12/03/2018 03:09

Cộng đồng trách nhiệm

Nhiều ý tưởng thiết thực của CNVC-LĐ trong các chương trình đối thoại đã góp phần hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp phát triển bền vững

Không chỉ đồng cảm với những khó khăn mà doanh nghiệp (DN) đang đối diện, CNVC-LĐ còn đóng góp những ý kiến xác đáng nhằm giúp đơn vị vượt khó một cách căn cơ và phát triển ổn định. Chương trình đối thoại giữa lãnh đạo và CNVC-LĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn diễn ra mới đây đã đạt được mục tiêu đó.

Cởi mở, chân thành

Chăm chú lắng nghe lãnh đạo tổng công ty trình bày những khó khăn, nhất là tình trạng nhiều người lao động (NLĐ) rời bỏ DN vì thu nhập quá thấp, chị Nguyễn Thị Thanh Chi, nhân viên Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn, đã mạnh dạn chỉ ra những bất cập trong khâu tuyển dụng, đào tạo. "Khi tuyển dụng lao động, ngoài yếu tố bằng cấp chuyên môn, các DN cần quan tâm đến khả năng thích ứng công việc của các ứng viên. Song song đó, DN cần tận dụng nguồn lực tại chỗ để đào tạo nghề cho NLĐ. Ưu điểm của đội ngũ cán bộ kỹ thuật tại chỗ là có kiến thức và kinh nghiệm, do vậy họ hiểu được NLĐ cần gì để hỗ trợ. Sự gần gũi giữa người dạy và người học chắc chắn sẽ giúp NLĐ tiếp thu tốt, từ đó nâng cao kỹ năng nghề nghiệp" - chị Chi bày tỏ.

Cộng đồng trách nhiệm - Ảnh 1.

CNVC-LĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đề xuất ý kiến tại chương trình đối thoại

Trong khi đó, chị Nông Thị Kim Chi, nhân viên văn phòng tổng công ty, lại trăn trở về vấn đề quảng bá sản phẩm. Theo chị, việc quảng bá sản phẩm của các DN chưa xứng với tiềm năng phát triển, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển khá mạnh mẽ. "Về lâu dài, các DN cần nghiên cứu giải pháp bán hàng trực tuyến. Trang web bán hàng phải thường xuyên cập nhật danh mục, số lượng từng loại sản phẩm với các video, hình ảnh trực quan sinh động kèm theo giá cả, các chương trình khuyến mãi kịp thời. Làm tốt việc này không chỉ giúp DN nắm được nhu cầu, sở thích của từng khách hàng mà còn định hướng chính sách bán hàng về lâu dài. Dịch vụ này cũng cần phải được kết nối thanh toán trực tuyến với ngân hàng. Với công nghệ hiện nay, NLĐ dễ dàng mời người thân, bạn bè ủng hộ sản phẩm".

Những ý kiến tâm huyết

Thẳng thắn và chân thành là không khí chương trình đối thoại giữa lãnh đạo quận 1, TP HCM với CNVC-LĐ mới đây.

Anh Cù Xuân Hương, Công ty TNHH Eland Việt Nam, phản ánh: "Nhà máy nơi tôi làm việc đóng tận Củ Chi nên mỗi lần liên hệ công tác với các cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Có hôm chúng tôi lên đến nơi thì cơ quan đó đã nghỉ trưa hoặc người có thẩm quyền lại đi họp, bận việc, điều này khiến DN mất nhiều thời gian, công sức. Trong thời đại công nghệ thông tin, những thủ tục hành chính đơn giản như kê khai, báo cáo, làm thủ tục thuế… nên thực hiện trực tuyến để DN tiết kiệm thời gian đi lại".

Đồng ý với ý kiến này, anh Bùi Đức Thành, đại diện Công ty TNHH Boulevard Complex Sài Gòn, cho biết TP HCM hướng đến là một TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình và quận 1 là quận đi đầu trong việc thực hiện chủ trương này. "Quận 1 đón rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, lưu trú. Khi đến một địa phương nào, du khách thường có nhu cầu tìm hiểu ẩm thực, phong tục tập quán và mua sắm hàng lưu niệm của địa phương đó. Vì thế, tôi rất mừng khi quận 1 có chợ đêm và phố đi bộ… Sắp tới, lãnh đạo quận nên nghiên cứu hình thành thêm phố bán đồ cổ, phố bán hàng lưu niệm… để tạo điểm nhấn riêng, vừa đáp ứng được nhu cầu của du khách vừa tạo việc làm cho NLĐ" - anh Thành đề xuất.

Theo các đại biểu, dù là một quận trung tâm, kinh tế phát triển nhưng quận 1 vẫn còn nhiều dân nghèo. Trong đó, phải kể đến lực lượng xe ôm tại các bệnh viện, chợ. Thời gian vừa qua, đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm rất tích cực tham gia phòng chống tội phạm, góp phần đem lại sự bình yên cho TP. Bên cạnh đó, nhiều đoàn viên NLĐ còn tham gia vào công tác sơ cấp cứu người khi bị tai nạn giao thông, điều tiết giao thông ở các điểm kẹt xe. "Từ những đóng góp này, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện, bến bãi cho lực lượng xe ôm hành nghề. Chúng tôi cũng mong muốn các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành trong việc bồi dưỡng kiến thức, hỗ trợ khó khăn, trang bị đồng phục… cho anh em đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm" - ông Đặng Văn Tiễn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Xe ôm phường Nguyễn Thái Bình, bày tỏ. 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Tin liên quan

Viết bình luận

Công đoàn tổ chức ngày hội tuổi thơ cho con công nhân lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoài tặng quà, thì con em công nhân công ty còn được tham gia các gian hàng trò chơi dân gian.
Đề xuất đóng BHXH 15 năm để hưởng lương hưu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Luật BHXH sửa đổi sẽ tính toán rút ngắn thời gian đóng từ 20 năm hiện nay xuống 15 năm, tiến tới 10 năm, đồng thời thiết kế lại mức hưởng, tỉ lệ hưởng.
Người thầy thuốc giỏi nghề, tận tâm, cống hiến
11 giờ trước 548 1k
Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang còn góp công đào tạo nhiều bác sĩ sản khoa tại TP HCM và các tỉnh lân cận
Thắp lên hy vọng cho người nghèo
12 giờ trước 548 1k
Nỗ lực triển khai các chương trình vì cộng đồng của CEP đã tạo động lực vươn lên cho nhiều người lao động khó khăn sau đại dịch
Cơ hội sang Nhật làm hộ lý với mức lương hấp dẫn

Cơ hội sang Nhật làm hộ lý với mức lương hấp dẫn

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn ứng viên sang Nhật Bản làm việc ở ngành hộ lý.