07/08/2022 07:53

Công nhân lao đao vì thiếu việc

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương gặp không ít khó khăn khi đơn hàng giảm, ảnh hưởng lớn đến việc làm và thu nhập của người lao động

Tỉnh Đồng Nai có khoảng 700.000 công nhân (CN) đang làm việc tại các KCN. Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn gặp không ít khó khăn khi đơn hàng giảm tới 30%, phải cho người lao động (NLĐ) nghỉ phép năm hoặc không tăng ca.

Làm việc cầm chừng

Công ty TNHH Pousung Vina (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) có khoảng 25.000 CN, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu sang thị trường Nga và Ukraine. Do đơn hàng đang giảm sâu nên có một xưởng với 4.000 lao động đã phải nghỉ chờ việc hưởng 100% lương.

Do thiếu đơn hàng, Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã thông báo đến toàn thể NLĐ (kể cả tại các chi nhánh ở Tiền Giang, Đắk Lắk) về việc sắp xếp nghỉ phép năm trong tháng 8-2022. Theo đó, nếu NLĐ đã nghỉ hết phép năm 2022 thì sẽ chọn 2 phương án: ứng trước phép năm 2023 hoặc nghỉ không lương nhưng không ảnh hưởng đến tiền trợ cấp chuyên cần.

Công nhân lao đao vì thiếu việc - Ảnh 1.

Lãnh đạo một doanh nghiệp gỗ tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương thăm hỏi công nhân trong giờ ăn trưa. Ảnh: CHÂU LOAN

Chị Võ Thị Dung, CN Công ty CP Taekwang Vina, cho biết do công ty thiếu đơn hàng, chị và nhiều đồng nghiệp phải làm việc cầm chừng, không được tăng ca nên thu nhập giảm gần 3 triệu đồng. Nếu tình hình này kéo dài thì cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Đặng Thị Thơm, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Dona Pacific (KCN Sông Mây, huyện Trảng Bom), cho hay vừa qua, dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng DN đã 2 lần tăng lương cho NLĐ (tháng 4-2022 tăng 3%, tháng 7-2022 tăng gần 5%). Vì vậy, thu nhập của NLĐ tương đối ổn định. Hiện đơn hàng vẫn còn nên CN đang tiếp tục tăng ca (3 giờ/tuần). Tuy nhiên, sắp tới, tình hình sẽ khó khăn, công ty đã thông báo cho NLĐ biết để họ chuẩn bị tinh thần.

"Sắp tới, đơn hàng sẽ giảm 30% và dự tính kéo dài hết năm. Khi đó, công ty sẽ cho phép NLĐ nghỉ tự do nếu có nhu cầu. Từ tháng 9, 10 tới, công ty sẽ cho NLĐ nghỉ phép năm vào thứ bảy hằng tuần" - bà Thơm nói.

Thu nhập giảm sút

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, dù đơn hàng sụt giảm mạnh nhưng Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) vẫn cố gắng sắp xếp cho CN làm việc 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, nếu tình hình như hiện nay kéo dài thì công ty còn gặp nhiều khó khăn hơn, việc làm và thu nhập của NLĐ sẽ bị ảnh hưởng.

Theo các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, do đơn hàng sụt giảm nên nhiều DN trên địa bàn chỉ hoạt động 30%-50% công suất. Anh Nguyễn Anh Dũng - CN một công ty gỗ trong KCN Nam Tân Uyên, thị xã Tân Uyên - cho biết trước đây, thu nhập từ lương cơ bản và làm tăng ca của anh gần 10 triệu đồng/tháng, nay chỉ làm 8 giờ nên thu nhập giảm mạnh.

"Không tăng ca, lương và phụ cấp của tôi chỉ còn 6 triệu đồng/tháng. Công ty đã thông báo cho CN luân phiên nghỉ trong thời gian tới vì không có đơn hàng. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc gia đình tôi cũng tính toán đường làm ăn khác hoặc về quê" - anh Dũng thở dài.

Tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các hiệp hội, ngành hàng trong nước, ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA), nhìn nhận tình hình sản xuất - kinh doanh của DN gỗ đang chịu nhiều ảnh hưởng của thị trường thế giới. Đối với các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, châu Âu thì tỉ lệ đơn hàng xuất khẩu giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu sản xuất, cước vận chuyển cũng đồng loạt tăng mạnh dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra ngày 5-8, nhiều cán bộ Công đoàn phản ánh tình trạng thiếu đơn hàng tại các DN đã ảnh hưởng tới thu nhập, đời sống của NLĐ.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhận định tình hình khó khăn có thể kéo dài. Ông đề nghị Công đoàn các cấp trong tỉnh phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; qua đó hỗ trợ DN vượt khó, giữ chân NLĐ.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Ách tắc xử lý hình sự doanh nghiệp nợ BHXH
9 giờ trước 548 1k
Cơ quan BHXH đề nghị khởi tố 382 vụ doanh nghiệp nợ BHXH nhưng đến nay mới chỉ có 6 vụ được xét xử
Bao lâu được giải quyết trợ cấp ốm đau?
11 giờ trước 548 1k
Trong thời hạn tối đa là 6 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau
Bữa ăn đủ chất mới có sức làm tốt
11 giờ trước 548 1k
Quan tâm đến bữa ăn giữa ca là cách doanh nghiệp chăm lo cho người lao động, giúp họ gắn bó lâu dài
TP HCM giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp hơn 2.180 tỉ đồng
12 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, BHXH TP HCM cho biết thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), từ ngày 1-10-2021 đến 30-9-2022, các đơn vị sử dụng lao động tại TP HCM đã được cơ quan này giảm đóng BHTN với tổng số tiền hơn 2.180 tỉ đồng.
Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Sáng 1-10, LĐLĐ TP HCM phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TP HCM) tổ chức Ngày hội "Vì sức khỏe người lao động" tại Công ty TNHH Pou...