lũy được nên họ không dám sắm sửa gì và cũng không bao giờ mơ đến việc đi du lịch đó đây. “Nếu không tăng ca, cuộc sống CN sẽ rất chật vật, nhất là lúc ốm đau, bệnh tật. Cứ như vậy thì lấy gì chúng tôi tích lũy cho tương lai?” - chị Thủy lo lắng.

Câu chuyện của chị Thủy cũng là bức tranh toàn cảnh về đời sống CN ngoại tỉnh hiện nay. Trong khi đó, để hạn chế phát sinh chi phí trích nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, phần lớn DN chọn giải pháp hỗ trợ sinh hoạt phí (nhà trọ, xăng xe) cho người lao động (NLĐ) hơn là tăng lương.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Dy Lynh, Giám đốc Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), bày tỏ: “Mức LTT hiện nay rất khó giúp NLĐ tích lũy. Ngoài việc lo cho gia đình, họ còn phải thực hiện bổn phận với cha mẹ và điều này khiến họ phải gánh chịu áp lực rất lớn. Nếu có điều kiện, chủ DN phải tìm mọi cách để giúp CN tích lũy, lo cho tương lai”. Từ suy nghĩ ấy, ở mỗi đợt điều chỉnh LTT, thay vì làm theo kiểu đối phó thì bà Lynh lại chủ động thảo luận với Công đoàn cơ sở tìm cách cải thiện thu nhập cho CN, giúp họ an tâm làm việc.

Khảo sát mới nhất về đời sống CN của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại một số DN ở TP HCM cho thấy mức lương của CN ngành dệt may là 5-6 triệu đồng/tháng, ngành cơ khí 7-8 triệu đồng/tháng, DN có vốn đầu tư nước ngoài trên 10 triệu đồng/tháng. “Nhiều DN hoàn toàn có đủ khả năng trả lương cho CN cao hơn LTT rất nhiều song vẫn tìm cách chắt bóp, o ép. Nếu không giúp NLĐ tích lũy, DN đừng bao giờ đòi hỏi họ tận tâm cống hiến” - ông Lê Trọng Sang, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhìn nhận.

Thu Hương

Tin liên quan

Viết bình luận

Đem việc làm đến ứng viên
10 giờ trước 548 1k
Người lao động có nhu cầu chỉ cần đến một trong các điểm tư vấn, giới thiệu việc làm tại TP Đà Nẵng sẽ được kết nối online để tìm việc
Tăng tốc xử lý doanh nghiệp nợ BHXH
13 giờ trước 548 1k
Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Luật BHXH sửa đổi, trong đó nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện các chế tài xử lý hành vi trốn đóng, chậm đóng, trục lợi BHXH
Hơn 46% người tìm việc muốn lương trên 20 triệu đồng/tháng
16 giờ trước 548 1k
Báo cáo mới đây của Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM dựa trên khảo sát gần 7.500 người cho thấy hơn 46% người tìm việc muốn mức lương trên 20 triệu đồng/tháng, song chưa đến 11% nhu cầu tuyển dụng trả được mức này.
Khởi động Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023
18 giờ trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có hướng dẫn xét chọn các cá nhân tiêu biểu đoạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần IV năm 2023.
Một số quy định về công chức, viên chức hết hiệu lực

Một số quy định về công chức, viên chức hết hiệu lực

(NLĐO) - Theo Quyết định 41/QĐ-BNV năm 2023, nhiều văn bản QPPL, quy định về công chức viên chức hết hiệu lực được Bộ Nội vụ cập nhật..